Nguồn gốc bài hát Happy Birthday?

Có bài hát thì chắc là phải có người sáng tác rùi. Hát mãi, nghe mãi từ hồi đến giờ nhưng có ai bài này có nguồn gốc là thế nào ko vậy ta? [:-/]
Nguyen Ha My
Trả lời 15 năm trước
Lịch sử bài hát Happy Birthday Happy Birthday To You, bài hát cực ngắn chỉ bao gồm vỏn vẹn mấy câu “happy birthday to you”, được viết lời bởi 2 thầy giáo tại trường Louisville năm 1893 nhân dịp kỉ niệm một buổi lễ nhỏ ở trường. Một người là Mildred J.Hill, một đại diện cho tín ngưỡng của người da đen (Negro spirituals), và người thứ hai là tiến sĩ Patty Smith Hill, giáo sư danh dự của trường đại học Columbia. Giai điệu của bài hát “happy birthday to you” được phối bởi Mildred J.Hill, một thầy giáo, sinh ngày 27 tháng 7, 1859 có gốc gác tại Louisville, Kentucky, Mỹ. Bài hát lần đầu được ra mắt công chúng vào năm 1893, lời soạn lần đầu là do em gái của ông, Patty Smith Hill, với cái tên “Xin chào buổi sáng tất cả mọi người”. appy Birthday to You được đăng ký bản quyền năm 1935 và được gia hạn thêm và được đăng ký lại vào năm 1963. Bài hát thực sự được sáng tác vào năm 1893, đăng ký bản quyền năm 1935 sau một vụ kiện. (nguồn: New York Times số ra ngày 15 tháng 8 năm 1934, trang 19, cột 6). Vào những năm 80, bài hát đã được đánh giá là sẽ đem lại khoản lợi nhuận khoảng 1 triệu đô mỗi năm. Cùng với Auld Lang Syne và For He’s a Jolly Good Fellow, Happy Birthday to You nằm trong top 3 bài hát tiếng Anh được phổ biến nhất trong lịch sử. (nguồn, Time, số ra ngày 2 tháng 1, năm 1989, trang 88). Happy Birthday to You tiếp tục đem tới khoản lợi nhuận xấp xỉ 2 triệu đô lợi nhuận mỗi năm, ít nhất là như vậy tính đến năm 1996 (đánh giá của tập đoàn Warner Chappel và tạp chí Forbes)