Cháu sử dụng các loại cốm vi sinh có tác dụng không?

Con tôi 6 tháng tuổi, không chịu ăn gì, chỉ nặng có 6,5kg, vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không? Tôi cần cho cháu ăn hoặc uống sữa loại gì, thuốc gì để cháu chịu ăn và tăng cân? Cháu sử dụng các loại cốm vi sinh có tác dụng không?
Trả lời 15 năm trước
Cân nặng của bé như vậy vẫn chưa bị xếp vào nhóm suy dinh dưỡng nhưng cần lưu ý thêm đến chế độ ăn trong giai đoạn sắp tới vì sau sáu tháng, tăng cân sinh lý của bé thường sẽ chậm lại, nếu chế độ ăn không phù hợp có thể dẫn đến suy dinh dưỡng rất sớm. Bé sáu tháng có thể ăn bột hay cháo đặc với các thức ăn được băm mịn. Mỗi chén bột hay cháo 180ml chị cần cho thêm vào 30g thịt cá, 30g rau băm nhỏ và cho bé ăn cả phần xác. Thịt cá có thể cho vào cháo hầm nhừ nhưng rau thì cho vào sau và chỉ nên nấu vừa chín tới. Trước khi ăn, cho thêm vào chén cháo của bé một muỗng canh dầu ăn. Nên nấu thức ăn cho bé từng bữa một, tránh nấu nhiều loại thức ăn hỗn hợp một lần rồi hâm tới hâm lui nhiều lần vừa mất dưỡng chất, vừa ngán khó ăn. Cũng nên nhớ là các chất dinh dưỡng đều nằm trong xác của thức ăn nên đừng hầm thức ăn lấy nước rồi bỏ xác. Tránh việc dùng máy xay sinh tố xay mịn tất cả thức ăn thành hỗn hợp, sẽ mất mùi vị của món ăn, sẽ làm bé ngán và lâu ngày đâm ra sợ ăn. Ngoài hai bữa ăn nấu theo công thức như trên, bé cần thêm bốn bữa sữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 150ml sữa công thức hai (sữa dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi). Để bé uống đủ lượng sữa cần thiết, chị lưu ý đừng để bé uống nước quá nhiều, nhất là không nên cho nước vào bình sữa uống suốt ngày. Nên phân giờ ăn, bú cách nhau 2-3 giờ, lúc bé vừa bắt đầu khát nước là đến giờ bú để bé bú dễ dàng hơn và chỉ nên cho bé uống vài muỗng nước sau khi bú cho sạch miệng. Cũng lưu ý không nên cho bé bú khi lơ mơ ngủ, vừa khó làm vệ sinh miệng sau bú, vừa không tập được cho bé các phản xạ bú sữa khi khát, sữa đọng lại trong miệng là môi trường rất tốt cho vi khuẩn dễ gây viêm họng trẻ. Các loại cốm vi sinh cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nhưng chỉ có tác dụng giúp thức ăn dễ tiêu hơn chứ không làm bé ăn ngon hơn. Trẻ biếng ăn nếu có nguyên nhân rõ ràng như bị bệnh lý, rối loạn tiêu hóa,... thì cần điều trị nguyên nhân. Trong đa số trường hợp, chỉ cần thay đổi cách chăm sóc bé, áp dụng chế độ dinh dưỡng phù họp với tuổi là bé có thể ăn uống bình thường. Các loại thuốc được cho là để điều trị biếng ăn nói chung chỉ hỗ trợ rất ít vào chuyện làm cho bé ăn ngon hơn và chỉ nên dùng nếu được thầy thuốc ghi toa.