Đăng ký kết hôn có cần xác nhận của tổ dân phố không?

Tại địa phương tôi ở, khi đăng ký kết hôn UBND yêu cầu phải có cả xác nhận của tổ trưởng dân phố. Tuy nhiên, khi đọc thủ tục tôi lại không thấy có yêu cầu này. Mẫu Đơn xin kết hôn cũng không có mục nào dành cho tổ trưởng dân phố cả.

Vậy có phải UBND nơi tôi ở có làm trái pháp luật hay không? Việc xin xác nhận của tổ trưởng dân phố là chuyện nhỏ, nhưng khi đã là luật thì cần phải tuân theo.

Đây có phải là việc làm khó dễ cho người dân hay không?

 

(Hải Nam)

 |  Xem: 1.485  |  Trả lời: 9
Ngày gửi: 30/08/2010 - 14:53  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (9)

Hi bạn,

Đúng là cơ quan nơi bạn thường trú đã làm khó dễ cho bạn rồi, tôi cũng là người mới kết hôn được vài tuần. Tổ trưởng tổ dân phố chẳng có quyền hạn gì trong việc này, cũng như chẳng cần giấy xác nhận của tổ dân phố đâu bạn ạ. Bạn có thể hỏi người yêu cầu bạn làm giấy xác nhận đó Luật này ở đâu tại điều mấy khoản mấy của bộ luật, ra ngày nào...?

Chúc bạn thành công.

(thanh tâm)

Ngày gửi: 30/08/2010 - 14:53

Đăng ký kết hôn cần có xác nhận

Chào bạn! Trước tiên xin chúc mừng bạn chuẩn bị có một mái ấm gia đình thật hạnh phúc. Không biết hiện tại như thế nào, nhưng khoảng hơn 1 năm về trước khi đăng ký kết hôn tôi cũng phải xin xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố về tình trạng hôn nhân của mình bạn ạ. Bởi theo tôi thì tổ trưởng tổ dân phố là người nắm rõ nhất về tình trạng hôn nhân của bạn mà.

Thân ái!

(Hồng Nhung)

Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:02

Hành là chính

Tôi cũng vậy! Tôi đăng ký kết hôn vào cuối tháng 7 vừa rồi mới biết thủ tục đăng ký chẳng đơn giản chút nào. Mỗi nơi một khác. Nếu đăng ký ở phường tôi thì chỉ cần xác nhận độc thân của vợ. Nếu đăng ký ở phường vợ tôi ở thì cần xác nhận của cả hai. Nhưng quả thật là chẳng có mục nào yêu cầu xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố.

Theo tôi hiểu, đáng lẽ người nhận thủ tục có trách nhiệm để khảo sát, kiểm tra thông tin trên. Nhưng có lẽ chuyện lương bổng cũng ảnh hưởng đến tinh thần trách nhiệm này. Vậy nên để đảm bảo chắc chắn, họ mới yêu cầu mình xin xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố. Nhưng thật sự là chẳng đơn giản chút nào khi làm các thủ tục liên quan cơ quan hành chính đâu. Người ta vẫn có câu "phép vua thua lệ làng mà".

Chúc bạn may mắn!

(Thành Đỗ)

Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:03

Các trường hợp tương tự của mình

Địa phương của bạn đã tự ý đặt thêm thủ tục này (như vậy là không đúng quy định). Hiện nay ngoại trừ TP HCM và Hà Nội thì hầu như tất cả các địa phương còn lại đều hành xử như vậy, phải tuân theo lệ của địa phương cho được việc, cãi qua cãi lại mất 3 ngày mà cuối cùng họ cũng không chịu ký thế là mình đành nhượng bộ (dù rằng họ không xuất trình được VBPL hay là quy trình làm việc có quy định phải làm như vậy).

Mình còn kể cho bạn chuyện này nữa (mình ở xã SC, Xuân Lộc, Đồng Nai) khi cần xác nhận tình trạng hôn nhân để thực hiện các giao dịch thì mình qua UBND để xác nhận họ từ chối và chỉ mình qua công an xã. Mình nói CA xã không có thẩm quyền thì họ nói ở đây từ trước đến giờ CA xã ký không à. Thế là mình qua CA xác nhận xong lên TP HCM làm thủ tục mua bán nhà đất thì Phòng Công chứng không chấp nhận vì "CA xã không có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân" thế là lại phải nhờ "kênh khác về xã làm lại".

(Vũ Văn Tùng)


Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:04

Mình kết hôn rồi nên biết chắc rằng cần phải có chứng nhận của tổ trưởng tổ dân phố. Bạn photo mẫu do phường cấp thành 2 bản, vợ xin tại nơi ở của vợ, chồng xin tại nơi ở của chồng, tổ trưởng dân phố sẽ ghi phía mặt sau của tờ đơn! Sau đó đến phường điền các thủ tục cần thiết. Phường sẽ hẹn bạn khoảng 1 tuần quay lại để xác minh.

Chúc 2 bạn hạnh phúc!

(quanghuy)

Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:04

khà khà!đúng là tổ dân phố chỗ bạn là số 1!chẳng nơi nào như vậy đâu!mình nói thât đó!theo mình được biết thì khi đi đăng kí kết hôn chỉ cần mang quyển hộ khẩu của bạn và người bạn sắp cưới đó đến UBND nơi bạn ở!họ sẽ chứng nhận cho bạn và người đó!Nhưng lắm trường hợp cũng không hẳn như thế bạn à!nó còn tùy thuộc vào từng nơi,từng địa phương!nhưng đa số khi đi kết hôn đều làm theo cách của mình bạn à?

Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:05

UBND yêu cầu có lý

Yêu cầu của UBND là hợp lý vì chỉ có Tổ dân phố mới biết khá chính xác được bạn còn độc thân hay đã lập gia đình bao lần rồi. Bản thân tôi khi làm đăng ký kết hôn cũng phải có xác nhận của Tổ dân phố, khu vực xong mới lên UBND phường làm giấy đăng ký.

(Hoàng Du)

Ngày gửi: 30/08/2010 - 15:05

Thủ tục đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam ở Việt Nam

1. Theo Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch thì UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Nơi cư trú, theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Dân sự, bao gồm: Nơi một người thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú, hoặc nơi một người tạm trú và có đăng ký tạm trú. Như vậy, bạn có thể đăng ký kết hôn tại nơi các bạn đang tạm trú và không phải về địa phương để xin chứng nhận về tình trạng hôn nhân.

2. Thủ tục kết hôn của công dân Việt Nam tại Việt Nam:

2.1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình: 1. Giấy khai sinh của mỗi bên; 2. Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn.
Trong trường hợp không có đủ các giấy tờ trên, thì phải có giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trong trường hợp nghi ngờ một bên hoặc cả hai bên nam nữ mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức được hành vi của mình, đang mắc bệnh hoa liễu, thì yêu cầu đôi bên xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp huyện.

2.2. Tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang nhân dân), hoặc của UBND cấp xã nơi cư trú của mỗi bên về tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có giá trị không quá 30 ngày. Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

2.3. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND trong thời hạn 7 ngày. Nếu cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá 7 ngày.

Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì UBND cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

Sau thời hạn 7 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì UBND hủy việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.

 Phạm Thanh Bình

Ngày gửi: 05/10/2011 - 18:59

hì mình làm bên UBND phường mà chưa bao giờ thấy trường hợp nào đòi hỏi như của bạn cả, đúng là chỗ bạn là số 1 rồi.

Ngày gửi: 06/10/2011 - 22:00
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(21 lượt cảm ơn)
Quảng cáo