Ngắm hoa sưa ở đâu?

Hà nội vào mùa hoa sưa rồi, sáng nay mình vừa để ý thấy hoa sưa đã nở trắng cây đẹp quá. Muốn đi chơi đâu đó với bạn gái và ngồi ngắm hoa nhưng không biết ở Hà Nội ở đâu có nhiều hoa sưa. Các bạn chỉ cho mình với
 |  Xem: 5.401  |  Trả lời: 10
Ngày gửi: 26/03/2008 - 08:30  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (10)

Thật tiếc vì mùa hoa Sưa đã tàn rùi bạn à,nhưng mình sẽ cho bạn một số đia chỉ mình biết:đầu tiên là đường Hoàng Hoa Thám(Cổng công viên),đường Phan Đình Phùng nhiều cây cũng rất đẹp(có cả quán cafe ngay sát)hợp khi đi ngắm cùng bạn gái phải không??
Đường Phan Chu Trinh cũng có,bạn có thể ngắm hoa ở ngay cổng chính nhà hát lớn,còn rất nhiều nữa,nhưng mình kể sơ sơ 1 số điểm chính thôi,chờ mùa Sưa năm sau nghe.
Ngày gửi: 26/03/2008 - 11:14
Hoàng Hoa Thám nhiều lắm bạn ạ. Trong vườn Bách Thảo cũng có nhiều lắm bạn ạ
Ngày gửi: 27/03/2008 - 10:50
Ôi Hạnh ơi! Mày cũng tham gia Hỏi đáp à Lâu lắm rồi tao chưa gặp mày, dạo này mày thế nào rồi ôi nhớ kưng quá đi thôi ấy Mùa hoa sưa năm nay có đi ngắm hoa được hôm nào không thế wqueen quay trở lại với câu hỏi của chủ topic
Hoa Sưa ở Hà Nội không nhiều. Đường Phan Đình Phùng 25 cây, phố Đào Duy Anh 1 cây, Trần Hưng Đạo 17 cây, Cổng Công viên Thủ Lệ (Hoàng Hoa Thám) có mấy cây. Ở trong Đông Ngạc cũng có khá nhiều cây hoa sưa. Ngoài ra ở Công viên LêNin, Bách Thảo cung có nhiều đó, và còn nhiều nơi nữa mà em không nhớ hết. Chỉ tiếc là chúng không mọc tập trung một chỗ thôi. Điều kỳ diệu nhất là mới phám phá ra là ở Phố Huế gần ngay công ty có một em sưa bé xíu năm nay lá cũng xanh ngát trời và có 5 chùm hoa bé xinh .. đẹp mê


Hoa Sưa mỏng manh nhưng cũng chóng tàn. Chỉ trong ít ngày, màu trắng ấy sẽ lại nhường chỗ cho màu xanh non đầy sức sống của lá cây. Cây Sưa thay đổi từng ngày nhưng màu trắng hoa Sưa thì ôi nao lòng

Tham gia chương trình "Đối tác tri thức" tại Hỏi đáp của Vatgia.com để được sử dụng chữ ký dưới mỗi câu trả lời của bạn 

Ngày gửi: 27/03/2008 - 10:55
Trời ơi! Hôm nay tớ vừa đi qua Hoàng Diệu còn 2 cây hoa xưa đẹp lắm, nở trắng xoá, đi cùng bạn gái trên phố Hoàng Diệu mà ngắm hoa xưa thì.... Hoàng Diệu là 1 trong những phố đẹp nhất Hà Nội đó..
Ngày gửi: 28/03/2008 - 23:12
Hoa sưa này có phải là ở cây sưa mà 1 cây gỗ sưa trị giá hàng tỷ đồng đấy ko ạ? Có phải cái cây này trước bị chặt trộm ở Gò Đống Đa 1 cây ko ạ ?
Ngày gửi: 29/03/2008 - 00:16
- Sưa trắng , cây sưa mà mỗi độ xuân lại vươn ra những nhành hoa tuyết cho chúng ta sửng sốt , ngạc nhiên , loài cây mà lá xanh mướt màu xanh dịu hiền của ngày cuối xuân , lá thẫm màu xanh bao dung của ngày hạ nóng bức ... Chỉ còn những cây ở dưới đây . Và Sưa trắng có quý không ? Câu trả lời là vô giá trong tim những người yêu vẻ đẹp giản dị của Hà Nội .
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- Đường Phan Đình Phùng , con đường có hàng cây sấu - đẹp nổi tiếng , tồn tại những 33 cây sưa , lẫn trong những hàng sấu xanh " lè " . Mỗi cây hoa sưa nở , làm lộ ra một khoảng trời sáng giữa con đường rậm rì màu xanh lá sấu ...

-Nối với Phan Đình Phùng là Hoàng Hoa Thám , sở hữu 10 cây hoa sưa . nhiều nhất là ở trước vườn Bách Thảo

- Ở chỗ đèn đỏ đầu đường Phan Đình Phùng - Hùng Vương 01 cây hoa sưa đứng riêng một khoảng trời nở hoa trắng muốt , khiến nhiều người phải ngỡ ngàng !
"
- Trong Vườn Bách Thảo còn khoảng hơn 10 cây nữa , chưa nở hoa . Chỉ có một cây sát bờ rào đường Hoàng Hoa Thám - có lẽ là cây lớn nhất Hà Nội , cả cây đầy hoa , rụng lả tả - trắng cả một khoảng vỉa hè HHT . Ngọn núi nhỏ trong Bách Thảo đã từng được biết đến với cái tên Sưa Sơn .

- Dọc lên đường Bưởi , lác đã bên bờ sông mấy cây Sưa gầy gò , nhong nhỏng những chùm hoa trắng , đung đưa . Nhiều nhất chắc còn ở chỗ bãi xe bờ sông Tô Lịch .

- Nếu đi hết Phan Đình Phùng , sẽ thấy vườn hoa bốt Hàng Đậu có 6 cây , tính cả 1 cây nằm trên đường PĐP , bên kia vườn hoa , một cây sưa duy nhất còn sót lại ở phố Hòe Nhai . Hỏi mấy người dân ở Hòe Nhai và Hàng Than thì được biết trước kia ở đây có đến gần chục cây , nhưng mấy năm gần đây bị cưa mất rồi !!!

- dọc theo Nguyễn Hữu Huân , có một cây sưa ở 17 Hàng Mắm ?(hic , nhà giữa 19 và 15 Hàng Mắm thì chắc là vậy !)

- từ Nguyễn Hữu Huân đi tiếp đến Hàng Thùng có 3 cây khá lớn nữa ,
rẽ sang Hàng Dầu thêm 5 cây sưa cổ thụ .

- Ra Hồ Gươm : còn 1 cây lớn bên bờ Hồ , đoạn có cây lộc vừng - cây quả mõ lớn đó . Bên kia đường , trước 63 Đinh Tiên Hoàng thêm 1 nhóc nữa !

- Vườn hoa phía sau tượng đài Lý Thái Tổ có tới 9 cây sưa lớn bé ,
qua bên kia đường sang phố Lê Lai có 8 cây nữa .
ngược lên Tông Đản - nơi trước kia có rất nhiều Sưa, nay may mắn còn 4 cây .

- Đường Ngô Quyền cũng sở hữu 4 cây sưa .

- Nhưng hàng cây sưa được trồng bài bản nhất là ở Tượng Đài Lê Nin - đường Điện Biên Phủ : 13 cây sưa lớn trồng ngăn nắp sau tượng đài . Phía phải vườn hoa có 3 cây lớn nữa ngay đoạn Điện Biên Phủ -Trần Phú .
[IMG]http://i116.photobucket.com/albums/o37/VmissLA/1215900308_18c355b25c-1.jpg[/IMG]
- riêng đường Hoàng Diệu sở hữu tới 16 cây . con đường có hàng cây giữa đường duy nhất Hà Thành .

- Đi thẳng ra Lăng Bác sẽ thấy 3 cây sưa xinh xắn nằm ở ngã 5 Chùa Một Cột - Chu Văn An - Điện Biên Phủ ..

- Đi dọc xuống đường Ngọc Hà sau Bách Thảo cũng có 2 cây , ngụ sau Cafe 19A, chính xác là trong khuôn viên của Bảo Tàng Hồ Chí Minh . Phía chính diện bảo tàng , chỗ gửi xe máy/đạp cũng có 4 cây nữa . ngày xưa nghe nói đường Ngọc Hà nhiều hoa sưa lắm ?

- Ở Gò Đống Đa họ mới trồng 10 cây sưa trắng nhỏ trên Gò . Nghe báo chí nói ông quản lý cũ của Gò bị bắt tù vì tiếp tay cho lâm tặc chặt mất một cây sưa ở gò , đáng đời ! nhưng đấy là loại sưa đỏ thì phải ?

- Ở trên đường Phạm Ngọc Thạch (Trung Tự) có 2 cây sưa : 1 cây ở trước CTy Rau Quả ? 1 cây nhỏ xíu - nhưng vẫn nở hoa trước 70-71 B6 Trung Tự .
- Sang phố Hoàng Tích Trí có 5 cây trong sân khu tập thể B5-Kim Liên . Trong trường Tiểu học Kim Liên đối diện cũng có 2 cây khá to nữa .

- Đường Đào Duy Anh có 2 cây nhỏ . đứng tội nghiệp trong dòng người -xe đông đúc mỗi ngày! (cái cây thứ 2 từ ngã tư Giải Phóng và cái cây trước quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN )

- Số 5 E2 Phương Mai cũng có một cây sưa lớn , đầu phố còn có cây sưa nhỏ trước nhà số 8 nữa .

- CV Thống Nhất : 6-7 cây ,lẫn trong đám phượng vỹ - điệp xiên xẹo gần phía cổng Lê Duẩn .
Công viên này cũng đã " xử " cây sưa lớn nhất trong CV ở cạnh bến xe bus cũ trước C1 Bách Khoa . Cây sưa đã rụng lả tả những bông hoa đầu tiên trên đầu thằng SV năm nhất Bách Khoa - lúc đấy chưa biết hoa sưa là gì ..

- Đường Phan Chu Trinh : 13 cây rất đẹp , nhất là mấy cây rất to gần ngã 5 Nhà Hát Lớn . Nhìn qua vườn hoa ngã 5 bên phải Nhà hát Lớn có 1 cây sưa khá đẹp .

- Đường Trần Hưng Đạo : 18 cây cả thảy ! Nhiều nhất là đoạn QT 1/5 - Ga Hà Nội .

- ĐH Bách Khoa còn sót lại 3 cây lớn , 2 ở vườn cây trước C1 , 1 gần nhà gửi xe C14 . Năm ngoái nó có 7 cây ; 1 cây nhỏ ở trước cửa ngách C10 . 2 cây nhỏ ở chính diện C10 .1 cây chỗ nhà gửi xe C1 . Nói chung vì khá nhỏ nên nó chỉ có một nhúm hoa nên đa phần SV Bách Khoa không hề nhận ra là nó đã mất tích . Còn cây xưa nổi tiếng ở C14 thì đã trở thành kỷ niệm đẹp của các SV khóa K_4X của ĐH BK , Mùa trước đã khối người ngẩn ngơ dưới tán hoa của nó ? Rồi với 3 cây còn lại , liệu có kịp cho những SV K_5X- K_6X tiếc ngẩn ngơ hay ko ?

- ĐH Dược Hà Nội : 1 cây duy nhất , thường ra hoa muộn , đứng đơn độc trước bộ môn Thực Vật , tán lá xanh thẫm vào mùa hè , đã đang và sẽ chứng kiến nhiều thế hệ SV ĐH Dược HN học tập và trưởng thành ở ngôi trường thân yêu !

- ĐH Kinh Tế QD : 4 cây sưa trắng + 3 cây sưa đỏ trong sân nhà 9 < Văn phòng ĐOÀN - hội SV> không hiểu Đoàn - Hội SV giữ hay sao mà không ai biết đấy là cây sưa trắng ??

- HV Bưu Chính : 6 cây :D 3 cây ở cạnh nhà gửi xe , 3 cây cạnh thư viện . dưới tàng cây xanh ngắt là những chiếc ghế đá xinh xắn ...

- KTX Mễ Trì - 182 Lương Thế Vinh có 9 cây trồng sát nhau , chẳng theo hàng lối nào cả . Nhưng nó có nét đẹp " tập thể " rất riêng và một không gian rộng rãi , khoáng đạt . Sân trường rộng , lát gạch , mỗi cây một bồn riêng , có thể nói là duy nhất ở HN hoa sưa được ưu ái thế ! Tuy nhiên con đường nhỏ Lương Thế Vinh thì ngày càng xuống cấp vì quá nhiều ô tô xe tải đi vô đó .

- vườn cây trường Tiểu học Đặng Trần Côn A (Nguyễn Quý Đức - Thanh Xuân) có 3 cây sưa nhỏ . Nhà trường đang định xây dựng ở đó , ko biết chúng có thoát nạn không ?

- Vườn hoa trước ĐH Thủy Lợi có 4 cây sưa. Phải cực kỳ chú ý mới phát hiện ra .

- trong trường C3 Trưng Vương : 3 cây .

- CV Thành Công : 6-7 cây . Đây cũng là một trong những nơi không gian rất đẹp để ngắm hoa sưa và chụp ảnh .
- Đường Láng : 2 cây bên bờ sông Tô Lịch , đoạn ngã tư giao Láng Hạ .

- Vườn hoa đường Ngọc Lâm - Gia Lâm : 9 cây .

- Vườn hoa Mai Xuân Thưởng 1 cây .

- trước cổng chợ Hôm : 1 cây . Nhưng năm nào cũng trắng toát 1 góc phố .

- đường Kim Giang - Bùi Xương Trạch chưa đếm nhưng hồi C3 đi chơi qua thấy mấy cây , hôm nào check lại !
- đường Thanh Niên : 11 cây . Bất ngờ nhỉ , vì chỉ có 2 cây khá to ở nhà nổi là ra hoa hoành tráng ..

- phố Nguyễn Khuyến : 1 cây (trước 132-134 đối diện là 1 cây sưa đỏ khá lớn )

- đường Nguyễn Văn Huyên (BT Dân Tộc Học) : 3 cây nhỏ ,đoạn ngã 3 Nguyễn Khánh Toàn hứa hẹn tương lai ^^ !
- 1 cây sưa ở số 100 Nguyễn Phong Sắc nữa .
- đường Xuân Thủy , đoạn gần dốc Cầu Giấy có 1 cây nữa ...

- Ở trước PMU 18 đường Phạm Hùng trồng 9 cây sưa nhỏ nhỏ xinh xinh , trồng trước cổng PMU thì cứ cẩn thận mấy năm nữa lại bị chặt trộm ko bít chừng ! ^^

- Đường Trần Duy Hưng (số 69)?, một quán Cafe - fastfood ?? đã xây lùi hẳn vào để giữ lại cây Sưa lớn trên đường , ai có nhã hứng thì nên ủng hộ cửa hàng này nha

- Phố Trần Xuân Soạn 1 cây , nó bị người chủ cửa hàng phía sau chặt mất mấy cành vì " tội " - " mày dám che biển hiệu cửa hàng mới của ông " , khổ thân !

- Ngã Tư Nguyễn Du - Quang Trung 1 cây nhỏ , cao hơn đầu người mà đã ra những chùm hoa trắng muốt . Photobucket - ngay cái nhà đầu phố Vạn Bảo (Kim Mã đi xuống) chỗ khu thể thao cán bộ đoàn Ngoại Giao có 3 cây sưa khá lớn trong vườn .

- Bến xe Giáp Bát (bx Phía Nam) mới chuyển về 3 cây Sưa trắng + 2 cây Sưa đỏ khá to . Không biết là chặt từ đâu mang về ???

- Trước Cục...trồng rừng ? (giữa Đh Mỏ ĐC và HV Tài Chính) có 5 cây sưa già , khốn khổ thay khi thân cây chằng chịt những sẹo lõm , sẹo lồi .

< Sau đây là thông tin sưu tầm ,sẽ check lại khi có đk :
- Nhà trẻ ngõ Thái Thịnh 2 trên phố Thái Thịnh cũng có ít nhất một cây khá đẹp . - cuachungdi -
- trong sân trước trường cấp 2 Giảng Võ còn mấy cây nữa, nở trắng xoá cả sân trường . - khoai -
- Trước cổng trường đội Lê Duẩn gần đền voi phục còn 2 cây nữa . - Tata -

- cổng chợ Hàng Da 2 cây,
- cổng chợ Hôm một cây,
- trước cửa nhà thờ cửa Bắc 1 cây đẹp,
- ngã tư Phan Đình Phùng và Cửa Bắc 1 cây ra hoa khá đẹp!!!
- Ngày chưa làm cái đường ven sông Tô Lịch, hình như bên cạnh đường Bưởi có chỗ cả vài chục cây- Em nhớ ko nhầm chính là bãi xe to to bây giờ
- Thai_meo -

-- ... còn nữa không nhỉ ?? Nội Thành Hà Nội kể cũng ...không lớn lắm... ai biết thì kể thêm nhé ! Chắc cũng còn chục cây nữa ko được đếm mặt chỉ tên .

Số liệu : Mai Tuấn Vinh - missla - hac_de2000@yahoo.com . Cập nhật ngày 18/05/2008
http://blog.360.yahoo.com/blog-Kc.RbxI5eqW5IrbElCmiUajd?tag=c%C3%A2ys%C6%B0a

Hoa Sưa đỏ. - bài viết từ Blog của anh Sơn Lâm .

Hà Nội công bố có 666 cây sưa đỏ

Ngày 31/8/2007, lần đầu tiên bản báo cáo khá chi tiết về số lượng và phân bố những cây sưa đỏ trên toàn địa bàn Hà Nội đã hoàn tất. Danh sách những cây gỗ quý này sẽ được gửi đến chính quyền và công an các địa phương để cùng phối hợp bảo vệ.

Đường phố 458 cây sưa đỏ :

Các đường phố thuộc quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy có số cây sưa đỏ nhiều nhất trong số các quận nội thành được điều tra (2 quận cùng có 128 cây sưa đỏ).

Cụ thể, tại 24 tuyến phố của quận Hoàn Kiếm có tổng cộng 128 cây sưa đỏ, trong đó phố Trần Quang Khải là nhiều nhất (50 cây). Tiếp đó là các phố Trần Hưng Đạo (14 cây), Ngô Quyền (12 cây), phố Trần Nhật Duật (11 cây).

Tương tự, phố Nguyễn Văn Huyên của quận Cầu Giấy có số cây sưa đỏ nhiều nhất toàn thành phố (82 cây). Phố Xuân Thủy 26 cây, Làng Quốc tế Thăng Long (10 cây).

Trên các tuyến phố tại quận Ba Đình có tổng cộng 41 cây sưa đỏ. Trong đó phố Phan Đình Phùng có 15 cây, phố Phan Kế Bính 12 cây...

Tại quận Hai Bà Trưng có tổng cộng 31 cây sưa đỏ rải rác trên 15 tuyến phố. Quận Đống Đa có 111 cây sưa đỏ trên 7 tuyến phố và được coi là địa bàn cây sưa đỏ được trồng khá tập trung như: phố Tôn Thất Tùng có 43 cây, phố Đào Duy Anh có 40 cây, phố Trung Tự có 16 cây.

Hai quận có số cây sưa đỏ ít là Tây Hồ (18 cây) và đặc biệt là quận Thanh Xuân chỉ có duy nhất 1 cây. Theo báo cáo này, toàn bộ số cây sưa đỏ trên các tuyến phố Hà Nội là 458 cây.

Công viên, vườn hoa: 208 cây

Theo Cty Công viên cây xanh, đường Thanh Niên nằm trong nhóm công viên với tổng cộng 58 cây sưa đỏ. Tại công viên Bách Thảo có 40 cây sưa đỏ. Xung quanh hồ Hoàn Kiếm có 30 cây sưa đỏ. Vườn hoa Gia Lâm có 26 cây, vườn hoa Lý Tự Trong 15 cây, công viên Lê Nin có 14 cây...

Theo đánh giá của Cty Công viên cây xanh Hà Nội, toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.400 cây sưa, trong đó có 666 cây sưa đỏ. Nhiều cây sưa đỏ có tuổi thọ lên đến 100 năm, đường kính gốc lên đến 40-50 cm. Số sưa đỏ còn lại chủ yếu được trồng vào thập kỷ 80 của thế kỷ 20. Có khoảng 50% trong số cây sưa đỏ có đường kính từ 30cm trở lên.

Theo Cty Công viên cây xanh Hà Nội, danh sách những cây sưa đỏ sẽ được báo cáo lên các cơ quan chức năng của thành phố cũng như các đơn vị liên quan (công an quận, phường, chính quyền các địa phương) nhằm phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ.

Hiện, cơ quan công an từ thành phố đến các quận, phường đã lên kế hoạch bảo vệ cũng như truy xét những đối tượng đã gây ra 14 vụ chặt hạ cây sưa đỏ thời gian gần đây.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, gỗ sưa đỏ có giá đắt nhất khoảng 1 triệu đồng/kg. Như vậy với những cây gỗ nặng vài tạ đến một tấn có giá lên đến cả tỷ đồng.

Trại giống Gò Dài (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) của Cty Đầu tư & Phát triển năng lượng thiên nhiên được xem là một trong những điểm cung cấp giống sưa lớn ở miền Bắc.

Anh Nguyễn Duy Trường - Phụ trách trại giống cho biết, hiện trại giống có hơn 2 vạn cây sưa con, khoảng 6 - 7 tháng tuổi, cao 25-30cm. Theo anh Trường, hồi tháng 6 - 7 vừa rồi, giá giống sưa “sốt” mạnh, có lúc lên tới vài trăm ngàn đồng/cây.

Hiện, nhu cầu người dân vẫn rất cao, giá cây sưa con (giao tại trại giống) dao động 8.000 - 10.000 đồng/cây (nếu mua với số lượng từ vài ngàn cây trở lên).

Từ đầu năm đến nay, Cty này đã bán khoảng 20 vạn cây sưa giống, thu nhiều tỷ đồng, chủ yếu bán cho khách hàng ở phía Nam (TPHCM, Bình Dương, Bình Phước…).
Ngày gửi: 20/05/2008 - 13:40
Hoa sưa năm nay đã nở các bác ạ. Đường Thanh Niên và Bách thảo đã nở rồi nhé

Dễ nhất vẫn là đứng trên đỉnh núi Nùng trong Bách Thảo, chụp được cả người lẫn hoa luôn, xung quanh lại cỏ cây xanh mướt nữa... còn muốn chụp hoa rụng thì ở ngã tư Điện Biên Phủ - Chu Văn An
Ngày gửi: 04/02/2010 - 15:23
Để em xếp hạng những chỗ hoa Sưa nở nhiều và đẹp nhất :

01. 20 cây ở đoàn ngoại giao Trung Tự (bên hồ Nam Đồng - đường Hồ Đắc Di đi vào )

02. Ký túc xá Mễ Trì .

03. Trường THCS Giảng Võ 01 cây ( cây này chuẩn lun ), ngoài cổng trường là bờ hồ Giảng Võ 02 cây < ngồi dưới ghế đá ngắm hoa sưa trắng ngợp trên đầu , và nhìn những cặp tình nhân hôn nhau say đắm >?, bãi xe Triển lãm Giảng Võ 01.

04 . Trường mẫu giáo Việt Nam - Algieri , cạnh chỗ bán chân gà nướng ở Trung Tự . có 2/4 cây nở , đẹp lung linh nha .

05 . Cổng Bách Thảo . 9h30 sáng nay bác nào ra đấy Shoot vậy ?

06. Cổng Bách Khoa , ssoos 1 Đại Cồ Việt .

07 . Cây sưa ở đường Thanh Niên .

08 . Số 8 Phương Mai , nở liền 1 tháng nay rồi .

09. Đường Phan Đình Phùng .

10. Đường Trần Hưng Đạo .

11. ...updating..
Ngày gửi: 07/02/2010 - 23:04

Nếu các bạn muốn ngắm Hoa Sưa thì có thể liên hệ với Trang trại Cây sưa đỏ Long Sơn, vì vùng Đăk Nông thì Hoa Sưa nở gần như quanh năm. Hy vọng sẽ đáp ứng được ước mơ của các bạn


Mời bạn ghé thăm: Công Ty TNHH An Long Sơn
Ngày gửi: 28/05/2013 - 03:42

Hoa sưa có thơm không ạ :)
Hình như bên bách khoa cũng có thì phải

Ngày gửi: 05/11/2013 - 14:27
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(17 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo