Làm cách nào để kiềm chế những cơn nóng giận của bản thân?

 |  Xem: 4.132  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 07/04/2008 - 15:23  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

để kìm chế cơn nóng giận 1 cách tốt nhất là bạn đi học chữ Nhẫn cách đó là cách kiềm chế tốt nhất đó bạn à
Ngày gửi: 07/04/2008 - 17:46

Tự nhận thức và tự kiềm chế

Có những cơn nóng giận có cường độ cao đến nỗi sức mạnh của nó có thể phá hủy mọi thứ mà bạn tốn bao công sức để xây dựng nên, cho nên khống chế chúng không phải là việc dễ dàng. Bạn cần có tinh thần tự nhận thức và kiềm chế cao để hạ bớt sự giận dữ từng bước một. Khi cơn giận bùng lên trong bạn, hãy cố gắng trấn tĩnh, suy nghĩ xem tình huống đang xảy ra nghiêm trọng đến mức nào rồi hãy hành động để không hối tiếc sau này. Không phải chỉ một lần là thành công, bạn cần trau dồi kỹ năng này khi sự việc xảy ra. Mỗi lần bạn hạ thấp được cảm giác hừng hực của ngọn lửa giận dữ nghĩa là bạn đã chiến thắng được chính mình ở mức độ nào đó.

Sẵn sàng thay đổi chính mình

Bạn hãy điều khiển cơn giận chứ đừng để cơn giận điều khiển bạn.

Khi nổi điên lên, bạn muốn la hét, kêu gào, tìm những lời lẽ thật nặng nề với mục đích làm tổn thương đối tượng, chứng tỏ mình chẳng coi họ ra gì hết để thỏa mãn sự phẫn nộ như nước tràn bờ. Không những thế, bạn còn muốn ném hết mọi thứ trong tầm tay hoặc xô đẩy, đánh đối tượng hoặc tự cào cấu, tự đánh, đấm làm tổn thương mình.

Với những người tính khí nóng nảy, họ để cơn giận cuốn họ theo cơn lốc của sự phẫn nộ, sau đó thấy hối tiếc, không nghĩ rằng kẻ có hành động điên rồ vừa rồi chính là mình. Họ thường cảm thấy xấu hổ vì trong cơn giận dữ, họ đã bộc lộ bản chất thật của mình, khiến hình ảnh của họ trở nên "tồi tệ" trong mắt người khác.

Vậy chúng ta nên làm gì để tránh hối tiếc sau những cơn điên giận? Hãy thử thay đổi bản thân, từ rèn luyện mình cách khống chế sự giận dữ. Đây sẽ là một thử thách lớn và khó khăn, nhưng bạn hãy hình dung những lợi ích bạn đạt được khi thành công, điều đó tạo động cơ mạnh mẽ cho bạn, khiến bạn quyết tâm và tích cực "thuần hóa bản tính nóng nảy cố hữu" của mình. Những lợi ích về mặt tâm lý và tinh thần bạn sẽ nhận được không phải nhỏ: Bạn sẽ được sự tôn trọng của mọi người; lòng tự trọng của bạn cao hơn; bạn ít bị cuồng nộ chi phối làm rối loạn tâm trí, giảm stress, cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống và biết mang niềm vui đến cho mọi người.

Mỗi khi thất bại trong bài học "khống chế bản thân", bạn nên tự nhủ rằng việc gì cũng cần có thời gian, thay đổi tính cách không phải là việc có thể thực hiện chỉ trong một sáng, một chiều. Chúng ta cần kiên nhẫn và có ý chí quyết chiến thắng, cứ nhẫn nại, thực hành, thực hành, bạn sẽ thành công một ngày không xa.

Năm bước giúp điều khiển cơn giận

Tự nhận thức vấn đề

Trước tiên, hãy xem xét cái gì làm bạn giận và tại sao; sau đó xác định mình nên "hành động như thế nào" chứ không "phản ứng như thế nào" trước sự việc.

Hãy tự hỏi "Tại sao tôi giận? Tôi đang cảm thấy như thế nào? Vì sao tôi cảm giác như vậy?". Bạn cần xác định "nguyên nhân" và cảm giác của mình. Vì chính "cảm giác" sẽ thúc đẩy cơn giận bùng phát nhanh chóng, nếu không làm rõ nguyên nhân để làm chủ tình hình - nói rõ hơn, biết nguyên nhân là hành vi thuần lý, thì bạn sẽ bị cảm xúc lấn lướt, phản ứng tức thì với hoàn cảnh, hoàn toàn không kềm chế được sự giận dữ.

Tự kiềm chế

Hãy nghĩ đến những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề trước khi hành động - bạn hãy lưu ý, "hành động" chứ không phải "phản ứng"! Hãy cho bạn chút thời gian để bình tĩnh, suy xét thấu đáo.

Bạn hãy tự hỏi mình: "Tôi có thể làm gì?". Hãy cố gắng tìm ra được ít nhất ba giải pháp cho vấn đề, nếu đó là vấn đề cực kỳ quan trọng.

Cân nhắc hậu quả của mỗi giải pháo bạn vừa đề ra

Khi đã tìm ra giải pháp, bạn cần hướng suy nghĩ đến kết quả của từng giải pháp. Bạn sẽ phải tự ước lượng đối phương sẽ phản ứng ra sao trước từng giải pháp.

Quyết định

Khi đã thấu suốt cái lợi và hại của từng giải pháp, bạn cần quyết định chọn giải pháp nào bạn cho rằng có hiệu quả nhất. Và cuối cùng, hãy hành động!

Xem xét lại vấn đề sau khi hành động

Bạn cần nghiên cứu lại vấn đề khi nó đã qua. Bạn nên đặt cho mình các câu hỏi sau: "Tôi đã hành động như thế nào? Sự việc có diễn ra như tôi mong muốn không? Nếu không thì nguyên nhân của nó là gì? Tôi có hài lòng với việc chọn lựa giải pháp đó không?".

Bạn cần điểm lại sự việc đã diễn ra trong đầu ít nhất một lần, đây là bước thực hành rất quan trọng. Bước diễn tập này giúp bạn nhận ra các ưu, khuyết điểm trong cách ứng xử lý tình huống để kiềm chế cơn giận, giúp bạn cơ hội nghiên cứu chính mình, cho bạn những bài học quý giá trên con đường tự hoàn thiện mình thông qua những tình huống khác nhau.

Đừng quá giận mất khôn bạn nhé.

Ngày gửi: 07/09/2012 - 14:29
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo