Bệnh động kinh có thể chữa hết hẳn được không?

hien nay y te viet nam du de chua dc benh khong ?nhung nguoi benh nay co the theo hoc hay ket hon khong?co anh huong viec sinh con sau nay khong?con cai co bi di truyen ve chung benh nay khong?
 |  Xem: 19.459  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 08/10/2008 - 11:04  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Bệnh động kinh (ĐK) là một bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài (vài năm) thậm chí suốt đời. Thuốc phải được dùng hằng ngày và đúng giờ, tránh quên hoặc bỏ đột ngột. Liều lượng thuốc được tính theo cân nặng. Đối với trường hợp của em mặc dù đã điều trị gần 20 năm nhưng vẫn không cắt được cơn co giật vì em đã uống với liều quá thấp (1/2 viên carbamazepin/ ngày) trong khi liều trung bình 10-20mg/kg/ngày, chia làm 2 - 3 lần. Do đó em phải tăng liều dần tới khi không còn xuất hiện cơn và duy trì ở liều tác dụng trong thời gian từ 2 - 5 năm sau đó mới giảm liều dần và cắt nếu không có cơn tái diễn.

Người bệnh đk cũng có thể kết hôn và sinh con nhưng đôi khi trong thời kỳ thai nghén cơn giật có thể tăng lên, ít nhiều ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Hơn nữa hầu hết các thuốc kháng đk đều có thể gây bất thường cho thai nhi, tỷ lệ cao gấp 2 - 3 lần so với người bình thường. Tuy nhiên ở liều thấp và uống một loại thuốc thì tỉ lệ gây quái thai là không đáng kể. Nhiều tác giả khuyên rằng nên uống thêm axit folic trước khi có thai 2 tháng và kéo dài đến khi thai quá 3 tháng đầu thì có thể giảm nguy cơ quái thai do thuốc kháng đk gây nên. Do đó em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh để theo dõi bệnh cũng như cho em dùng liều thuốc phù hợp và hiệu quả.
Theo PGS TS Ninh Thị Ứng, trưởng Khoa Thần kinh – BV Nhi Trung ương, động kinh là một căn bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh thần kinh. Đặc biệt, tới 60% số bệnh nhân của căn bệnh này là trẻ em. Bệnh động kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, như do khi sinh ra bị ngạt, do chấn thương sản khoa; bị bệnh sau nhiều lần sốt cao, co giật, sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não… Động kinh cũng có thể là di chứng của bệnh não bẩm sinh, có tính chất di truyền (khoảng 2-5%), nhưng tới một nửa các trường hợp bị bệnh không tìm thấy nguyên nhân.

Cũng cần phân biệt bệnh động kinh với những chứng bệnh tâm thần bởi ngoài những cơn co giật, bệnh nhân động kinh vẫn có thể sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường. Chính vì vậy, nếu ai đó có ý xa lánh, sợ hãi những người bị động kinh thì thật là một phản ứng sai lầm.

Có thể chữa khỏi bệnh?

Nói đến bệnh động kinh, người ta nghĩ ngay đến những cơn co giật, và đây cũng là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này. Chính vì vậy, khi một đứa trẻ (ngay cả trẻ sơ sinh) lên cơn co giật lần đầu tiên thì phải nghĩ ngay tới bệnh động kinh. Tuy vậy, cũng có những cơn co giật do các nguyên nhân khác như đột ngột bị hạ can-xi, hạ đường huyết trong máu. Nhưng để có thể phát hiện bệnh sớm, theo TS Ninh Thị Ứng, khi thấy trẻ lên cơn co giật lần đầu tiên thì cần đưa ngay trẻ vào bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thần kinh theo dõi, chứng kiến cơn co giật, từ đó mới phân loại được cơn động kinh và chọn được thuốc kháng động kinh thích hợp. Qua kinh nghiệm của các bác sĩ trong lĩnh vực này, có tới 50% những trẻ đã co giật một lần thì sẽ bị co giật lặp lại, và từ 30-50% trẻ bị co giật lặp lại nhiều lần bị bệnh động kinh.

Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Theo TS Ứng, không phải có thể chữa khỏi được tất cả các trường hợp động kinh nhưng có thể khẳng định: Nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị, mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật. Tuy nhiên, nếu trẻ không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong. Những cơn co giật kéo dài cũng sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, dễ nhiễm các bệnh khác và dễ tử vong hơn những trẻ bình thường khác. Trong thực tế, có khoảng 10-12% trẻ bị động kinh do không được điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ nên sinh ra kháng thuốc. Khi đó, khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn nhiều.

Người lớn tuổi bị động kinh có những bệnh lý khác kèm theo như thoái hóa về thần kinh, mạch máu não hay ung thư. Trong khi đó, thuốc chống động kinh ảnh hưởng đến chức năng nhận thức cũng như gây ra các biến chứng thường gặp ở người lớn tuổi. Các cơn động kinh gây ra chấn thương cơ thể, làm mất sự tự tin và làm giảm sự độc lập của bệnh nhân, do vậy người lớn tuổi thường phải nhập viện hay săn sóc ở những trung tâm đặc biệt. Tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi bị động kinh cũng cao. Để điều trị tối ưu động kinh ở người lớn tuổi, cần phải xác định nhanh nguyên nhân, chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và điều trị nâng đỡ.


Nguyên nhân của bệnh động kinh

Đa số các cơn động kinh mới xảy ra ở người lớn tuổi là loại cơn động kinh cục bộ. Khoảng 10-30% bệnh nhân khởi bệnh bằng chứng động kinh co cứng-co giật toàn thể. Các cơn động kinh ở người lớn tuổi thường là cơn triệu chứng cấp xảy ra trong một tuần sau một nguyên nhân cấp hay các cơn triệu chứng xa.

Bệnh mạch máu não chiếm khoảng 44% các trường hợp và là nguyên nhân gây ra động kinh hàng đầu ở người lớn tuổi. Từ 9-17% bệnh nhân sa sút trí tuệ bị động kinh. U não chiếm 8-45% các cơn động kinh ở người lớn tuổi. Chấn thương đầu gây ra 2-21% các cơn động kinh ở người lớn tuổi. Khoảng 10% các cơn động kinh ở người lớn tuổi là do rượu hay dược phẩm gây ra.

Chẩn đoán động kinh có thể gặp khó khăn. Một số bệnh nhân bị động kinh nhiều năm nhưng không được chẩn đoán chính xác.

Điều trị bệnh động kinh

Thuốc chống động kinh vẫn là phương thức điều trị chính. Trên 70% người lớn tuổi không còn cơn động kinh khi được dùng thuốc chống động kinh.

Đặc điểm dược lý học của thuốc chống động kinh ở người lớn tuổi khác biệt hẳn so với các đặc điểm dược lý của thuốc chống động kinh ở người trẻ tuổi. Bệnh nhân là người lớn tuổi thường uống nhiều thuốc khác do đó dễ có tình trạng tương tác thuốc xảy ra.

Thuốc chống động kinh lý tưởng ở người lớn tuổi là thuốc được hấp thu đầy đủ và sự đào thải không bị ảnh hưởng bởi suy thận. Thuốc cũng không nên gây ra hay ức chế men gan, tương tác với các thuốc khác, gây ra các tác dụng phụ về thần kinh và các tác dụng phụ khác như loãng xương.

Phenytoin được dùng chỉ một lần trong ngày nhưng khi dùng ở liều cao sẽ gây độc thần kinh. Sodium valproate (Depakine) là thuốc có tác dụng rộng đối với các loại cơn động kinh và thường được dung nạp tốt ở người lớn tuổi. Phenobarbital (Gardenal) thường gây buồn ngủ và ảnh hưởng hành vi ở nhóm bệnh nhân thuộc lứa tuổi cao. Các thuốc chống động kinh mới như lamotrigine, gabapentin (Neurontine), và oxcarbazepine (Trileptal) cũng được dùng ở người lớn tuổi. Việc chọn lựa thuốc chống động kinh nên tùy thuộc vào loại cơn động kinh, các thuốc khác được dùng cùng lúc và bệnh lý đi kèm khác.

Mục đích của việc săn sóc động kinh ở người lớn tuổi là kiểm soát hoàn toàn các cơn động kinh nhưng tránh được tối đa tác dụng phụ do thuốc gây ra, đồng thời tạo ra được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Điều trị bệnh động kinh cũng cần phải kiên trì. Theo TS Ứng, sau khi điều trị hết cơn co giật, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị ngoại trú, uống thuốc trong vòng hai - ba năm thì trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 2-3% trẻ bị bệnh động kinh sau một thời gian khỏi bệnh bị lên cơn co giật lại. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng vì khả năng khỏi bệnh trở lại ở trẻ cũng nhanh chóng hơn.

Điều quan trọng nhất đối với những người bị bệnh động kinh là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và những người xung quanh... để không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người.
Ngày gửi: 10/10/2008 - 16:30
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(14 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo