Có bác nào biết trồng hoa địa lan thì trồng bằng gì là tốt nhất không. xin cảm ơn!

 |  Xem: 23.169  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 29/03/2009 - 19:37  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Lan được chia làm hai dòng chính là: Địa lan và phong lan. Phong lan có hai nhánh là: Lan bản địa Việt Nam (được lấy từ rừng núi Việt Nam) và Catlan có nguồn gốc từ những cánh rừng nhiệt đới Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Lan bản địa không chỉ có sắc mà hương thơm ngọt ngào, quyến rũ, toát lên vẻ thanh tao của người quân tử. Nhiều người ở miền Bắc chơi lan và thưởng lan theo lối truyền thống tao nhã và luôn tôn trọng niêm luật khắt khe đề ra. Với họ, lan không phải là một giò hoa bình thường mà là một tác phẩm nghệ thuật được người chơi dồn hết tâm sức vào đó.

Quý và sang trọng hơn cả là lan Hài đỏ, lan Ngọc điệp hay còn gọi là Ngọc điểm, lan Đái châu. Những loài hoa này đều có nguồn gốc từ rừng già nhiệt đới, hoa rực rỡ và luôn nở đúng dịp Xuân về. Kế đến là Trần Mộng. Truyền thuyết kể rằng Vua Trần Nhân Tông giao việc nước cho con lên Yên Tử đi tu, một đêm nằm mơ thấy có người đến trao vào tay một giò hoa quý, hương thơm ngát. Và đời sau loài phong lan này được dân gian gọi là lan Trần Mộng để chỉ điển tích rũ sạch bụi trần bước vào cõi thuần khiết của Vua Trần. Đặc tính của lan là "bán âm, bán dương", tức là không chịu được hạn nhưng cũng không chịu được úng. Vì thế, việc chăm sóc lan đòi hỏi phải tỷ mỷ.

Điều kiện lý tưởng nhất là để lan phát triển trong môi trường có độ ẩm cao. Những khóm lan được mang về từ rừng sâu và giao bán cho những chủ vườn. Từ đây, họ chọn ra những cây khỏe đẹp để ghép thành giò. Lan mua về sẽ được người trồng treo ngược ngọn xuống đất để giữ ẩm giúp cây không bị thoát nước dẫn đến khô lá và kích thích mọc rễ. Khi lan đã thay một lượt lá, lúc đó người chơi lan mới cẩn thận ghép vào thân gỗ lũa. Thân gỗ đã được giãi dầu mưa nắng giúp cho lan có thể bám rễ nhanh, sinh trưởng tốt, đây là giá thể lý tưởng cho phong lan. Lan còn được trồng trong các giò bằng đất nung, với than hoa, củi mục, dớn (dương xỉ rừng).

Lan luôn được tưới dưới dạng sương nhiều lần trong ngày và đặc biệt không được mưa nắng ảnh hưởng trực tiếp đến cây. Với địa lan, đất trồng phải là đất xú (loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét). Người chơi lan lấy được đất về xắn nhỏ ra phơi đến khi nào thả cục đất vào nước đất nổi lên thì lúc đó mới dùng để trồng lan. Chăm sóc địa lan cũng vất vả, tỷ mỷ chẳng kém gì phong lan. Giới trồng địa lan miền Bắc vẫn ca tụng rằng ở vùng Hải Hậu, Nam Định là nơi đất tốt để trồng địa lan. Mỗi khi Xuân về, Tết đến những chậu Thanh Ngọc, Hoàng Vũ được trồng ở đây hoa to đẹp và rất thơm, giá bán thường đắt gấp rưỡi nơi khác.
Ngày gửi: 30/03/2009 - 12:24
Bài viết của bạn CƯỜNG PHẠM rất hay và có tính thực dụng cao , mình xin được giới thiệu với các bạn bên này

Cách Trồng Cymbidium (Địa Lan)

Trước năm 1930 , nước Mỹ không có nhiều giống lan và cũng không có nhiều người thích chơi lan hay vườn lan . Nói riêng về California thì chỉ có 2-3 vườn lan ở Oakland và San Francisco , nhưng chỉ dùng cho kỹ nghệ cắt bông , chớ không có bán cây . Lúc bấy giờ các vườn lan chỉ có Cát lan (Cattleya) và một số ít Địa lan (Cymbidium) nhưng cũng không có nhiều giống lan hay hoa đẹp , những giống này được nhập từ từ Anh Quốc .

Anh Quốc là nơi nghiên cứu và lưu trữ hồ sơ những loài thảo mộc hay bông hoa ,tất cả tên tuổi của những loài thảo hay bông hoa đều được đăng ký và lưu trữ ở Anh Quốc . Sau năm 1930 điạ lan mới được nhập cảng vào nước Mỹ nhưng rất giới hạn . Lúc bấy giờ địa lan rất đắt giá , giá tính từng củ một , dù củ không có lá , hay củ có lá giá cả cũng không khác biệt bao nhiêu , có nhiều loại , một củ với giá có thể tới $800 đô la , vào thời đó $800 đô mua được một chiếc xe mới tinh . Một cây địa lan tên Cymbidium Rosanna ‘Pinkie’ được bán đấu gía là $2,500 đô và có người mua với giá $ 2,600 đô la .

Nhưng khi thế chiến thứ II bắt đầu , tất cả nhiên liệu chỉ dành cho chiến tranh , cho nên các vườn lan ở Anh Quốc không còn nhiên liệu để sưởi ấm cho lan vào mùa đông nữa . Vì không muốn mất những loại địa lan đã gây giống nhiều năm , nên họ phải xuất ra nước ngoài , trong đó có cả nước Mỹ

Địa lan là một loại hoa khá phổ thông , vì hội đủ điều kiện : có nhiều hoa , to đẹp , đủ màu sắc và lâu bền , rất thong dụng cho việc trang trí trưng bày . Hiện giờ nước Mỹ có nhiều vườn địa lan dùng cho kỹ nghệ cắt bông như Gallup & Tripping ở Santa Barbara nhưng cũng phải nhập hang triệu đô la mỗi năm từ các nước Âu Châu và Á Châu để cung ứng cho thị trường trong nước .

Việt Nam chúng ta có trên 20 giống địa lan rừng và có vài loại đặc hữu , nghĩa là chỉ có mọc riêng ở Việt Nam đó là những cây : cym. Banaence , cym. Erythrostytum , cym.schroederi , cym. SanderaeNhững cây địa lan mọc ở núi rừng Việt Nam như sau :

Cym. aloifolium (Lộ Hồi) Ccym. atropurpuoum

Cym. cyperifolium (Thanh Lan) Cym. giganteum

Cym. dayanum (Ngọc Bích) Cym. lancifolium

Cym. bicolor (Nhị Sắc) Cym. ewardi

Cym. insigne (Hồng Kiếm) Cym. hơokertianum/grandiforum

Cym. sanderae (Hồng Lan) Cym. Banaense

Cym. sinense (Mạc Lan) Cym. lowianum

Cym. ensifolium (Thanh Ngọc) Cym. schroedri

Cym.iIridioides (Hồng Hoàng)

Cym. erythrostylum (Bạc Lan)

Cym. finlaysonianum (Hoàng Kiếm)

Cym. devonianum (Gấm ngũ Hổ)

Địa lan có hai loại : hoa lớn (standard) và hoa nhỏ (miniature) sau này những nghệ nhân đã ghép ra một loại là hoa vừa (novelty) được ghép từ hoa lớn với hoa nhỏ , và những loại hoa rũ buông thồng (pendulous) được ghép ra hầu hết từ giống địa lan Gấm Ngũ Hổ (devonianum) hay cây Lộ Hồi (aloifolium) .

Hình dáng địa lan đều giống nhau , lá dài , bẹ củ , dò hoa mọc ở dưới gốc lên , nhiều giống một củ ra hai dò hoa hay nhiều hơn , và có loại ra dò hoa hai năm lien tiếp cung2 một củ , những loại đó thường được ghép với giống cym. Suase hay cym. Madidum , hai giống này từ Úc Châu , như cây Hà Bùi 90% được ra hoa hai năm lien tiếp cùng một củ .

Đa số địa lan nở hoa vào mùa đông , xuân , nhưng sau này có nhiều loại được làm ra nở hoa vào mùa hè hoặc cuối hè , những loại này được làm ra để cung ứng cho thị trường Nam Mỹ , Á Châu và cũng được trồng ở Texas , Flolida , loại này cũng trồng được ở miền nam Việt Nam , nếu những nơi đó hội được điều kiện nhiệt độ ban ngày 90-95 độ F (hay 32-35 độ C) , ban đêm 70-75 độ F (hay 21-23 độ C) .


Cách Trồng


Nhiệt Độ


Địa lan cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng , đêm lạnh . Ban ngày 80-90 độ F (27-32 độ C) ban đêm 50-60 độ F (10-15 độ C) . Địa lan có thể chịu nóng tới 100 đô F và lạnh tới 30 độ F miễn là không đóng băng , ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu từ 15 – 20 độ F (13-16 độ C) , hầu như địa lan sẽ không ra hoa .

Ánh Sáng

Địa lan cần nhiều ánh nắng , nhưng phải che lưới để phòng bị cháy lá . Nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa , có nhiều hoa hơn và mầu sắc sẽ trung thực hơn , thiếu ánh sáng sẽ làm cho hoa nhạt đi . Không thể nuôi địa lan ở trong nhà hoặc ở những nơi rợp mát , Địa lan vẫn ra hoa không cần phân bón , nếu đầy đủ ánh sang , nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn . Thật ra ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây có bông hoa , còn phân bón chỉ là thuốc bổ mà thôi .

ẨM Độ

Địa lan cần độ ẩm từ 40-70 độ , mùa hè cần tưới nước xuống đất hay phun sương vào buổi sáng hay chiều để tăng thêm độ ẩm .

Tưới Nước

Địa lan cần tưới nước mỗi tuần một lần , nhưng mùa hè cần tưới nhiều hơn , có thể tưới 2-3 lần tùy theo địa phương , không nên để cây bị thiếu nước lúc cây đang phát triển , khi cây đã ngưng tăng trưởng bớt tưới nước , nhưng đừng để cây bị khô rễ , sẽ làm cho cây bị khựng lại , và có thể sẽ không ra hoa .

Bón Phân

Khi mùa phát triển cho cây con , cần bón phân 30-10-10 mỗi tuần một lần , chỉ dùng 1/4 của công thức của nhà chế tạo . Thí dụ công thức dùng 1 tsp cho một gallon nước thì dùng ¼ tsp cho một gallon nước , để tránh cây khỏi bị cháy lá . Khi cuối tháng 8 dùng phân bón 6-30-30 hay 10-52-10 , cuối tháng 11 ngưng tưới phân , chỉ tưới nước thường , tưới thêm phân sẽ làm cho nụ hoa bị nóng có thể bị rụng hay bị có tật .

Khi cây đang có nụ , không nên vi chuyển nơi này sang nơi khác hoặc đem vào trong nhà , lan không ưa sự thay đổi nhiệt độ thái quá và bất chợt , sự thay đổi đột ngột sẽ làm cho nụ hoa sẽ vàng và rụng đi ./

Cường Phạm
Ngày gửi: 30/03/2009 - 12:30
Hoa lan nói chung là sống bằng gió và nước, cho nên tốt nhất là treo lên cao, phun nước là ra hoa đẹp
Ngày gửi: 01/04/2009 - 22:47
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo