Tuổi hợp xông nhà, xông đất năm TÂN MÃO 2011. Hướng, ngày giờ tốt XUẤT HÀNH NĂM TÂN MÃO 2011, khai trương, mở hàng

TUỔI HỢP XÔNG NHÀ NĂM TÂN MÃO 2011,  Chọn Tuổi Xông Nhà 2011, Xuất hành, chọn tuổi xông nhà (xông đất), khai trương Tết Tân Mão 2011

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

Ngày mở hàng, xuất hành đầu năm Tân Mão
Mùng 1 Tết (3/2, Thứ 5, Kỷ Sửu): Không lợi xuất hành, mở hàng. Nếu cần xuất hành chọn hướng: Tài thần, Phúc thần: Nam Giờ Hoàng đạo: Mão (05:00~06:59) Tỵ (09:00~10:59) Thân (15:00~16:59)

Mùng 2 Tết (4/2, Thứ 6, Canh Dần):
Lợi xuất hành, họp mặt, ký kết, nạp tài. Xuất hành chọn hướng:
Tài thần, Phúc thần: Tây Nam
Giờ Hoàng đạo:
Thìn (07:00~08:59)
Tỵ (09:00~10:59)
Mùi (13:00~14:59)

Mùng 3 Tết (5/2, Thứ 7, Tân Mão):
Lợi xuất hành, họp mặt, gặp dân, đi lễ, giao dịch. Xưa có tục kiêng ngày này ra đường, vì cho rằng ngày "xích khẩu", chỉ nên ở nhà cúng tế, quét dọn hoặc đi chùa; Hiện cũng ít người áp dụng. Nên chọn hướng:
Tài thần, Phúc thần: Tây Nam
Giờ Hoàng đạo:
Mão (05:00~06:59)
Ngọ (11:00~12:59)
Mùi (13:00~14:59)

Mùng 4 Tết (6/2, Chủ nhật, Nhâm Thìn):
Lợi xuất hành, họp mặt, gặp dân, đi lễ, giao dịch. Nên chọn hướng:
Tài thần: Tây        Phúc thần: Tây Bắc
Giờ Hoàng đạo:
Thìn (07:00~08:59)
Tỵ (09:00~10:59)
Thân (15:00~16:59)

Mùng 5 Tết (7/2, Thứ 2, Qúy Tỵ):
Không lợi xuất hành, mở hàng. Nếu cần xuất hành chọn hướng:
Tài thần, Phúc thần: Tây
Giờ Hoàng đạo:
Thìn (07:00~08:59)
Ngọ (11:00~12:59)
Mùi (13:00~14:59)

Hướng, ngày giờ tốt XUẤT HÀNH ĐẦU NĂM TÂN MÃO 2011

3 ngày Tết đầu năm xét theo Cửu tinh và Sinh khắc can chi thì có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch,. Theo cách tính sinh khắc can chi 3 ngày đầu năm đều không được tốt nhưng theo cách tính Cửu tinh thì cả 3 ngày đều đẹp. Riêng ngày mùng 1 là ngày khi kết hợp tham khảo thêm lịch Hoàng Đạo là ngày Minh Đường (đẹp) và cách tính thập nhị chỉ Trực là Trực Kiến (đẹp) nên ta có thể coi đây là ngày bình thường còn ngày mùng 2 và mùng 3 đều không được tốt. Vì vậy, khi xuất hành hay khai trương công việc chỉ cần theo hướng và giờ tốt là được...Giờ đẹp xuất hành tính theo bát quái lịch của  ngày đầu năm  là:

Ngày mùng 1: Từ 7h-9h sáng  giờ Thìn- quẻ Thủy Hoả Ký Tế tính theo Kinh Dịch là giờ đẹp còn tính theo cách tính giờ Hoàng Đạo còn có giờ Mão từ 5-7h, giờ Tỵ từ 9-11h , giờ Thân từ 15-17h

Còn để khai trương, mở cửa hàng cửa hiệu hay mở đầu công việc của năm mới thì ngày :

6/01/2011 – Giáp Ngọ (hành Kim) tức ngày 08/02/2011 (DL) – Theo Sinh khắc Can Chi  của ngày có thiên can Giáp (Mộc) sinh cho địa chi Ngọ (Hoả) nên đây là ngày Bảo Nhật - Đại Cát. Xét  theo Cửu tinh đây là ngày Tứ Lục - Cửu Tinh  tiếp tục đi Thuận (bình thường).  Giờ đẹp từ 7h-9h sáng - quẻ Hoả Địa Tấn, 9h-11h sáng - quẻ Hoả Thiên Đại Hữu.

Vận khí năm Tân Mão ( 2011)

Thuộc năm Thuận Hoá: Thủy Vận; Kim khí

Khí sinh Vận; Khí thịnh, Vận suy

Đại Vận cả năm Tân Mão: Thủy Vận -- Đại Khí: "Táo Kim" Tư Thiên

  Khí hậu năm Tân Mão ( 2011) sẽ biến thiên chủ yếu theo Táo Kim : Đầu năm nhiều mưa nhưng nửa cuối năm thiên về khô táo, khí hậu hanh khô. Dễ sinh bệnh táo nhiệt, bệnh thời khí, đường hô hấp, mũi họng. Theo cơ chế “Âm Dương” năm Tân Mão là năm Thiên Vận thuộc Kim (Tân) khắc Địa khí thuộc Mộc (Mão) nên theo thuyết Vận Khí, nhiều khả năng khí hậu thiên về khô táo vốn là bản chất của Tân – Kim.

Về nhân sự là năm “thiên thời’ khắc chế “địa cục”, vì vậy sẽ có nhiều khó khăn về thời cơ, cần lưu ý.

Cửu tinh năm Tân Mão (2011)

Niên Mệnh: Thất Xích - Kim Tinh

Hướng sinh vượng: Trung cung, chính Tây và Tây Bắc.

Đại Cát hướng: Chính Tây

Các hướng Cát Lợi: Chính Bắc, Đông Nam, Chính Nam, Đông Bắc

Hướng bình thường - hướng hao Mệnh  (sinh xuất):Tây Nam

Hướng Đại Hung - Đích sát hướng: Chính Đông

Các hướng Hung kỵ: Chính Bắc, Chính Nam

Cửu tinh các tháng năm Tân Mão (2011)

Tháng Giêng – Tháng Mười : Bát Bạch - Thổ tinh

Nhị Hắc - Thổ tinh

Tháng hai - Tháng mười một: Thất Xích - Kim tinh

Nhất Bạch - Thủy tinh

Tháng ba - Tháng mười hai: Lục Bạch - Kim tinh

Tháng tư: Ngũ Hoàng - Thổ tinh

Tháng năm: Tứ Lục - Mộc tinh

Tháng sáu: Tam Bích - Mộc tinh

Tháng bảy: Nhị Hắc - Thổ tinh

Tháng tám: Nhất Bạch - Thủy tinh

Tháng chín: Cửu tử - Hỏa Tinh

Theo GS.TS Hoàng Tuấn, đối với nước ta do chúng ta đang sống ở tiểu vận thứ 8 (từ 2004 - 2023) thuộc Bát Bạch thổ tinh. Nước ta thuộc phương Nam - Cửu tử Hỏa tinh. Thổ và hỏa tương sinh nên tương đối tốt - đất nước hưng thịnh - thời cuộc tốt chung cho mọi người. Năm nay năm Tân Mão có Thiên khí là “Thất xích - kim” được Địa khí  luôn là “Ngũ hoàng - thổ” tương sinh nên điều kiện xã hội tạo ra thời vận tốt cho mọi việc không có trở ngại về mặt xã hội đương thời. Con người có thể tạo ra thời vận, triển khai mọi việc lớn, dễ thành sự nghiệp nhưng cũng tốn rất nhiều công lao, hao nhiều sức lực.

Giờ tốt trong 3 ngày Tết

Ngay đêm giao thừa, từ 23h đêm 30 tháng Chạp năm Canh Dần đến 1h sáng ngày mồng Một tháng Giêng năm Tân Mão thuộc giờ Giáp Tý - ngày Ký Sửu, thuộc giờ bình thường, người dân có thể đi du xuân hái lộc, còn muốn tìm ngày "xuất hành" đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình trong cả năm thì nên chọn các giờ tốt phù hợp với mình trong cả 3 ngày Tết như sau:

Ngày mồng Một Tết (03/2/2011) là ngày có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch. Theo phương pháp cửu tinh thì mồng Một là ngày Bát Bạch (Tốt) nhưng theo sinh khắc can chi thì đây là ngày Đồng khí Âm thổ -Nhân dân ly- Hung (xấu). Tham khảo thêm lịch Hoàng Đạo là ngày Minh Đường (đẹp) và cách tính thập nhị chỉ Trực là Trực Kiến (đẹp) nên ta có thể coi đây là ngày bình thường. Khi xuất hành hay khai trương công việc chỉ cần theo hướng và giờ tốt là được.

Hướng tốt nhất để xuất hành ngày này là hướng Tây Nam (Đại Cát Hướng - Sinh khí), tiếp đến là hướng chính Tây (Diên Niên - Khỏe mạnh), Đông Bắc  (Phục Vị), Tây Bắc (Thiên Y).

Hướng tuyệt đối không nên đi là hướng Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Chính Đông  (Lục Sát - hay mâu thuẫn cãi cọ với người thân, chính Bắc  (Ngũ Quỷ - hay bị quấy phá), Chính Nam (Họa Hại - dễ gặp tai nạn, phiền hà.

Từ 7h-9h sáng  giờ Thìn- quẻ Thủy Hoả Ký Tế tính theo Kinh Dịch là giờ đẹp.

Giờ tốt tính theo Hoàng Đạo là: Giờ Mão (5 - 7 giờ sáng), giờ Tị (9 - 11 giờ sáng), giờ Thân (15 - 17 giờ).

Ngày mồng 2 Tết (ngày 04/2/2011) cũng là ngày có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch. Theo Cửu Tinh đây là ngày Cửu Tử , Rất Tốt, nhưng theo sinh khác can chi thì lại là ngày Phạt nhật - đại hung - rất xấu. Hướng tốt nhất - đại cát hướng - là hướng chính Đông  (sinh khí), Đông Nam (Thiên Y), chính Nam  (Phục Vị), chính Bắc  (Diên Niên).

Các hướng không có lợi là Tây Bắc (Tuyệt Mệnh), Tây Nam (Lục Sát), Đông Bắc (Họa Hại), chính Tây  (Ngũ Quỷ),

Giờ Hoàng Đạo là giờ Thìn (từ 7 - 9 giờ sáng), giờ Tị (9 - 11 giờ sáng) và giờ Mùi từ 13 - 15 giờ.

Ngày mồng 3 Tết (Ngày 05/2/2010) là ngày xét theo Cửu tinh đó là ngày Nhất Bạch, còn theo Sinh khắc Can chi là ngày Phật nhật - Đại Hung - xấu. Đại cát hướng xuất hành có lợi là Đông Nam (Sinh Khí), tiếp đến là Chính Đông  (Thiên Y), Chính Bắc (Phục Vị), chính Nam (Diên Niên).

Hướng xấu là Tây Nam  (Tuyệt Mệnh), Tây Bắc (Lục Sát), Đông Bắc  (Ngũ Quỷ), chính Tây (Họa Hại). Giờ tốt nhất là giờ Mão từ 5 - 7 giờ sáng, giờ Ngọ 11 - 13 giờ sáng và giờ Mùi (13 - 15 giờ)...

Bất kể phương pháp tính ngày, chọn hướng  nào cũng đều mang tính tương đối và không có gì tuyệt đối nên ta cũng không nên quá câu nệ mà ảnh hưởng tới công việc. Nếu có công việc phải đi hướng xấu thì chỉ cần tìm một đoạn hướng tốt để đi vòng, sau đó vòng sang là được.

Trả lời 13 năm trước

1. Chọn tuổi Xông nhà theo tuổi chủ nhà năm 2011, nếu chủ nhà tuổi :

_Tý :chọn thân , thìn ( tam hợp) sửu ( nhị hợp)

_sửu :chọn tỵ, dậu , tý

_Dần :chọn ngọ, tuất , hợi

_mẹo :chọn mùi, hợi , tuất

_Thìn : chọn tý, thân , dậu

_tỵ :chọn sửu, dậu, thân

_Ngọ : chọn dần, tuất , mùi

_mùi :chọn mẹo, hợi , ngọ

_thân :chọn tý, thìn , tỵ

_dậu : chọn sửu, tỵ , thìn

_tuất : chọn dần, ngọ. mẹo

_hợi : chọn mẹo, mùi, dần

Xuất hành :

Mùng 1 tết : ngày kỉ sửu, thuộc hỏa, sao Đẩu, trực kiến

hướng Hỉ Thần : đông bắc. đại cát lợi vì năm nay hướng hỉ thần trùng sinh môn

hướng Tài Thần : trùng ngạc thần và ngũ quỷ , bán kết bán hung tốt nhất không nên xuất hành.

Giờ tốt : 4 giờ hoàng đạo : Dần (3-5), tỵ ( 9-11) Tuất ( 19-21) Hợi (21-23)

2. Chọn phương hướng và giờ xuất hành Tết Nguyên đán, Tân Mão - 2011:

Thứ 5, ngày 3 tháng 2 năm 2011, nhằm ngày 1 tháng 1 năm Tân Mão. Can chi thuộc ngày Kỷ sửu, tháng Kỷ sửu, khởi giờ Giáp Tý, thuộc tiết Đại hàn, năm Canh Dần. Bởi vì ngày 4/2/2010, tức ngày 2 tháng 1 âm lịch mới sáng tiết Lập xuân và bắt đầu năm Tân Mão. Thế nhưng, dân tộc ta vẫn coi trọng ngày đầu năm, tức là ngày mồng một Tết hơn là ngày đầu tiết Lập xuân.

Theo tục lệ ngày đầu xuân người Việt thường xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, để xuất hành được hanh thông và thuận lợi, “vạn sự khởi đầu nan”, người xưa rất chú trọng việc chọn lựa giờ giấc để bước chân ra khỏi cửa. Đặc biệt hơn nữa là việc chọn người, chọn tuổi tới nhà xông đất.

Mồng một Tết Nguyên đán Tân Mão nhằm ngày Kỷ sửu, sao Đẩu, Trực kiến. Trực kiến chủ cát: Vạn vật sanh dục, cường kiện; là ngày kiện tráng. Nghi: chiêu hiền, giao thiệp, huấn binh, phó nhậm, thi ân phong bái, thiêm ước, thượng quan, tuyển tướng, xuất hành, xuất sư. Sao đẩu chủ cát: Đẩu tinh tạo tác chủ chiêu tài, văn vũ quan viên vị đỉnh đài. Điền trạch gia tài thiên vạn tiến, phần doanh tu trúc phú quý lai. Khai môn phóng thủy chiêu ngưu mã, vượng tàm nam nữ chủ hòa hài. Ngộ thử cát tinh lai chiếu hộ, thời chi phúc khánh vĩnh vô tai.

Ngày Kỷ sửu Tài thần tại Phương Nam, Hỷ thần tại Đông Bắc, Hạc thần tại Bắc, Đinh Kỳ Tại phương Đông Bắc, Bính kỳ tại Phương Nam thượng cát. Giờ tốt, giờ hoàng đạo gồm: Dần, Mão, Tị, Tuất và Hợi. Xuất hành nên dùng giờ Dần, Mão, Tị đi về hướng Đông Bắc nghênh đón Hỷ thần, hướng Nam nghinh đón Tài Thần. Cầu tài cầu lộc thì nghinh Tài thần, rất tốt với những người Kinh doanh, buôn bán. Cầu hạnh phúc, bình an, hỷ khí đầy nhà, thăng quan tiến chức nghinh Hỷ thần.

Phá bại Ngũ Quỷ hướng Tây Bắc không nên đi về phương này chủ tài vật hư hao. Hạc thần hướng Bắc cũng không nên dùng, giờ Thân Dậu triệt lộ không vong, giờ Mùi xung, hại Ngọ nên tránh.

2. Chọn tuổi xông đất đầu năm

Vị khách đặc biệt này có thể là ngẫu nhiên, có thể là đã được gia đình “chọn trước Tết” , để sáng sớm mùng một là phải đến xông đất, xông nhà. Nếu không, có vị khách khác đến xông đất trước là bị chủ nhà quở trách là xúi quẩy cả năm…

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 13 năm trước

Thấy cái này hay, nên các bạn tham khảo tết nhất nhé

Theo quan niệm trong ngày đầu năm (Nguyên Đán) mà có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm đó chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đẹp đến cho mọi người, do đó, người Việt có một số kiêng kỵ.

- Kỵ mai táng
: Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc. Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà có đại tang kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.
Trường hợp gia đình có người chết vào ngày 30 tháng chạp mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, đa số các gia đình kiêng để sang ngày mùng Một đầu năm. Trường hợp chết đúng ngày mùng Một Tết thì chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mùng Hai làm lễ phát tang.

- Ngày mùng Một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió v.v.
Trong ngày này, người ta kiêng quét nhà vì theo một điển tích của Trung Quốc, nếu quét nhà thì năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Ngày đầu năm cũng như ngày đầu tháng , người ta rất kiêng kỵ việc vay mượn hay trả nợ, cho vay.

- Kiêng ăn một số loại thực phẩm: Trong ăn uống , người ta kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt... Nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ xúi quẩy
Ngoài ra, người già cũng khuyên con cháu trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình. Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết.

- Kiêng xuất hành vào mồng 5: Ngày mồng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. (Ca dao: "Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn.")

Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 13 năm trước

Chọn tuổi xông nhà xông đất năm Tân Mão Xem tại link này http://huyenbi.net/?page=chon_tuoi_xong_nha

Năm Tân Mão là năm về ngũ hành thuộc Hành Mộc (Mộc cây Tùng cây Bách, là những cây chỉ luôn sống thẳng, không chịu dựa dẫm và bất kỳ ai, hiên ngang trước gió bão, rất tốt cho những ai muốn sinh con đi theo các ngành Quân đội, Công an, Tình báo...Bảo vệ, bảo mật...).

Năm Tân Mão có thiên can thuộc Tân âm Kim, và địa chi thuộc mão là âm Mộc, những ai phạm vào thiên khắc, địa xung. Tức là thiên can khắc thiên can của năm Tân mão là: Bính và Đinh thuộc hành hoả , địa chi khắc địa chi của năm Tân mão thì tránh không nên làm gì lớn vào năm này, dễ gây tai hoạ, tránh đi xa, sinh đẻ, làm nhà... Nhất là những người có địa chi xung đối với địa chi năm nay về ngũ hành : Dậu, Thân (thuộc hành Kim),

Vậy những tuổi như Đinh Dậu, Bính Thân, Tân Dậu, Canh Thân,.... các tuổi có Bính, có Đinh, có Dậu và có Thân đều ko nên làm việc gì quá lớn trong năm Tân Mão, không nên làm điều sai quấy, phạm pháp, thiếu lương tâm.. sẽ dễ bị tù tội, xa vào bệnh tật, lao lý, chết chóc...

Các tuổi trên nhất là hai tuổi Đinh Dậu, Bính Thân là hai tuổi phạm thiên khắc địa xung trực tiếp xung phá thái tuế của năm Tân Mão, sẽ gặp rất nhiều điều không tốt cho bản thân, tuổi Thân sang năm lại gặp hạn Tam Tai nữa, vì thế cang thêm vất vả hơn.

Để giải trừ bớt đi phần nào vận hạn trên cần phải hạn chế làm việc xấu, năng làm điều nhân đức, hopwj với đạo lý làm người,...và cũng nhờ vào một phần phúc đức tổ tiên mang lại, mồ mả ông cha tốt đẹp...phong thuỷ nhà cửa như ý, kinh tế gia đình vững chắc, cuộc sống hiện đang yên ổn, công việc ổn định, sức khoẻ tốt, ít bệnh tật... thì có thể vượt quả được năm Tân Mão, bằng không thì... mất mạng.!!!

Sau đây là bài sưu tầm về việc xuất hành, xông đất và khai trương đầu năm Tân Mão cho các tuổi:

(Theo Thaivanky, Khongtu.com)

3 ngày Tết đầu năm xét theo Cửu tinh và Sinh khắc can chi thì có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch,. Theo cách tính sinh khắc can chi 3 ngày đầu năm đều không được tốt nhưng theo cách tính Cửu tinh thì cả 3 ngày đều đẹp. Riêng ngày mùng 1 là ngày khi kết hợp tham khảo thêm lịch Hoàng Đạo là ngày Minh Đường (đẹp) và cách tính thập nhị chỉ Trực là Trực Kiến (đẹp) nên ta có thể coi đây là ngày bình thường còn ngày mùng 2 và mùng 3 đều không được tốt. Vì vậy, khi xuất hành hay khai trương công việc chỉ cần theo hướng và giờ tốt là được...Giờ đẹp xuất hành tính theo bát quái lịch của ngày đầu năm là:

Ngày mùng 1: Từ 7h-9h sáng giờ Thìn- quẻ Thủy Hoả Ký Tế tính theo Kinh Dịch là giờ đẹp còn tính theo cách tính giờ Hoàng Đạo còn có giờ Mão từ 5-7h, giờ Tỵ từ 9-11h , giờ Thân từ 15-17h

Còn để khai trương, mở cửa hàng cửa hiệu hay mở đầu công việc của năm mới thì ngày :

6/01/2011 – Giáp Ngọ (hành Kim) tức ngày 08/02/2011 (DL) – Theo Sinh khắc Can Chi của ngày có thiên can Giáp (Mộc) sinh cho địa chi Ngọ (Hoả) nên đây là ngày Bảo Nhật - Đại Cát. Xét theo Cửu tinh đây là ngày Tứ Lục - Cửu Tinh tiếp tục đi Thuận (bình thường). Giờ đẹp từ 7h-9h sáng - quẻ Hoả Địa Tấn, 9h-11h sáng - quẻ Hoả Thiên Đại Hữu.

Vận khí năm Tân Mão ( 2011)

Thuộc năm Thuận Hoá: Thủy Vận; Kim khí

Khí sinh Vận; Khí thịnh, Vận suy

Đại Vận cả năm Tân Mão: Thủy Vận -- Đại Khí: "Táo Kim" Tư Thiên

Khí hậu năm Tân Mão ( 2011) sẽ biến thiên chủ yếu theo Táo Kim : Đầu năm nhiều mưa nhưng nửa cuối năm thiên về khô táo, khí hậu hanh khô. Dễ sinh bệnh táo nhiệt, bệnh thời khí, đường hô hấp, mũi họng. Theo cơ chế “Âm Dương” năm Tân Mão là năm Thiên Vận thuộc Kim (Tân) khắc Địa khí thuộc Mộc (Mão) nên theo thuyết Vận Khí, nhiều khả năng khí hậu thiên về khô táo vốn là bản chất của Tân – Kim.

Về nhân sự là năm “thiên thời’ khắc chế “địa cục”, vì vậy sẽ có nhiều khó khăn về thời cơ, cần lưu ý.

Cửu tinh năm Tân Mão (2011)

Niên Mệnh: Thất Xích - Kim Tinh

Hướng sinh vượng: Trung cung, chính Tây và Tây Bắc.

Đại Cát hướng: Chính Tây

Các hướng Cát Lợi: Chính Bắc, Đông Nam, Chính Nam, Đông Bắc

Hướng bình thường - hướng hao Mệnh (sinh xuất):Tây Nam

Hướng Đại Hung - Đích sát hướng: Chính Đông

Các hướng Hung kỵ: Chính Bắc, Chính Nam

Cửu tinh các tháng năm Tân Mão (2011)

Tháng Giêng – Tháng Mười : Bát Bạch - Thổ tinh

Nhị Hắc - Thổ tinh

Tháng hai - Tháng mười một: Thất Xích - Kim tinh

Nhất Bạch - Thủy tinh

Tháng ba - Tháng mười hai: Lục Bạch - Kim tinh

Tháng tư: Ngũ Hoàng - Thổ tinh

Tháng năm: Tứ Lục - Mộc tinh

Tháng sáu: Tam Bích - Mộc tinh

Tháng bảy: Nhị Hắc - Thổ tinh

Tháng tám: Nhất Bạch - Thủy tinh

Tháng chín: Cửu tử - Hỏa Tinh

Theo GS.TS Hoàng Tuấn, đối với nước ta do chúng ta đang sống ở tiểu vận thứ 8 (từ 2004 - 2023) thuộc Bát Bạch thổ tinh. Nước ta thuộc phương Nam - Cửu tử Hỏa tinh. Thổ và hỏa tương sinh nên tương đối tốt - đất nước hưng thịnh - thời cuộc tốt chung cho mọi người. Năm nay năm Tân Mão có Thiên khí là “Thất xích - kim” được Địa khí luôn là “Ngũ hoàng - thổ” tương sinh nên điều kiện xã hội tạo ra thời vận tốt cho mọi việc không có trở ngại về mặt xã hội đương thời. Con người có thể tạo ra thời vận, triển khai mọi việc lớn, dễ thành sự nghiệp nhưng cũng tốn rất nhiều công lao, hao nhiều sức lực.

Giờ tốt trong 3 ngày Tết

Ngay đêm giao thừa, từ 23h đêm 30 tháng Chạp năm Canh Dần đến 1h sáng ngày mồng Một tháng Giêng năm Tân Mão thuộc giờ Giáp Tý - ngày Ký Sửu, thuộc giờ bình thường, người dân có thể đi du xuân hái lộc, còn muốn tìm ngày "xuất hành" đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình trong cả năm thì nên chọn các giờ tốt phù hợp với mình trong cả 3 ngày Tết như sau:

- Ngày mồng Một Tết (03/2/2011) là ngày có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch. Theo phương pháp cửu tinh thì mồng Một là ngày Bát Bạch (Tốt) nhưng theo sinh khắc can chi thì đây là ngày Đồng khí Âm thổ -Nhân dân ly- Hung (xấu). Tham khảo thêm lịch Hoàng Đạo là ngày Minh Đường (đẹp) và cách tính thập nhị chỉ Trực là Trực Kiến (đẹp) nên ta có thể coi đây là ngày bình thường. Khi xuất hành hay khai trương công việc chỉ cần theo hướng và giờ tốt là được.

Hướng tốt nhất để xuất hành ngày này là hướng Tây Nam (Đại Cát Hướng - Sinh khí), tiếp đến là hướng chính Tây (Diên Niên - Khỏe mạnh), Đông Bắc (Phục Vị), Tây Bắc (Thiên Y).

Hướng tuyệt đối không nên đi là hướng Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Chính Đông (Lục Sát - hay mâu thuẫn cãi cọ với người thân, chính Bắc (Ngũ Quỷ - hay bị quấy phá), Chính Nam (Họa Hại - dễ gặp tai nạn, phiền hà.

Từ 7h-9h sáng giờ Thìn- quẻ Thủy Hoả Ký Tế tính theo Kinh Dịch là giờ đẹp.

Giờ tốt tính theo Hoàng Đạo là: Giờ Mão (5 - 7 giờ sáng), giờ Tị (9 - 11 giờ sáng), giờ Thân (15 - 17 giờ).

- Ngày mồng 2 Tết (ngày 04/2/2011) cũng là ngày có sự đánh giá ngược nhau giữa hai lịch. Theo Cửu Tinh đây là ngày Cửu Tử , Rất Tốt, nhưng theo sinh khác can chi thì lại là ngày Phạt nhật - đại hung - rất xấu. Hướng tốt nhất - đại cát hướng - là hướng chính Đông (sinh khí), Đông Nam (Thiên Y), chính Nam (Phục Vị), chính Bắc (Diên Niên).

Các hướng không có lợi là Tây Bắc (Tuyệt Mệnh), Tây Nam (Lục Sát), Đông Bắc (Họa Hại), chính Tây (Ngũ Quỷ),

Giờ Hoàng Đạo là giờ Thìn (từ 7 - 9 giờ sáng), giờ Tị (9 - 11 giờ sáng) và giờ Mùi từ 13 - 15 giờ.

- Ngày mồng 3 Tết (Ngày 05/2/2010) là ngày xét theo Cửu tinh đó là ngày Nhất Bạch, còn theo Sinh khắc Can chi là ngày Phật nhật - Đại Hung - xấu. Đại cát hướng xuất hành có lợi là Đông Nam (Sinh Khí), tiếp đến là Chính Đông (Thiên Y), Chính Bắc (Phục Vị), chính Nam (Diên Niên).

Hướng xấu là Tây Nam (Tuyệt Mệnh), Tây Bắc (Lục Sát), Đông Bắc (Ngũ Quỷ), chính Tây (Họa Hại). Giờ tốt nhất là giờ Mão từ 5 - 7 giờ sáng, giờ Ngọ 11 - 13 giờ sáng và giờ Mùi (13 - 15 giờ)...

Bất kể phương pháp tính ngày, chọn hướng nào cũng đều mang tính tương đối và không có gì tuyệt đối nên ta cũng không nên quá câu nệ mà ảnh hưởng tới công việc. Nếu có công việc phải đi hướng xấu thì chỉ cần tìm một đoạn hướng tốt để đi vòng, sau đó vòng sang là được.

Thứ 5, ngày 3 tháng 2 năm 2011, nhằm ngày 1 tháng 1 năm Tân Mão. Can chi thuộc ngày Kỷ sửu, tháng Kỷ sửu, khởi giờ Giáp Tý, thuộc tiết Đại hàn, năm Canh Dần. Bởi vì ngày 4/2/2010, tức ngày 2 tháng 1 âm lịch mới sáng tiết Lập xuân và bắt đầu năm Tân Mão. Thế nhưng, dân tộc ta vẫn coi trọng ngày đầu năm, tức là ngày mồng một Tết hơn là ngày đầu tiết Lập xuân.

Theo tục lệ ngày đầu xuân người Việt thường xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, để xuất hành được hanh thông và thuận lợi, “vạn sự khởi đầu nan”, người xưa rất chú trọng việc chọn lựa giờ giấc để bước chân ra khỏi cửa. Đặc biệt hơn nữa là việc chọn người, chọn tuổi tới nhà xông đất.

Mồng một Tết Nguyên đán Tân Mão nhằm ngày Kỷ sửu, sao Đẩu, Trực kiến. Trực kiến chủ cát: Vạn vật sanh dục, cường kiện; là ngày kiện tráng. Nghi: chiêu hiền, giao thiệp, huấn binh, phó nhậm, thi ân phong bái, thiêm ước, thượng quan, tuyển tướng, xuất hành, xuất sư. Sao đẩu chủ cát: Đẩu tinh tạo tác chủ chiêu tài, văn vũ quan viên vị đỉnh đài. Điền trạch gia tài thiên vạn tiến, phần doanh tu trúc phú quý lai. Khai môn phóng thủy chiêu ngưu mã, vượng tàm nam nữ chủ hòa hài. Ngộ thử cát tinh lai chiếu hộ, thời chi phúc khánh vĩnh vô tai.

Ngày Kỷ sửu - mồng 1 tết: Tài thần tại Phương Nam, Hỷ thần tại Đông Bắc, Hạc thần tại Bắc, Đinh Kỳ Tại phương Đông Bắc, Bính kỳ tại Phương Nam thượng cát. Giờ tốt, giờ hoàng đạo gồm: Dần, Mão, Tị, Tuất và Hợi. Xuất hành nên dùng giờ Dần, Mão, Tị đi về hướng Đông Bắc nghênh đón Hỷ thần, hướng Nam nghinh đón Tài Thần. Cầu tài cầu lộc thì nghinh Tài thần, rất tốt với những người Kinh doanh, buôn bán. Cầu hạnh phúc, bình an, hỷ khí đầy nhà, thăng quan tiến chức nghinh Hỷ thần.

Phá bại Ngũ Quỷ hướng Tây Bắc không nên đi về phương này chủ tài vật hư hao. Hạc thần hướng Bắc cũng không nên dùng, giờ Thân Dậu triệt lộ không vong, giờ Mùi xung, hại Ngọ nên tránh.

Trên đây là bài tính toán của Thaivanky bên khongtu.com, hi vọng sẽ giúp các bạn có phần nào cách nhìn nhận và suy tính cho công việc đâu năm của mình.

Để rõ ràng hơn xin nói thêm các tuổi theo cung phi trong phong thuỷ phải để ý xem mình hợp với hướng nào, mệnh của mình là mệnh gì, cung phi gì, để có thể chọn cho mình ngày xất hành phù hợp nhất trong những ngày trên, không phải là ngày nào cũng đẹp với các tuổi, có thể mồng một đẹp với tuổi A vì có tam hợp, thiên can hợp, địa chi hợp, ngũ hành hợp nhưng lại không đẹp với tuổi B vì có xung khắc phá nhau.. Các bạn cần chú ý nhé.

Để rõ hơn xin nói về các trực, ngày hoàng đạo và sao đẹp chiếu trong 10 ngày tết như sau:

Các ngày Hoàng đạo gồm: Mồng 1 Kỷ Sửu - Hoả; 4 Nhân Thìn - Thuỷ; 5 Quý Tị - Thuỷ; 7 Ất Mùi - Kim; 10 Mậu Tuất - Mộc.

Các ngày trực đẹp gồm: Mồng 2 - Kiến; 3 - Trừ; 5- Bình; 10 - Thành.

Trong tất cả các ngày trên nếu theo về sao chiếu, ngày trực và hoàng đạo, về các tai ách thì có ngày mồng 10 âm lịch tức ngày Mậu Tuất là đẹp nhất vì không phạm phải hung sát, hắc đạo, lại thuộc trực thành. Ngày nay có vô số sao rất đẹp như Thiên hỷ, thiên quan, thiên xá, tam hợp, Hoàng ân, là những sao chủ về ân đức, thiên thời....ngày này lại thuộc trực Thành vì thế rất tốt cho khai trương mở cửa hàng với các tuổi hợp với ngày thì càng tốt hơn nữa.

Chita
Trả lời 13 năm trước

Thứ 5, ngày 3 tháng 2 năm 2011, nhằm ngày 1 tháng 1 năm Tân Mão. Can chi thuộc ngày Kỷ sửu, tháng Kỷ sửu, khởi giờ Giáp Tý, thuộc tiết Đại hàn, năm Canh Dần. Bởi vì ngày 4/2/2010, tức ngày 2 tháng 1 âm lịch mới sáng tiết Lập xuân và bắt đầu năm Tân Mão. Thế nhưng, dân tộc ta vẫn coi trọng ngày đầu năm, tức là ngày mồng một Tết hơn là ngày đầu tiết Lập xuân.

Theo tục lệ ngày đầu xuân người Việt thường xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, để xuất hành được hanh thông và thuận lợi, “vạn sự khởi đầu nan”, người xưa rất chú trọng việc chọn lựa giờ giấc để bước chân ra khỏi cửa. Đặc biệt hơn nữa là việc chọn người, chọn tuổi tới nhà xông đất.

Mồng một Tết Nguyên đán Tân Mão nhằm ngày Kỷ sửu, sao Đẩu, Trực kiến. Trực kiến chủ cát: Vạn vật sanh dục, cường kiện; là ngày kiện tráng. Nghi: chiêu hiền, giao thiệp, huấn binh, phó nhậm, thi ân phong bái, thiêm ước, thượng quan, tuyển tướng, xuất hành, xuất sư. Sao đẩu chủ cát: Đẩu tinh tạo tác chủ chiêu tài, văn vũ quan viên vị đỉnh đài. Điền trạch gia tài thiên vạn tiến, phần doanh tu trúc phú quý lai. Khai môn phóng thủy chiêu ngưu mã, vượng tàm nam nữ chủ hòa hài. Ngộ thử cát tinh lai chiếu hộ, thời chi phúc khánh vĩnh vô tai.

Ngày Kỷ sửu Tài thần tại Phương Nam, Hỷ thần tại Đông Bắc, Hạc thần tại Bắc, Đinh Kỳ Tại phương Đông Bắc, Bính kỳ tại Phương Nam thượng cát. Giờ tốt, giờ hoàng đạo gồm: Dần, Mão, Tị, Tuất và Hợi. Xuất hành nên dùng giờ Dần, Mão, Tị đi về hướng Đông Bắc nghênh đón Hỷ thần, hướng Nam nghinh đón Tài Thần. Cầu tài cầu lộc thì nghinh Tài thần, rất tốt với những người Kinh doanh, buôn bán. Cầu hạnh phúc, bình an, hỷ khí đầy nhà, thăng quan tiến chức nghinh Hỷ thần.

Phá bại Ngũ Quỷ hướng Tây Bắc không nên đi về phương này chủ tài vật hư hao. Hạc thần hướng Bắc cũng không nên dùng, giờ Thân Dậu triệt lộ không vong, giờ Mùi xung, hại Ngọ nên tránh.

Còi lười
Trả lời 13 năm trước

Theo phong tục cổ truyền Tết Nguyên Đán bắt đầu từ giao thừa. Nên ông bà thường khuyên con cháu kể từ giờ phút này nên vui vẻ với nhau, không nên cải cọ, không làm vở chén bát. Còn ông bà, cha mẹ lo lễ cúng giao thừa, là lễ cúng đưa tiễn các vị hành khiến năm cũ và đón rước các vị hành khiến năm mới ở ngoài sân, và trong nhà thì cúng ông bà tổ tiên…

chuctettan-mao.gif

Sau đó là cùng nhau ăn uống vui vẻ, chúc Tết lẫn nhau, kể cả lì xì đầu năm cho nhau để chúc may mắn cho từng thành viên trong gia đình.Sáng mùng một Tết thì các thư sinh chọn giờ Hoàng đạo để khai bút đầu năm với văn hay chữ tốt để lấy hên đầu năm, hoặc cùng cả nhà chờ đón vị khách đầu tiên đến xông đất, xông nhà.

Vị khách đặc biệt này có thể là ngẫu nhiên, có thể là đã được gia đình “chọn trước Tết” , để sáng sớm mùng một là phải đến xông đất, xông nhà. Nếu không, có vị khách khác đến xông đất trước là bị chủ nhà quở trách là xúi quẩy cả năm…

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

Tỳ Hưu Bắc Kinh

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).CHÚC CÁC BẠN MỘT NĂM MỚI : - AN KHANG THỊNH VƯỢNG

- VẠN SỰ NHƯ Ý !

Mr.Thắng - Blogphongthuy.com

chuctetphao.jpg

Chita
Trả lời 13 năm trước
Văn khấn giao thừa năm Tân mão - 2011

Xin giới thiệu sơ nét về ý nghĩa cúng giao thừa theo tạp tục của việt nam và những văn khấn giao thừa khi chuẩn bị chuyển sang năm mới năm Tân Mão 2011.

GIAO THỪA LÀ GÌ?

Theo từ điển Hán Việt của Ðào Duy Anh nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Chính vì ý nghĩa ấy, nên hàng năm vào lúc giao tiếp giữa hai năm cũ, mới này, có lễ trừ tịch.

+ Lễ trừ tịch

Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch". Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

+ Cúng ai trong lễ giao thừa

Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

+ Sửa lễ giao thừa

Người ta cúng giao thừa tại các đình, miếu, các văn chỉ trong xóm cũng như tại các tư gia. Bàn thờ giao thừa được thiết lập ở giữa trời. Một chiếc hương án được kê ra, trên có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.

Ðến giờ phút trừ tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm nhiều may mắn. Các chùa chiền cũng cúng giao thừa nhưng lễ vật là đồ chay. Ngày nay, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn thờ thì giản tiện hơn, thường đặt ở ngoài sân hay trước cửa nhà.

+ Tại sao cúng Giao thừa ngoài trời

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng. Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có trí như quan toàn quyền. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật...Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

Các cụ hình dung phút ấy ngang trời quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được) thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà Trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà..

+ Lễ cúng Thổ Công

Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như lễ cúng giao thừa.

+ Mấy tục lệ trong đêm trừ tịch

- Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

- Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.

- Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.

- Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là "lấy lộc" của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

- Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

- Xông nhà: Thường người ta kén một người "dễ vía" trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái cành lộc ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự "xông nhà" cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

VĂN KHẤN GIAO THỪA

1- Văn khấn gia tiên: ( Cúng giao thừa trong nhà trước, nếu có thờ Ông bà )

- Kính nghe:

Tổ đức vĩnh thùy thiên tải thịnh
Gia phong hàm lạc tứ thời xuân.
Nhân tiết giao thừa năm Tân Mão, tử tôn chúng con là: …… cung nghinh tiên tổ hồi giáng gia đường, chứng giám lòng thành, thụ kỳ lễ vật, khuôn phù gia nội đắc bình an.

Con nhất tâm bái thỉnh:

Bản cảnh Thành hoàng đại vương, Truy hồn sứ giả, thiếp phách quan quân, trì phan đồng tử, dẫn lộ tướng quân, bản gia thổ địa, bản xứ long thần tiếp dẫn vong linh chư vị gia tiên … (đọc tên những người thờ phụng) lai đáo gia đường, chúng minh công đức. Duy nguyện, chư tôn hiền thánh, khứ tự xuy phong, lai như xiết điện, bảo hộ tiên tổ giang phó gia đường, duy nguyện: tổ tiên giám cách, nguyện than phục chỉ, hiếu phụng xuân thu, giáng phó gia đường, chứng minh công đức.

Con nhất tâm bái thỉnh:

Cao cao chi tổ, viễn viễn chi tông, thúc bá đệ huynh, cô di tỷ muội, bà cô ông mãnh; Hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, đẳng đẳng sảnh linh, trùng trùng quyến thuộc, phục hồi gia nội, tả hữu phân ban, thượng hạ trung bàn, chứng minh công đức.

Con nhất tâm bái thỉnh.

Gia tiên bản phái, nội ngoại túc thanh, hương kỳ phần đại anh hiền, hoặc văn thư lễ, hoặc lược điền viên, pong thanh thụ lập, văn vọng lưu truyền, dư thanh đồng cảm, thức lễ mặc khiên, khí số chung linh, tài năng tế mỹ.Nguyện giáng gia đường, chứng minh công đức.

Con nhất tâm bái thỉnh:

Gia trung phụng tự, tứ thời bát tiết, liệt vị tôn linh:

Cung thỉnh:
(thờ ai thì đọc tên người đó kèm theo chữ :chân linh vị tiền).
Duy nguyện: tử tôn bất thác, bảo hộ tử tôn, giang phó gia đường thụ tử cúng dàng.

Khất cầu:
Tiên tổ phù trì, tôn linh bảo hộ chúng tôn, xuân lai cát khánh, hạ đáo bình an, thu miễn tam tai, đông nghinh bách phúc, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.( hết )

2- khấn giao thừa ngoài trời
: ( Văn khấn cúng giao thừa )

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

- Kính nghe:

Năm cũ đã hết kính cẩn tiễn đi
Năm mới vừa sang hân hoan rước đến!
Vào thời giao thừa, giờ Tý, mồng Một tháng Giêng năm Tân Mão, khánh đản Đức Di Lặc Tôn Phật.

Nay đệ tử chúng con: .................................................. ............................
Tại (địa chỉ): .................................................. ..................................

Kính mừng tiết Nguyên Đán đã đến, làm lễ trừ tịch, sửa soạn hương, hoa, đăng, trà, quả, thực hiến cúng giao thừa.

Nam mô Đương Lai Giáo Chủ Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.
Nam mô Thiên Thủ Thiên Nhãn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
Nam mô Hộ Pháp Thiện Thần Chư Thiên Bồ Tát.

Cung tống cựu niên:

Canh Dần niên, Ngụy Vương hành khiển.
Tam thập lục phương chi thần, Khúc Tào phán Quan.

Cung nghinh tân niên:

Tân Mão niên, Trịnh Vương hành khiển
Mộc tinh chi thần, Khúc Tào phán quan.

- Cẩn cáo:

Tôn thần bản gia, Thổ công địa chủ, Ngũ phương vạn phúc phu nhân.
Bản gia Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân.
Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần.
Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ tiếp dẫn Tài thần, Hỷ thần các vị tôn thần cùng chân linh gia tiên nội ngoại, lai lâm án toạ, chứng giám lòng thành, thụ tư cúng dàng.

- Khấn nguyện:

Gia hộ toàn gia an lạc, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo, tám tiết hưởng vinh quang phúc thọ, hoạ đi phúc đến, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

- Kính mong:

Chứng giám lòng thành ân chiêm vạn vọng.

Đệ tử đồng gia kính lễ.

Chita
Trả lời 13 năm trước

Theo phong tục cổ truyền Tết Nguyên Đán bắt đầu từ giao thừa. Nên ông bà thường khuyên con cháu kể từ giờ phút này nên vui vẻ với nhau, không nên cải cọ, không làm vở chén bát. Còn ông bà, cha mẹ lo lễ cúng giao thừa, là lễ cúng đưa tiễn các vị hành khiến năm cũ và đón rước các vị hành khiến năm mới ở ngoài sân, và trong nhà thì cúng ông bà tổ tiên…

Sau đó là cùng nhau ăn uống vui vẻ, chúc Tết lẫn nhau, kể cả lì xì đầu năm cho nhau để chúc may mắn cho từng thành viên trong gia đình.Sáng mùng một Tết thì các thư sinh chọn giờ Hoàng đạo để khai bút đầu năm với văn hay chữ tốt để lấy hên đầu năm, hoặc cùng cả nhà chờ đón vị khách đầu tiên đến xông đất, xông nhà.

Vị khách đặc biệt này có thể là ngẫu nhiên, có thể là đã được gia đình “chọn trước Tết” , để sáng sớm mùng một là phải đến xông đất, xông nhà. Nếu không, có vị khách khác đến xông đất trước là bị chủ nhà quở trách là xúi quẩy cả năm…

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

Tỳ Hưu Bắc Kinh

XUẤT HÀNH, CHỌN TUỔI XÔNG NHÀ (XÔNG ĐẤT), KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TÂN MÃO (2011).

CHÚC CÁC BẠN MỘT NĂM MỚI : – AN KHANG THỊNH VƯỢNG

– VẠN SỰ NHƯ Ý !

Trả lời 13 năm trước

Xông nhà theo tuổi chủ nhà, nếu chủ nhà tuổi :

_Tý :chọn thân , thìn ( tam hợp) sửu ( nhị hợp)

_sửu :chọn tỵ, dậu , tý

_Dần :chọn ngọ, tuất , hợi

_mẹo :chọn mùi, hợi , tuất

_Thìn : chọn tý, thân , dậu

_tỵ :chọn sửu, dậu, thân

_Ngọ : chọn dần, tuất , mùi

_mùi :chọn mẹo, hợi , ngọ

_thân :chọn tý, thìn , tỵ

_dậu : chọn sửu, tỵ , thìn

_tuất : chọn dần, ngọ. mẹo

_hợi : chọn mẹo, mùi, dần

Xuất hành :

Mùng 1 tết : ngày kỉ sửu, thuộc hỏa, sao Đẩu, trực kiến

hướng Hỉ Thần : đông bắc. đại cát lợi vì năm nay hướng hỉ thần trùng sinh môn

hướng Tài Thần : trùng ngạc thần và ngũ quỷ , bán kết bán hung tốt nhất không nên xuất hành.

Giờ tốt : 4 giờ hoàng đạo : Dần (3-5), tỵ ( 9-11) Tuất ( 19-21) Hợi (21-23)

quaque
Trả lời 13 năm trước

Người Việt ta có tục xông nhà ngày tết. Đó là người đầu tiên bước chân vào trong nhà (bước qua cánh cửa vào trong ngôi nhà - không phải sân). Theo tục lệ thì cái can-chi-mệnh của người xông nhà sẽ có ảnh hướng lớn đến các hoạt động về mọi mặt của gia chủ cùng người thân sống trong ngôi nhà này.

Ở đoạn trên tôi có đề cập tới can--chi--mệnh. Vậy chúng là gì?

Theo quan niệm cổ, ai sinh ra cũng có trong mình can-chi-mệnh. Can là thể hiện tính cách của người đó, Chi (tuổi) thể hiện một con giáp đại diện-tạo ra tập tính, thói quen sống của người đó, và mệnh đại diện cho ngũ hành xung khắc với số mệnh của người đó.

Can gồm:
Tân, Canh, Kỷ, Mậu, Đinh, Bính, Ất, Giáp, Quý, Nhâm
Chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi
Mệnh gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Sự kết hợp kiểu tổ hợp của can--chi--mệnh tạo ra muôn vẻ của cuộc sống con người. Để biết được người ta có can--chi--mệnh như thế nào thì người phải nắm được năm sinh âm lịch.

Tìm kiếm người xông nhà là tìm kiếm người có can hợp chi của chủ nhân ngôi nhà gồm những lưu ý sau đây:

I - Xem Can Chi

Nếu chủ nhà là Nam, có Chi (tuổi)
Tý, Ngọ, Mão, Dậu hợp với người có can Nhâm, Ất
Dần, Thân, Tỵ, Hợi hợp với người có can Nhâm, Bính, Mậu
Thìn Tuất Sửu Mùi hợp với người có can Ất, Nhâm, Tân

Nếu chủ nhà là Nữ, có Chi (tuổi)
Tý, Ngọ hợp với người có can Bính, Mậu, Tân
Mão, Dậu hợp với người có can Nhâm, Ất
Dần, Thân, Tỵ, Hợi hợp với người có can Nhâm, Bính, Mậu
Thìn Tuất Sửu Mùi hợp với người có can Ất, Tân

II - Xem Xung khắc trực tiếp là sự xung khắc của Chi (tuổi):

Người ta chia nhóm xung khắc thành 4 nhóm gọi là Tứ Hành Xung gồm
Tý - Ngọ - Mão - Dậu
Thìn - Tuất - Sửu - Mùi
Dần - Thân - Tỵ - Hợi

Những người có chi trong cùng nhóm sẽ xung khắc trực tiếp với nhau nên dù rằng Can đã hợp Chi (xem ở trên) thì cũng gặp xung nếu cùng nhóm Tứ Hành Xung.

III - Xem xung khắc mệnh

Người ta chia mệnh thành 5 mệnh gọi là Ngũ Hành các mệnh này có sự tương sinh tương khắc qua lại. Sinh là tốt, mà khắc là xấu. Xem được Can Chi rồi thì xem đến mệnh theo bản sau:

Kim sinh Thủy sinh Mộc sinh Hỏa sinh Thổ sinh Kim (hết vòng tương sinh)

Kim khắc Mộc khắc Thổ khắc Thủy khắc Hỏa khắc Kim (hết vòng tương khắc)

Người mang mệnh tương sinh chủ nhà thì hợp
Người mang mệnh tương khắc chủ nhà thì nghịch.

Người có hội đủ 3 yếu tố trên sẽ là người có Tuổi, mệnh hợp với chủ nhà để cho gia đạo hưng phát, gia đình yên ổn, tài lộc đuề huề.

Hoàng Lan phố
Trả lời 13 năm trước

Nói vậy thì bố mình tuổi Hợi, mình tuổi Mão.Năm nay mình sẽ xông nhà cho nhà mình.Ha ha hay quá.