Có phải bé thiếu VItamin D và Canxi?

Cho em hỏi một tí, bé nhà em bị mồ hôi ở đầu rất nhiều, lại bị viêm phế quản nữa. Em có đọc trên mạng thấy bảo như vậy là thiếu Canxi và Vitamin D. Có phải như vậy không con tôi đã mọc răng lúc 6 tháng tuổi, bây giờ cháu gần được 8 tháng. Nếu thiếu thì bổ sung thế nào? Tôi có tham khảo bảo cho bé uông Adequatrim. Nhưng tôi tìm ở các cửa hàng thuốc lại không có. Việc bổ sung vitamin D bằng ánh sáng mặt trời thì tôi hầu như không có thời gian vì đi làm sớm và lúc đó bé còn ngủ. Xin bác sỹ giúp đỡ. Xin cảm ơn nhiều.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Những biểu hiện của bé cho thấy bé phát triển rất tốt.
Trẻ nhỏ bị đổ môi hiều khi ngủ có thể là do bé thiếu sự hấp thụ canxi và sinh tố D. Bạn có thể cải thiện tình hình này bằng cách cho bé phơi nắng buổi sáng (giúp da sản xuất vitamin D, vitamin D là chất vận chuyển hấp thu canxi). Còn nếu không có thời gian phơi, có thể bổ sung vitamin D nhưng cách này không tự nhiên và hiệu quả bằng. Muốn bổ sung thêm thuốc bạn cần mang con đi khám để bác sĩ cho thuốc đúng thể trạng của bé. Ngoài ra bạn nên cho bé tăng lượng sữa trong ngày, tăng thức ăn với thực phẩm giàu canxi...

Thân mến,

BS. Ngô Thị Trang

Nguồn: webtretho

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Dấu hiệu bé thiếu canxi

- Bé thường hay bị giật mình, quấy khóc khi ngủ. Cơn khóc ở bé có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

- Bé xuất hiện dấu hiệu đỏ hoặc tím mặt.

- Bé co cứng toàn thân.

- Bé có biểu hiện khó thở, nôn trớ…

- Trường hợp nặng, bé thở nhanh; đi kèm nhịp tim tăng mạnh, thậm chí, bé có thể bị suy tim.

- Với bé dưới 6 tháng tuổi: Bé hay quấy khóc; bé ra nhiều mồ hôi (nhất là vùng đầu, gáy); bé có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn; đầu bé có thể bị bẹp như cá trê…

- Với bé trên 6 tháng tuổi: Bé thường ra mồ hôi trộm; bé quấy khóc về đêm; bé chậm mọc răng; bé chậm phát triển kỹ năng vận động (chậm biết bò, đứng, đi…). Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài, bé có thể bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống…

Lưu ý: Để biết chắc bé có bị thiếu canxi không, bạn nên đưa bé đi khám.

Nguyên nhân

- Bé thiếu chế độ tắm nắng phù hợp; cho nên, bé phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D và nguy cơ tụt canxi trong máu.

- Tình trạng thiếu canxi kéo dài có thể do bé bị thiểu năng tuyến giáp trạng.

- Do chế độ ăn uống của bé thiếu canxi.

- Do người mẹ mắc chứng tiểu đường, nhiễm độc thai nghén…

- Do bé bị ngạt, bị thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh nở…

Điều trị và phòng tránh

- Nhiều trường hợp thiếu canxi nhẹ, bác sĩ có thể cho bé uống canxi, kết hợp với vitamin D hàng ngày cho đến khi nào lượng canxi trong cơ thể bé ở mức cân bằng.

- Bạn cũng nên cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng) để bé tăng cường hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D.

- Chế độ ăn của người mẹ đang cho con bú cần tăng cường các chất giàu canxi như cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa (chú ý nếu bé bị dị ứng)...

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Trẻ bị còi xương là do thiếu vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, photpho. Nếu thấy trẻ hay bị đổ mồ hôi trộm, đầu mềm, tóc rụng hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết bò, đi; khi ngủ trẻ hay bị giật mình, bực tức, khó chịu... thì chắc chắn trẻ bị thiếu vitamin D. Điều trị và phòng bệnh: ngoài việc dùng vitamin D, muối canxi thì ăn uống và cách chăm sóc đóng vai trò quan trọng. Nên cho trẻ ăn nhiều đạm, ăn các thức ăn có nhiều vitamin D như trứng gà, dầu cá...

Trong thời gian mang thai, người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất như thịt, cá, rau tươi... Trong năm đầu, nên tắm nắng hằng ngày cho trẻ vào thời gian trước 10 giờ sáng. Chỗ ở của trẻ phải thoáng mát, có ánh sáng mặt trời, nên cho trẻ ra ngoài trời vào tháng thứ 2 (tùy theo thời tiết). Nếu trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng, ngày thứ 8 sau khi đẻ cho trẻ uống vitamin D.

Tóm lại, khi thấy trẻ có các biểu hiện thiếu vitamin như đã nêu cần đưa trẻ đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc vì dù là vitamin nhưng nếu sử dụng không đúng cách, đúng liều dễ gây ngộ độc dẫn đến hậu quả khôn lường.