Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các Cô cho EM hỏi tí: Em uống thuốc nipostinew (thuốc tránh thai) lúc đang có kinh nguyệt, 2 ngày sau Em bị rong kinh (do tac dụng phụ của thuốc) sau đó 1 tuần Em uống postop (thuốc tránh thai khác), và không có tác dụng phụ gì hết,Em được biết 1 tháng chỉ có thể uống tối đa 4 vien vậy. Em có bị gì không? Em cảm ơn trước!!

 |  Xem: 8.789  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 10/09/2011 - 23:00  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Hiện tại bạn đang có những băn khoăn về ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp  hai lần trong một tháng. Chúng ta cùng trao đổi về vấn đề này nhé. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn, cụ thể bạn lo lắng thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng tới điều gì? Việc tìm hiểu về ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai ngoài ý muốn sau khi giao hợp không được bảo vệ hoặc có sử dụng biện pháp bảo vệ nhưng bị thất bại như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su bị thủng, rách….

Thuốc khẩn cấp tránh thai dựa trên các cơ chế như sau:

Thứ nhất là thuốc làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung, cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào sâu bên trong đường sinh sản để gặp trứng.

Thứ hai là thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng của người phụ nữ.

Thứ ba là nếu trứng rụng và được thụ tinh thì thuốc sẽ làm bong sớm lớp niêm mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ trong tử cung. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ cho người dùng như kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng tự bán huỷ, nó sẽ tự đào thải ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi và nước tiểu. Từ những cơ chế tránh thai trên cho thấy, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh sản của người phụ nữ. Hiện nay trên thị trường đang có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, có tác dụng trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm có quan hệ tình dục không an toàn và loại tránh thai một viên có tác dụng tránh thai trong vòng 120 giờ kể từ thời điểm có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá 4 viên đối với loại 2 viên và sử dụng quá 2 viên đối với loại 1 viên trong một tháng, vì sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Bởi trong thuốc chứa hàm lượng nội tiết tố cao. Việc dùng nhiều hơn mức độ cho phép, làm tăng nồng độ nội tiết tố trong máu, dẫn đến các rối loạn về rụng trứng, kinh nguyệt, khả năng thụ thai… Đồng thời dùng quá mức cho phép trong một tháng thì hiệu quả tránh thai cũng giảm hơn.

Song không có nghĩa là tháng nào bạn cũng có thể dùng không quá hai liều thuốc tránh thai khẩn cấp bởi nếu dùng như vậy sẽ là một biện pháp tránh thai thường xuyên, hiệu quả tránh thai sẽ giảm và tác dụng phụ sẽ tăng. Chính vì vậy, bạn cũng có thể cân nhắc tới một số biện pháp tránh thai khác an toàn hơn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày…

Chúc bạn tìm ra cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn nhất!

Ngày gửi: 11/09/2011 - 20:00

Chỉ với 1 đến 2 viên thuốc sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn, trong khoảng 72 tiếng sau khi quan hệ hoặc thậm chí có những viên thuốc được sử dụng trong khoảng 5 ngày sau khi quan hệ. Do tính giản tiện của nó nên thuốc tránh thai khẩn cấp được rất nhiều phụ nữ trẻ tuổi tin dùng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc, viên tránh thai khẩn cấp này sẽ gây nhiều biến chứng và tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ.

Hiệu quả thấp với trường hợp lạm dụng thuốc

Phần lớn nguyên nhân của việc lạm dụng thuốc là do viên thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tính giản tiện hơn so với các phương pháp tránh thai khác, thêm vào đó rất nhiều phụ nữ lạm dụng thuốc là do họ hiểu sai công dụng của việc sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp phụ nữ tránh mang thai ngoài ý muốn trong trường hợp lỡ quan hệ không an toàn hoặc các biện pháp tránh thai khác thất bại (như rách bao cao su), bị xâm hại tình dục...

Tuy nhiên, nhiều người hiểu sai công dụng, xem đó như một biện pháp an toàn thông thường khi quan hệ không thường xuyên dẫn đến nhiều hậu quả, nhất là làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt kết quả tránh thai khoảng 85% - 95%, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai có thể lên đến gần 40% nếu sử dụng tùy tiện. Mỗi loại thuốc được chỉ định để sử dụng trong những trường hợp nhất định. Nếu đồng hóa khái niệm “tránh thai khẩn cấp” với “tránh thai không thường xuyên” thì cho dù có sử dụng thuốc đúng hướng dẫn, người dùng vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao”.

Các bác sĩ sản khoa cũng nói rõ thêm là không như các loại thuốc tránh thai dùng hằng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng thường xuyên sẽ lờn thuốc, hiệu quả tránh thai sẽ giảm nhiều dù người dùng có tuân thủ chặt chẽ chỉ định về liều lượng, thời điểm sử dụng và số lần sử dụng. Ngại phiền khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, sợ giảm cảm giác nếu dùng bao cao su... nên nhiều người đã bỏ qua những biện pháp an toàn có thể hiệu quả đến 99% để chọn thuốc tránh thai khẩn cấp và dùng một cách tùy tiện. Hậu quả là vỡ “kế hoạch” hoặc để lại nhiều bất lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Dễ gặp tác dụng phụ

Ngoài nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn dẫn đến những tác dụng phụ khác như rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu... Những tác dụng phụ này thường được nhà sản xuất ghi rõ trên tờ hướng dẫn sử dụng nhưng nhiều phụ nữ cho biết họ không chú ý.

Biến chứng nghiêm trọng

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm cần cẩn trọng khi sử dụng, nếu sử dụng bừa bãi thuốc không chỉ gây ra những tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ như hiếm muộn, vô sinh, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Những phụ nữ bị các chứng bệnh như tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp này.

Bạn nên làm gì?

Nếu đã biết trước sẽ có quan hệ tình dục, các bạn nên chủ động chuẩn bị các biện pháp ngừa thai thông dụng như thuốc viên ngừa thai loại uống hằng ngày hoặc bao cao su... Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp bất khả kháng, khi không có sự chuẩn bị trước cho cuộc quan hệ hoặc biện pháp ngừa thai thông thường đã thất bại. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định đối. Tốt nhất bạn cũng nên đi khám sức khỏe để được các bác sỹ tư vấn xem trường hợp của bạn có được sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp không.

 

Ngày gửi: 05/12/2012 - 15:28
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Bao thư trắng
33.000 VNĐ

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo