Bản vẽ phác họa hoặc nguyên lỹ hoạt động của máy cấy lúa

Các bác ơi giúp em đề tài thực tập của em là hãy thiết kế cơ cấu hoạt động của một máy cấy .Bác nào có ý tưởng hoặc tài liệu liên quan thì hãy giúp em với nha càng nhanh càng tốt nha ẽm xin cảm ơn các bác đấy .Em đang cần lắm nha
 |  Xem: 4.379  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 05/06/2009 - 08:53  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Bạn tham khảo cái này xem thế nào nhé

Giải pháp đưa ra một loại dụng cụ dùng để cấy lúa có thể cấy được nhiều khóm lúa trong cùng một lúc và người cấy ở tư thế đứng thẳng không cần cúi gập người xuống mặt đất để cấy lúa.

A. THÔNG TIN CHUNG:


1. Tên giải pháp: CẤY LÚA THẲNG LƯNG

2. Thuộc lĩnh vực: Nông – Lâm nghiệp

3. Người viết: Nguyễn Thạch Lam & Đỗ Huy Tuân

Tên cơ quan: Công ty Cổ phần Xây dựng Tây Nam

Địa chỉ liên hệ (địa chỉ nhà riêng): 79/16/17A (số cũ 304/35/2A) đường Bờ Bao Tân Thắng - Khu phố 2 - phường Sơn Kỳ - Quận Tân Phú – Tp.HCM

B. PHẦN TÓM TẮT NỘI DUNG GIẢI PHÁP


1. Vấn đề mà giải pháp đã giải quyết:

Giải pháp đưa ra một loại dụng cụ dùng để cấy lúa có thể cấy được nhiều khóm lúa trong cùng một lúc và người cấy ở tư thế đứng thẳng không cần cúi gập người xuống mặt đất để cấy lúa.

2. Mô tả tóm tắt nội dung của giải pháp, kết quả thử nghiệm

Cấu tạo gồm có phao trượt làm bằng nhựa, khay đựng mạ được đặt trực tiếp lên trên phao, cán được đóng vào khay, cả ba bộ phận này được gắn liền khối với nhau. Bộ phận tay cấy đầu dưới có kẹp đầu còn lại có thanh gạt, dây cáp được dẫn từ thanh gạt tới các lò xo của từng kẹp, khi bóp thanh gạt sẽ kéo dây cáp làm cho kẹp đóng lại, khi nhả thanh gạt thì lò xo ở kẹp sẽ đẩy kẹp về vị trí mở ban đầu.

3. Điểm mới - Điểm sáng tạo

Điểm mới: sử dụng một loại dụng cụ cấy giúp thay đổi tư thế cấy và có thể cấy được nhiều khóm hơn trong cùng một thao tác.

Điểm sáng tạo: do thay đổi tư thế cấy nên người nông dân đỡ mệt mỏi hơn, tầm nhìn bao quát nên cấy được thẳng hàng. Dụng cụ giúp cho cấy được nhiều khóm lúa một lúc giúp tăng năng suất cấy.

4. Hiệu quả kinh tế - xã hội

Tạo ra sản phẩm mới dễ chế tạo, người nông dân có thể tự chế tạo để phục vụ chính bản thân họ. Giải pháp mang tính xã hội, đem lại ích lợi, hiệu quả kinh tế cho cộng đồng.

5. Khả năng áp dụng

Khu vực phía Nam do có 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt nên tuỳ vào từng mùa mà người nông dân sử dụng phương pháp cấy hoặc gieo xạ, còn ở những vùng khác toàn bộ số vụ được trồng cấy trong năm (từ 2-3 vụ) người nông dân đều sử dụng phương pháp cấy. Vì vậy giải pháp được áp dụng cho mọi vùng trồng lúa nước.

6. Tình hình áp dụng, triển vọng áp dụng giải pháp

Dụng cụ cấy lúa giúp tăng năng suất cấy, giảm sự mệt mỏi nên có khả năng áp dụng rộng rãi.

C. PHẦN MÔ TẢ NỘI DUNG GIẢI PHÁP


1. Tên giải pháp: CẤY LÚA THẲNG LƯNG

2. Giải pháp kỹ thuật đã biết

Hiện nay theo cách làm thủ công người nông dân phải cúi gập người “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để cấy lúa và mỗi lần thao tác chỉ cấy được một khóm lúa. Tại các nước phát triển máy cấy được sử dụng để cấy loại mạ khay không phù hợp cấy loại mạ ruộng, máy chỉ được sử dụng trên những cánh đồng lớn và đòi hỏi một qui trình hết sức nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến khâu trồng mạ trên khay nên không phù hợp tập quán canh tác cuả chúng ta. Việc cấy bằng máy cũng đang được nghiên cứu nhưng do tính năng và giá thành chưa thể áp dụng rộng rãi vào đồng ruộng Việt Nam.

Ghi chú

Mạ sân (mạ khay) là mạ được trồng trên sân hoặc trên khay có độ tuổi khoảng 10 ngày tuổi, mạ cao trung bình 10cm. Mạ ruộng là mạ được trồng ngoài ruộng có độ tuổi khoảng 30 ngày được cắt ngọn để chiều cao bằng nhau khoảng 20÷ 30cm

3. Mục đích của giải pháp dự thi

Giải pháp dự thi đề xuất một loại dụng cụ có cấu tạo đơn giản, kích cỡ nhỏ gọn dễ chế tạo, có thể cấy được nhiều khóm lúa trong cùng một lúc và người cấy ở tư thế ít mệt mỏi hơn.

4. Giới thiệu giải pháp dự thi


a. Nguyên lý của giải pháp:

Bản chất của giải pháp là thay đôỉ tư thế lao động của người nông dân khi cấy lúa bằng một tư thế ít mệt mỏi là đứng thẳng tự nhiên (thẳng lưng).

b. Các nội dung công nghệ chủ yếu:

Cấu tạo gồm có phao trượt làm bằng nhựa, khay đựng mạ được đặt trực tiếp lên trên phao, khay có kích thước 30x40cm, cán dài khoảng 1m được đóng vào khay, cả ba bộ phận này được gắn liền khối với nhau. Bộ phận tay cấy (loại 2 kẹp) dài khoảng 0,8m thân có bố trí ống lồng để thay đổi chiều dài tuỳ thuộc vào người sử dụng, đầu dưới có kẹp đầu còn lại có thanh gạt, dây cáp được dẫn từ thanh gạt tới các lò xo của từng kẹp, kẹp hoạt động tương tự như hệ thống thắng ở xe hai bánh, khi bóp thanh gạt sẽ kéo dây cáp làm cho kẹp đóng lại, khi nhả thanh gạt thì lò xo ở kẹp sẽ đẩy kẹp về vị trí mở ban đầu. Kẹp có hai loại, loại dùng để cấy mạ ruộng có cấu tạo là hai tấm phẳng đặt song song; loại dùng để cấy mạ sân và mạ khay kẹp bao gồm một tấm phẳng và một tấm hình chữ L.

Khi sử dụng: một tay cầm cán, một tay cầm tay cấy, mạ được xếp lên khay. Phao được đặt trực tiếp lên mặt ruộng. Đưa tay cấy vào vị trí của khay, đối với cấy mạ ruộng chỉnh kẹp ở vị trí thân cây mạ (cách rễ khoảng 3cm) bóp thanh gạt để kẹp lấy mạ và cấy mạ xuống ruộng, nhả thanh gạt để mở kẹp và đẩy tay cấy ra phía sau rút tay cấy lên sao cho không động vào khóm lúa vừa cấy. Đối với mạ sân thì dùng loại kẹp tương ứng và phải chỉnh cho kẹp nằm trên ngọn cây mạ, ấn tay cấy xuống, kẹp sẽ cắt một ô mạ, bóp thanh gạt để kẹp sẽ kẹp vào bầu đất ở rễ cây và được cấy xuống ruộng.

Sau khi cấy xong một hoặc nhiều hàng phao được kéo đến vị trí mới và các thao tác cấy lại được lặp lại. Khi phao trượt trên mặt ruộng sẽ cào bằng vết chân người để tạo lại mặt phẳng cấy.

c. Kết quả của giải pháp: (Các thông số, chỉ tiêu, tính năng kỹ thuật đạt được)

Dụng cụ cấy giúp cho người nông dân có tư thế lao động thoải mái hơn, đỡ bị mệt mỏi. Cấy thẳng lưng sẽ quan sát bao quát hơn cấy sẽ thẳng hàng hơn và đều hơn thuận tiện cho việc chăm sóc lúa sau này và giúp cho cây lúa có được năng suất cao.

Dụng cụ có thể cấy được nhiều khóm lúa một lúc nên tăng được năng suất cấy.

5. Đánh giá giải pháp

a. Tính mới và tính sáng tạo:

Điểm mới: (trình bày những điểm mới của giải pháp tạo ra)

Sử dụng một loại dụng cụ cấy giúp thay đổi tư thế cấy và có thể cấy được nhiều khóm hơn trong cùng một thao tác.

Điểm sáng tạo: (trình bày những điểm sáng tạo của giải pháp)

Do thay đổi tư thế cấy nên người nông dân đỡ mệt mỏi hơn, tầm nhìn bao quát nên cấy được thẳng hàng. Dụng cụ giúp cho cấy được nhiều khóm lúa một lúc giúp tăng năng suất cấy.
Tác giả ý tưởng: Thành viên Trizman - Nguyễn Thạch Lam
Ngày gửi: 05/06/2009 - 16:45
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Con trùn đỏ Vermicompost 5kg
Liên hệ gian hàng...
Con trùn đỏ VERMICOMPOST 2kg
Liên hệ gian hàng...
Phân bón hữu cơ sinh học VT3 (50kg)
Liên hệ gian hàng...
Phân bón lá - Redworm (100ml)
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo