Chuẩn bị cưới.... Cưới cần chuẩn bị những gì?

Đây là kinh nghiệm của bạn mình từ năm 2006.

Quen nhau 8 năm, yêu nhau đến 16/9/2006 này thì vừa tròn 6 năm ngày tỏ tình thành công. Năm nay được tuổi xin phép 2 gia đình cưới nếu ko thì già mất rồi (chồng 74, vợ 82).

1. Trong năm chạy xong hộ khẩu và làm chứng minh thư mới. Xem ngày cưới vào 23/5/2006 vừa rồi. Nhờ một GS.TS. giảng dạy văn học Trung Quốc xem cho. Có hỏi cụ về tình hình sách xem ngày ở VN hiện nay, cụ bảo: in sai lung tung toàn khuyên con em người ta đi vào chỗ chết. Sợ wá .

Định cưới tháng 9 âm rốt cuộc bất thành vì cụ lấy cho một ngày năm cùng tháng tận: 30/12/2006 (11/11 âm), ngày Quý Tỵ: sinh quý tử, vượng gia đạo, thêm nhân khẩu, tăng điền sản. Ngày ăn hỏi thì trước đó đúng 1 tháng 1 tuần (22/11, tức 2/10 âm).

2. Chuẩn bị tiền nong, thiếu thì đi vay. Chuẩn bị kiến thức: mua sách báo xem trên Internet tư vấn về đủ các lĩnh vực. Lập một cuốn sổ ghi từng khoản mục cụ thể (chẳng hạn áo cưới thuê ở đâu, các tip năm nay thế nào, giá cả; hay nhẫn cưới hợp loại nào, mua ở đâu v.v.)

3. Sửa nhà, cuối tháng 9 này mới tiến hành, chủ yếu vôi ve lại cho mới, dự kiến 1 tháng.

4. Đặt nhà hàng, 2/9 vừa rồi đi đặt sau khi đã liên hệ trước mấy tháng rồi.

5. Ảnh cưới và thuê váy cô dâu. 3/9 tìm 1Phượng Anh ở Nguyễn Khang nhưng đi nhầm địa chỉ, thôi vào Sophia 131 Cầu 1Giấy (sau khi đã đọc ít tin tức cửa hàng này trên mạng). Vài trăm bộ váy tha hồ chọn, thử luôn 5 kiểu thấy đều đẹp. Đặt chụp ảnh 8/9 (hôm qua đấy). Trước khi đến đó tối hôm trước có qua thống nhất lại vài điều, và ghi vào sổ một số yêu cầu để đề nghị cửa hàng.

Hôm qua (8/9) đi chụp. Làm Album 20x20 với 10 tờ (20 kiểu) hết 1,8tr, được khuyến mại 1 kiểu 40x60, 25 kiểu 13x18, một 1VCD, cô dâu được làm tóc+trang điểm 2 lần và thay 3 váy). Chuẩn bị kỹ thế mà đến vẫn có cái chưa thỏa, cô dâu thì rất lộng lẫy nhưng chú rể thì comple cửa hàng quá tệ, ko được chỉnh trang gì đáng kể ngoài mỗi chuyện xịt gôm tóc (trước đó đã tranh thủ đi gội đầu rửa mặt rồi đấy) . Chú rể quen đeo kính nay phải bỏ ra vì sợ lóa trên ảnh nên ko quen, trông tệ ghê lẽ ra cứ thử chụp vài kiểu có kính xem thế nào đã chứ. Ngoài ra có mang theo máy kỹ thuật số để nhờ cô em vợ chụp chơi chơi thêm một số kiểu từ lúc trang điểm và làm tóc đến khi chụp xong.

6. Ngày mai (10/9) có lẽ đi Bảo Tín Minh Châu làm cặp nhẫn thôi. Chắc chỉ lấy 2,5tr đổ xuống. Còn phải sắm nhiều thứ mà .

7. Đăng ký kết hôn thì đã lấy tờ khai, xin xác minh, photô hộ khẩu và CMT của cả 2 rồi, tiện lúc nào chỉ mang đi nộp là xong. Được cái 2 người đều cùng phường cũng nhàn.

8. Danh sách khách mời đang lập dần. Sắp xong.

9. Còn gì nữa nhỉ, à, hoa cưới chưa, áo vét chú rể và giày chưa, áo dài cô dâu, mẹ chồng mẹ vợ chưa, đồ ăn hỏi chưa, thuê xe cưới chưa, mua sắm giường tủ, chăn ga gối chưa v.v. còn nhiều quá. Sẽ tiếp tục làm dần thôi. Hy vọng đến tháng 11 là căn bản xong xuôi.

Chúc các bạn nào đang chuẩn bị cưới cuối năm nay mọi sự như ý!
 |  Xem: 3.102  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 26/02/2009 - 19:34  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Bỗng dưng muốn cưới!
Ngày gửi: 26/02/2009 - 19:48
Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cưới cho bà con

- Kỳ 1: Thuê hay mua váy cưới???


Đối với các chị em, váy là khoản đầu tiên nghĩ đến khi nhắc đến chuyện lấy chồng. Thuê hay mua nhỉ?Thuê liệu có đắt không? Mua xong, dùng một lần có chỗ mà để ko? Giữ váy như thế nào.

Hè hè, do hơi thiếu da, thiếu thịt, tớ nhẩm tính rằng thân hình gày gò của mình chắc chả vừa với cái váy may sẵn nào, mà nếu ko vừa thì chắc mặc ko đẹp --->thế là đưa ra quyết định to oành: Đi may

Thấy bảo may váy rẻ hơn thuê, to như Hạnh Vũ trên Bùi Thị Xuân cũng tầm 2 - 3tr, vừa tầm hơn chỗ chị Vương ở Hồng Mai thì chỉ 1,2tr - 2tr. Thôi thì đằng nào cũng mất tiền, đằng nào chả lấy tiền của địch, may cái váy đẹp đẹp mà mặc, ăn chơi sợ gì mưa rơi hê hê.

Kéo đứa bạn thân, một chị đứa bạn, cả 3 rồng rắn lên Hạnh Vũ. Quả là giang hồ đồn cấm có sai. Váy nhiều bát ngát, mỗi ngày may 20 cái, vị chi một tháng 600 cái mà lị. Các em nhân viên cũng khá nhiệt tình, tư vấn, cơ khổ một nỗi là xem catalog hoa cả mắt, thấy cái nào cũng na ná như nhau. Thử lên người mới biết chị à...Ờ thì thử. Ngắm nghía, chụp ảnh chán chê, đc đấy chứ, thân cò của mình mặc lên mà cũng đẹp phết bà con ạ.

Mặc đc 2,3 phút, đi lại, ngắm nghía, sờ, bình luận...kết luận là...nặng quá...Cũng đúng thôi, thấy chị Hạnh bảo may 1 váy mà hết 30m vải lận. Trời, cha mẹ ơi, con đeo 30m vải lên người 5 tiếng chắc đi luôn, ham gì lấy chồng. Té nhanh.

Tự nhủ là thôi, mình sẽ đến chỗ chị Vương, vào HPGĐ coi bà con phản ứng ra sao thì gặp trúng một chị đang kêu trời vì lấy đc cái váy khác xa mẫu đã đặt. Chạy mất dép.

Đang nản, đứa em công ty bảo có chỗ có nhiều váy, rẻ lắm. Giữa trưa nắng. Đến ngay. À, Đặng Tiến Đông là đây. Vừa nhìn qua kính đã ưng roài, thử lên lại càng ưng, sao mà nhẹ thế? Mặc cũng yêu đấy chứ. Ấy thế mà nhìn đi nhìn lại chỉ đc mỗi cái này thôi, những cái kia trông cũng ko có vẻ mới cho lắm. Chạy đến đặt cọc, bà chủ hỏi bao giờ cưới. Lúc này mới ớ ra "ừm...cháu cũng chưa biết" Hí hí, nói cứ như đùa. chưa biết ngày nào cưới mà đã mua váy. Ấy thế mà thật. Thì ra người ta kiêng chưa định ngày cưới thì chưa đc mang váy về. Bà con nhớ nhá, ko vác về lại phải đem gửi thì toi.

Cuối cùng mình cũng hài lòng với chiếc váy đã mua. Xét cho cùng là may là chính. Đi xem nhiều hoa mắt, thấy đẹp tuốt thôi. Chúc bà con cô bác sắp cưới cũng may mắn chọn đc chiếc áo cưới mà mình thích nhé
Ngày gửi: 26/02/2009 - 20:10
Kỳ 2 : Chụp ảnh cưới


Như đã báo cáo tình hình cụ thể trước, chọn studio nào để chụp ảnh cưới với tiêu chí chi phí thấp, tự nhiên, thoải mái là tiêu chí của em.

Juliett là địa điểm đầu tiên ngó đến, mặc dù cũng nghe nói về Ju nhiều nhưng đây mới là lần đầu tiên mục sở thị. Công nhận là nhiều váy cưới đẹp, nhìn hoa cả mắt. Tính mình thì ham thử. Thấy cái nào đẹp là thử tuốt, cơ bản là người cũng kén váy. Tuy nhiên, khi mình hỏi đến album ngoài trời, cỡ 20x30 10 tờ thì em nhân viên hết cả hào hứng. "Chụp 10 thì chỉ đc thử 3 váy thôi chị ạ". Bực kinh. Cái kiểu ở đâu mà cấm thử quá 3 váy. Chạy luôn.

Thấy dân tình kháo nhau, Nency chụp nước ảnh khá đẹp. Mà công nhận. Hôm trước thấy ảnh của bạn Poem_xinhdep nước ảnh sáng lắm. Album 5,5tr, đc chụp ở khu chụp riêng của Nency cách HN 30km (ở Hà Tây). Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý là Chuyên gia Đài Loan của Nency trang điểm trông như con công, xanh xanh, đỏ đỏ, trông đến kinh. Chụp thì tùy người, có chỗ đẹp, có chỗ ko đẹp. Bà con chú ý, còn nghe nói Nency còn tráo váy nữa ạ. Bạn đến chọn và thuê váy 4tr chẳng hạn, mấy hôm sau đến mã của bạn đã được cài sang một cái váy cũ và xấu hơn. May mà các bạn ấy đã đòi được tiền đặt cọc, ai ngờ, chị quản lý của Nency phán một câu xanh rờn "chị cũng phải làm ăn chứ" hic hic, làm ăn vô đạo đức thế cơ chứ.

Wedding Plaza cũng là chỗ mà nhiều người lựa chọn. Đặt tiền chụp ngoài trời + phóng hết 7,6tr mà đứa bạn mình kêu ầm ĩ thì WL chắc cũng không phải là chỗ rẻ mà tin tưởng được.

Đi xem nhiều đến chán. Cuối cùng đến Le Studio (214 Hoàng Hoa Thám). Ấn tượng đầu tiên là ít váy và váy ko được mới lắm. Lên diễn đàn và kêu với anh Nam, chủ Le Studio, mấy hôm sau anh nhắn đã có thêm váy. Cuối cùng quyết định chụp.

Thật ra khi trang điểm lên đã thấy mình xinh lên nhiều rồi, mặc dù có đề nghị chị Tuyết trang điểm thật nhẹ nhàng, thậm chí còn xóa bớt phấn, ko dán mí, ko dán mi cho tự nhiên.

Sau khi chụp xong về xem lại ảnh, cả hai đứa rất hài lòng. Nói chung là tự nhiên, mặc dù 2 đứa không khéo diễn cho lắm. Bà con đi chụp cố cười cho tươi (sẽ đau miệng đến hôm sau vì cười đấy ạ) để có những bức ảnh đẹp nhé.

Chọn phóng 2 cái, một cái hoa vàng, nền xanh, màu sắc rất đẹp. Cái còn lại thì không ưng ý lắm do ảnh phóng lấy cảnh hơi nhiều, trong khi người thì hơi nhỏ. Bà con chú ý nhé, trước khi để họ phóng ảnh, cố gắng đến duyệt lại một lần để đảm bảo chắc chắn là bức ảnh của mình sẽ đẹp.

Sắp hết nắng rồi, bà con nào chụp ảnh cưới thì nhanh chân lên. Tất nhiên, đến tháng 11,12 bà con nào chụp thì cũng có những cảnh hay chả kém, giả dụ như cánh đồng hoa ở Bắc Ninh hay cảnh lá rụng bên thềm, cũng lãng mạn lắm ạ.
Ngày gửi: 26/02/2009 - 20:14
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo