Làm sao để chống lại cơn buồn ngủ dữ dội đây?

-Chào các bạn. Mình là một người rất muốn học giỏi nhưng vào buổi tối cứ mỗi lần cấm cuốn sách lên là mình lại thấy buồn ngủ. Cứ khoảng 8h30 - 9h tối thì mình bị ngủ gật Mình rât hay bị ngủ gật. Đến nay mình khẳng định là mình bị bệnh buồn ngủ chứ không phải buồn ngủ do lười biếng, mặc dù mình cũng lười biếng. Nhưng với mình lúc này nó đã thành bệnh, mình có một số dẫn chứng như sau:

-Một ngày mình uống 3 ly café mà vẫn bị ngủ gật
-Uống nửa ấm trà mà vẫn ngủ gật.
-Người ta nói rửa mặt thì tỉnh ngủ. Nhưng nhiều hôm trong đầu chưa kịp nghĩ đến việc rửa mặt thì đã ngủ quên rồi.
-Dù có rửa mặt thì lúc đầu rất tỉnh táo, sao đó bật quạt máy (để đưổi muỗi) gió của quạt làm nước trên mặt khô dần đi. Tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu >> Lại càng buồn ngủ hơn.
-Cũng có vài lần rửa mặt, tắt quạt. Nhưng do mệt nằm lên giường, vừa nằm vừa học cũng ngủ quên. Mẹ gọi dậy, mình thấy trên mặt vẫn còn ướt mà lại ngủ quên.
-Có lúc mình không nằm, ngồi trên bàn học mà buồn ngủ quá người cứ nghiêng qua nghiêng lại hnư ngưoìi say rượu (khoảng 11h)
-Nhà mình chật nên không thể vừa học vừa đi qua đi lại.

-Mình không biết làm cách nào để chống lại buồn ngủ. Ngày nào cũng ngủ quên nên bây giờ mình học rát kém. Các bạn biết cách nào để chống lại cơn buồn ngủ một cách hiệu quả thì chỉ cho mình với.
-Nhưng trên lớp thì mình ít khi bị ngủ gật lắm. Vì ở nhà đã ngủ nhiều rồi.

Cám ơn các bạn rất nhiều.

 |  Xem: 57.513  |  Trả lời: 11
Ngày gửi: 18/08/2010 - 17:01  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (11)

Trang:  [1]  2   
Ngủ gà (hay ngủ rũ) là một tình trạng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi cảm giác uể oải lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Bạn rất khó tỉnh táo hoàn toàn và năng suất làm việc sẽ giảm sút rõ rệt. Bệnh này rất hay bị chẩn đoán lầm với trầm cảm hoặc những tình trạng có ức chế thần kinh khác.

Các triệu chứng thường gặp là:

Tình trạng buồn ngủ quá mức, vượt quá nhu cầu bình thường và không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Mất trương lực cơ đột ngột cũng rất thường thấy. Có thể gây ra nhiều biến đổi sinh lý, như nói lắp, nói ngọng, kéo dài vài giây đến vài phút.

Cảm xúc mạnh như vui hoặc buồn quá độ có thể làm khởi phát triệu chứng này.

Liệt ngủ: hiếm gặp. Bệnh nhân mất khả năng cử động hoặc nói năng tạm thời, ngay cả lúc đang buồn ngủ hay khi vừa mới thức sau cơn. Điểm đặc biệt là liệt ngủ hay đi kèm với triệu chứng rung giật nhãn cầu.

Ảo giác: có thể xảy ra khi bệnh nhân rơi nhanh vào tình trạng ngủ gà, có rung giật nhãn cầu. Lúc này bệnh nhân trong tình trạng nửa thức nửa ngủ nên hay có những cơn mơ rất thực, sống động và thường khủng khiếp kinh hoàng.

Khoảng 75% người bệnh ngủ gà có cả hai triệu chứng đầu. Các triệu chứng còn lại chỉ xuất hiện trong khoảng 25-50% trường hợp.

Ngoài ra có một số triệu chứng khác như giấc ngủ không sâu về đêm, đôi khi có cử động tự động,…

Tuổi mắc bệnh này khoảng 14-16 tuổi đến 25-26 tuổi và thường ít được chẩn đoán và điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn còn chưa được biết rõ ràng. Một số giả thuyết cho là do nguyên nhân di truyền, nguyên nhân rối loạn chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, hay một vài loại virus,…

Biến chứng

Ngủ gà đôi khi gây ra khó chịu và cản trở cuộc sống và sinh hoạt bình thường của bạn, hoặc nặng có thể lờ đờ, thờ ơ, ngủ lịm, hôn mê,…và ảnh hưởng đến những người thân. Ngủ gà còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục và có thể gây bất lực. Bạn có thể gây ra tai nạn khi đang lái xe, nấu ăn, trèo cao,…mà cơn buồn ngủ ập đến bất chợt không kiểm soát được.

Điều trị

Khi bạn thấy triệu chứng của ngủ gà thường xuyên, quá mức và làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của mình, nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào thực sự hữu hiệu để điều trị bệnh ngủ gà, nhưng một số thuốc và thay đổi lối sống có thể làm cải thiện triệu chứng bệnh.

Các thuốc bao gồm:

Thuốc kích thích thần kinh trung ương: methylphenidate (Ritalin), dextroamphetamine (Dexedrine), pemoline (Cylert) and ephedrine. Tuy nhiên chúng có nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. Modafinil (Provigil) có thể làm cải thiện triệu chứng rất tốt, ít tác dụng phụ và không gây nghiện. Có triển vọng tốt.
Thuốc chống trầm cảm, thường là nhóm chống trầm cảm 3 vòng, rất hay được sử dụng để làm giảm triệu chứng rung giật nhãn cầu, ảo giác và liệt ngủ. Các thay đổi lối sống phù hợp gồm:

Đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ.
Nên nghỉ trưa 10 – 15 phút mỗi ngày.
Tránh dùng cà phê, thuốc lá.


-Ở trẻ em,giai đoạn dậy thì,đang lớn,giấc ngủ là 1 yếu tố quan trọng,bạn cần ngủ nhiều hơn cũng là sinh lí bình thường.Cuộc sống quá bận rộn đôi khi khiến bạn mệt mỏi và cảm giác buồn ngủ luôn thường trực, xâm chiếm tâm trí bạn. Hãy cứ ngủ ngay khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Ngủ cũng quan trọng như những hoạt động khi thức vậy.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên buồn ngủ, hãy tới gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết tận gốc của vấn đề nhé.

nhockeosua vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Ngày gửi: 18/08/2010 - 17:01
Việc bạn uống cafe hay trà là không nên ,chúng chỉ là những chất kích thích (thậm chí có thể gay nghiện) ,cũng nên biết rằng uống cafe chỉ có tác dụng khi bạn uống vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày
theo tui bạn nên thay đôitr thói quen giờ giấc học tập,như chuyển sang học khuya chẳng hạn ,ngủ trước học sau
Ngày gửi: 18/08/2010 - 17:02

Buồn ngủ thì có thể là do bác chán học hok?
Hôm nào học chán chán là em lại buồn ngủ, nhưng bây giờ thì hok có thời gian mà chán nữa rùi!
Bác thử ngủ rùi học sau xem.
VD nhé: lúc 8h bác buồn ngủ thì bác cứ ngủ đi, để đồng hồ đến 10 hoặc 12h dậy để học!
Còn nếu phưông pháp này hok có hiệu quả thì giống như mọi người vẫn hay nói:
Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngày gửi: 18/08/2010 - 17:03

Buồn ngủ thì cứ  đi ngủ. càng làm thế càng mệt và thành tật.Giờ khi nào buồn ngủ , vd từ 10h tối.bạn đi ngủ,đặt đồng hồ 4 hoặc 5h sáng dậy học.lúc đầu có thể khó dậy, nhưng nếu làm được thì học lúc đó nhanh vào hơn là cứ cố ngồi để gật gù.xem lại cách sinh hoạt của bạn nữa.có thể ngủ nhiều do 1 ngày mệt mỏi quá chả hạn :)

Ngày gửi: 18/08/2010 - 17:45

-Cũng có vài lần rửa mặt, tắt quạt. Nhưng do mệt nằm lên giường, vừa nằm vừa học cũng ngủ quên. Mẹ gọi dậy, mình thấy trên mặt vẫn còn ướt mà lại ngủ quên.==> mình nghĩ bạn buồn ngủ không phải do bệnh gì đâu, đó chỉ là vì môn học kém hấp dẫn thôi, bạn đừng quá gượng ép làm gì. Theo mình bạn nên chú ý:

1. Lựa chọn học những môn học hấp dẫn vào những giờ bạn thấy hay buồn ngủ nhất;

2. Phải ngồi khi học, kho doc sach nen lay 1 to giay ghi tom luoc 1 so ý chinh. Neu cu nằm đọc thi vao dau thi it mà rất dễ ngủ quên.

3. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi thì không nên uống cafe, chè hay chất kích thích khác, bạn nên nghỉ ngơi, xem tivi, tro giai tri nào đó hoặc ngủ 1 giấc để khi dậy tỉnh táo học cũng được.

 

Ngày gửi: 08/11/2010 - 16:06

Đầu tiên mình rất hoan nghênh tinh thần muốn học giỏi của bạn. Còn về vấn đề chống buồn ngủ thì mình có một số kinh nghiệm sau đây đảm bảo hết buồn ngủ 100%. Thứ nhất phải nói đến là phương pháp học đã khi học những môn tự nhiên bạn nên có một quyển nháp ghi những công thức cần nhớ ra ghi càng nhiều lần càng bạn càng nhớ. Những môn xã hội, học thuộc lòng thì thống kê những ý chính, địa điểm, thời gian, số lượng ra nháp cũng càng nhiều lần càng tốt, còn lại thì nên đọc to để học thuộc lòng. Chú ý không nên nằm khi học.

Thứ hai là về vấn đề chống buồn ngủ thì bạn có thể áp dụng các cách sau: Cảm thấy buồn ngủ thì nên đi rửa mặt, khởi động chân tay để tinh thần thoải mái thì quay lại học tiếp. Không đơn giản là rửa mặt mà vào học ngay là hết buồn ngủ được. Khi buồn ngủ bạn cũng có thể dùng hai tay mát xa hai bên tai, dùng tay xoa bóp sau gáy khoảng 5 đến 10 phút, cũng có thể dùng tay xoa bóp hai bên thái dương phương pháp này rất hữu dụng nếu kèm theo ăn kẹo ngọt. Chúc bạn mau hết buồn ngủ và học giỏi nhé. Thân

Ngày gửi: 10/05/2011 - 10:30

Mấy bạn trên nói ko sai mà cũng ko đúng .Nói chung bạn hãy thử đi khám bác sĩ tâm lý đi(nếu có tiền) ,còn ko bạn hãy tự thử 1 tuần làm việc bình thường sau đó xem xét lại bản thân h giấc của mình có bị vấn đề gì hay ko ,sau đó từ từ sửa lại ,nếu ko thì đến thẳng khám bác sĩ tâm lý đi đừng sợ tốn tiền ,vì nếu bạn học giỏi thì sau này bạn có thể kiếm ra tiền mà ^^ ,thôi chúc bạn may mắn trong thi cử nhé ,à cậu có tinh thần học tập rất là đáng khen !!!!!!!!!!

Ngày gửi: 11/05/2011 - 21:28

tốt nhất để giải quyết cơn buồn ngủ là đi ngủ

Ngày gửi: 13/06/2012 - 12:05

Mình xin góp ý thêm về vài cách chống buồn ngủ:
1. Uống chè/cafe giúp tỉnh táo hơn, chống buồn ngủ tuy nhiên chè và cafe thường gây nóng trong - là một trong những nguyên nhân gây ra mụn nhọt khi thức đêm.
2. Tập thể dục, ăn hoa quả, ăn vặt khi thức khuya. Đây là một biện pháp hay, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thời gian tập thể dục, ăn vặt, ăn hoa quả nhiều sẽ gây no mà khi ăn xong thường gây buồn ngủ.
3. Dùng thuốc chống buồn ngủ, sản phẩm antisleep đang được lưu hành tại thị trường có tác dụng chống buồn ngủ và căng thẳng thần kinh, giúp cơ thể tỉnh táo giảm mệt mỏi, giúp tăng cường tập trung và làm việc của trí óc.

 

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep-viet/2012/11/xua-tan-noi-lo-buon-ngu/

Ngày gửi: 18/11/2012 - 01:39
Khi bạn mệt mỏi và buồn ngủ, cà phê sẽ không có tác dụng làm bạn tỉnh táo mà đôi khi còn khiến tình hình tồi tệ hơn. 3 cách sau đây tuy đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và minh mẫn những lúc đó.
 
1. Uống một cốc nước (nước lạnh là tốt nhất)
 
Sau khi ăn trưa xong, nhiều người thường cảm thấy buồn ngủ và không còn đủ tỉnh táo để bước vào làm việc buổi chiều. Lúc này, bạn hãy uống một cốc nước lạnh để đẩy lùi cơn buồn ngủ và mệt mỏi đó. Một mẹo tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng nhanh chóng giúp bạn trở lại trạng thái minh mẫn và khỏe khoắn. Không chỉ thế, khi uống nước, bạn còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.  
2. Nghe nhạc
 
Âm nhạc có tác dụng kích thích hầu hết mọi vùng của não và giúp bạn tập trung. Một số chuyên gia còn cho biết âm nhạc có tác dụng như một chất kích thích với não. Do đó, khi nào thấy mệt mỏi và buồn ngủ, bạn hãy bật nhạc lên và thư giãn. Một lúc sau, bạn sẽ thấy mình lấy lại sự minh mẫn và có thể quay lại làm việc. Lúc đó, hãy tắt nhạc đi nhé.

3. Nếu tất cả những cách khác đều không hiệu quả, hãy ăn một miếng sô cô la tối màu

 

 

Đúng vậy đấy, sô cô la có chứa một ít caffeine, mà có thể giúp bạn đánh bại sự mệt mỏi. Đối với nhiều phụ nữ, hành động đứng dậy, đi vào tủ lấy một ít thức ăn (như sô cô la) là một cách nhanh chóng giúp họ tỉnh táo. Chất ôxy hóa trong thanh sô cô la (tối màu) sẽ  tiếp thêm năng lượng cho máu của bạn.

 

Ngày gửi: 25/01/2013 - 17:05
Trang:  [1]  2   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Phong bì XM A4
1.600 VNĐ

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo