Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
4 thành viên trả lời
lephuongtv vietnam tmt126 quanco106 Trả lời cuối cùng: 19/03/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

7 lượt cảm ơn

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Phương Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Tonyhau

1 lượt cảm ơn

PR tại VN - nghề có thể học được không ?

gaupeo 19/03/2008 - 19:06

Mình thấy có khóa học về PR ở Viện nghiên cứu châu Á, 60 Phạm Ngọc Thạch. Nội dung khóa học tới mười mấy môn, nghe cũng hấp dẫn lắm, học phí hình như là 3tr. Nhưng mình hỏi ý kiến nhỏ bạn vốn là phóng viên, bây giờ làm PR cho một công ty quảng cáo, nó lại bảo là những môn đó học để cho biết thôi. Ở VN làm PR quan trọng nhất là có mối quan hệ. Xây dựng mối quan hệ lại là một chuyện không ai dạy được. Chứ học xong rồi mà không có mối quan hệ thì cũng chẳng làm được gì.

Mình nghe vậy cũng nản quá, vì đúng là mình thích học lung tung nhưng cũng ít khi áp dụng được những gì mà bỏ tiền ra học. PR thì mình chưa có kinh nghiệm nên bạn nào cho mình ý kiến với nhé.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2114
Trả lời (4)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Lê Phương

19/03/2008 - 21:25
Chào bạn!
Trước tiên mình dám khẳng định với bạn rằng: không có gì không học nếu mình thực sự yêu thích và học đúng cách.
Người bạn của bạn nói như thế cũng có phần đúng. Vì hiện tại PR ở VN chưa đúng theo nghĩa thực thụ của nó. Nhưng PR ở Việt Nam hay thế giới thì chúng ta cũng đều phải có mối quan hệ cả mà.
Cách tốt nhất để học và làm PR là bạn nên xin vào 1 công ty về PR, lúc đầu có thể học việc, xin thực tập, xin đi theo để học hỏi kinh nghiệm... Mình tin những người làm PR họ sẽ rất sẵn lòng truyền thụ kinh nghiệm cho bạn thôi. Qua công việc thực tế bạn sẽ có kinh nghiệm tích lũy dần dần.
Nhưng học cái gì cũng không bao giờ thừa cả. Nếu có nền tảng và được tiếp xúc (dù chỉ là lý thuyết) trước khi bước vào thực tế thì bạn sẽ đỡ phải bỡ ngỡ rất nhiều. Ít nhất, bạn cũng không phải mù tịt với những thông cáo báo chí, quản trị khủng hoảng, tổ chức sự kiện, quảng cáo báo chí... và chủ động hơn trong việc đưa ra ý kiến.
Có một hướng đi cũng tốt đó là sau khi tham dự khóa học trên, bạn xin vào 1 công ty nào đó thực tập, lấy kinh nghiệm, sau thời gian đó nếu bạn vẫn còn hứng thú với nghề PR thì tiếp tục.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vietnam

19/03/2008 - 21:37
Theo mình thì đi học ngoài việc tiếp thu lý thuyết có nhiêu cái hay khác:
- Thông tin thực tế từ mấy thầy cô dạy (chọn lớp nào người dạy đg làm việc ở các tập đoàn)
- Tạo connectionss đến thầy cô và bạn bè là những người đang làm việc trong lĩnh vực pr, báo chí. Học từ các đồng nghiệp pr là cách rất nhanh và hiệu quả. Đó là lợi ích của việc tạo networking.

Thực tế để làm tốt pr tại VN hiện tại thì mối quan hệ cũng là một yếu tố khá quan trọng. Có thể liệt kê những yếu tố như:
- Thông tin tốt
- Mối quan hệ
- Hiểu phương tiện truyền thông, marketing.
Nếu chưa có gì hết thì phải làm sao để có quan hệ trước tiên.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trần Lâm

20/09/2011 - 23:28

quả thực là nghề này phải có mối quan hệ tốt, tiếp theo là kah3 năng viết bài để đăng như 1 copywriter ấy.

mình cũng từng làm vài chương trình viết bài cho Honda, acer rùi nên chia sẻ.

nói chung nếu thấy mới mẻ thì xin vào thực tập cũng đc.

đây là web mình chuyên nhận viết bài PR cho các sản phẩm, các cty, nè

www.quanco.com.vn

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

TRAN THE

07/11/2011 - 15:41

PR như thế nào rồi cũng thế, căn bản là xu hướng chung của Xã Hội để đưa hình thức cho phù hợp, Xây dựng mối quan hệ là căn bản, Chính trong những lú gặp ghỡ trò chuyện là những lúc ta đưa ý kiến ra bàn luận, Ngày nay hình thức PR quá nhiều, quá rộng cho nhiều lĩnh vực, nên dễ nhầm lẫn, dễ nhàm chán, Mình cũng là dân ngành Marketing, Theo mình thấy nên học từ ngoài đường học vào, chứ sách vở và chương trình đào tạo bây giờ ăn cắp của nhau hết, có thể đi học rồi không biết làm như thế nào, Thực tiễn vẫn thắng hơn,,,Bạn nào có cách PR Dịch vụ Vô hình (Liên quan đến pháp Lý) tốt gửi mail cho mình nha : Tranthe126@gmail.com

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com