Những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi hiệp định Việt - Mỹ được ký kết ?

Những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi hiệp định Việt - Mỹ được ký kết ? Mong các anh chị giúp đỡ em. Em rất cám ơn
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Trưa ngày 21/6/2007, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định khung về thương mại và đầu tư cùng nhiều hợp đồng kinh tế. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu trước khoảng 20 CEO của các tập đoàn hàng đầu nước Mỹ. Lúc 11h30 sáng 21/6/2007 theo giờ Mỹ, tức 22h30 giờ Việt Nam, Chủ tịch nước tới dự lễ đón tiếp của các giới tại Washington D.C. do Hội đồng thương mại Mỹ và Phòng thương mại Mỹ đồng tổ chức. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu trước các nhà tài trợ, và khoảng 20 CEO của các tập đoàn hàng đầu nước Mỹ. Việt Nam - đất nước cởi mở và năng động Phát biểu trước đại diện các giới Mỹ tại Washington D.C., Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chia sẻ "Trong gần 3 ngày qua, tôi đến New York, và Washington. Chúng tôi sống trong một không khí rất hữu nghị với Việt Nam. Chúng tôi gặp gỡ các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn. Đi đâu chúng tôi cũng gặp những nụ cười, những cử chỉ mong muốn hợp tác. Chúng tôi đã gặp những nhà chức trách của Hoa Kỳ. Sáng nay, tôi đã đến thăm gia đình một nông dân trồng nho của Hoa Kỳ. Chúng tôi cảm thấy hết sức thú vị khi thấy cuộc sống của người nông dân Hoa Kỳ phong phú. Điều đặc biệt hơn, những nông dân Hoa Kỳ này có cử chỉ hết sức thân thiện, hết sức tình cảm với đoàn chúng tôi. Ông chủ nhà 57 tuổi nhiều lần ôm hôn thắm thiết tôi, không muốn rời nhau. Điều đó nói lên cái gì? Điều đó nói lên nhân dân hai nước chúng ta mong muốn hoà bình, đoàn kết, hữu nghị. Không có lý gì chúng ta không xích lại gần nhau, đoàn kết, hữu nghị với nhau. Ngay cả người nông dân bình thường của nước Mỹ cũng mong điều đó. Và sự thật, Nhà nước hai bên cũng đang cố gắng trên con đường này. Tôi thấy phía Hoa Kỳ cũng có thiện chí đó". Chủ tịch nước nói "Sự có mặt của quý vị tại đây thể hiện sự quan tâm và những tình cảm quý báu quý vị dành cho Việt Nam - một mảnh đất mà qúy vị đang gửi gắm và đặt niềm tin và hy vọng trong bước đường kinh doanh của mình. Sự lựa chọn của quý vị là đúng. Tôi biết rằng trong số các vị ngồi đây, có những công ty cực lớn đã vào làm ăn ở Việt Nam. Bước đầu nhìn chung là thuận lợi. Nhưng tục ngữ Việt Nam có câu "vạn sự khởi đầu nan". Bước đầu khó lắm nhưng đã suôn sẻ, các bước sau sẽ thuận lợi hơn nhiều và chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái kết quả tốt đẹp". Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn "Doanh nghiệp nào chưa đến thì hãy cùng nhau đến với Việt Nam, một mảnh đất còn nhiều điều kiện cho các doanh nghiệp đến đây làm ăn, một đất nước mà người dân hiền hoà, mến khách. Quý vị sẽ thấy nơi đây là những nụ cười, những cái bắt tay thân thiện, những tình cảm trìu mến và sự hợp tác chặt chẽ. Không chỉ người dân, đối tác làm ăn của các bạn mà cả các cơ quan nhà nước, lãnh đạo chúng tôi đều một lòng như thế". "Đến với Việt Nam bây giờ là đến với một đất nước cởi mở, năng động. Ngày xưa, người ta quen hiểu đến với Việt Nam là chiến tranh. Bây giờ cái đó qua rồi. Bây giờ, Việt Nam là hoà bình, là hữu nghị, là đang phát triển, phát triển một cách năng động, sáng tạo". Việt Nam mạnh lên để góp phần gìn giữ hoà bình, ổn định khu vực và thế giới "Đường lối đối ngoại của Việt Nam là rộng mở theo hướng đa dạng hoá, đa phương hoá. Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các nước, vì hoà bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam phát triển kinh tế để nhân dân Việt Nam có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Việt Nam phải mạnh lên để góp phần giữ gìn hoà bình và ổn định của khu vực và trên thế giới". "Chúng tôi sẽ hết sức tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn. Chúng tôi biết rằng, hiện nay, môi trường đầu tư của Việt Nam tuy có được cải thiện nhưng cũng còn những khó khăn. Quý vị hiểu cho rằng một đất nước còn mới mẻ, đang đi lên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, va vấp. Nhưng nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam khắc phục những khó khăn, tạo môi trường tốt nhất để mời gọi các nhà đầu tư", Chủ tịch nước khẳng định cam kết mạnh mẽ. "Nhân dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để có môi trường đầu tư tốt nhất để các nhà đầu tư đến đây hài lòng và chắc chắn rằng sẽ làm ăn có hiệu quả, làm ăn có lợi". Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lý giải cho những chính sách đó: "Trước hết, vì chúng tôi mong muốn phát triển nhanh. Về mặt kinh tế, Việt Nam còn chậm lắm, phải phát triển nhanh để theo kịp các nước trong khu vực và từng bước sánh vai cùng các nước khác. Muốn phát triển nhanh, bản thân Việt Nam phải cố gắng cao nhất, đồng thời, cũng mong muốn bạn bè, các nhà đầu tư cùng đến đây, cùng hợp tác phát triển hai bên cùng có lợi" Chủ tịch cũng đề nghị "Việt Nam còn nhiều khó khăn, quý vị đến đây vừa để hợp tác làm ăn, vừa có phần nào giúp cho Việt Nam khắc phục những khó khăn đó. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là đào tạo nguồn nhân lực. Các công ty vào làm ăn ở Việt Nam sẽ giúp đào tạo nguồn nhân lực, trước hết là phục vụ cho đơn vị của mình, đồng thời phục vụ cho xã hội. Hơn thế nữa, quý vị đến đây còn mang theo tình hữu nghị của hai dân tộc. Cái đó quan trọng lắm. Chúng ta làm ăn phải có hiệu quả và đồng thời mối quan hệ, tình hữu nghị ngày càng thắt chặt hơn, tạo điều kiện cho hai dân tộc ngày càng đoàn kết và tiến lên". "Cuộc gặp hôm nay ở đây sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ gặp nhau nhiều lần nữa trong tương lai. Những gương mặt ở đây nhiều quý vị đã có dịp tôi hân hạnh được tiếp xúc. Mỗi người mỗi lần tiếp xúc đều có những kỷ niệm sâu sắc. Và tôi mong rằng những kỷ niệm sẽ giữ mãi, và chúng ta sẽ là những người bạn thân thiết của nhau", Chủ tịch nhắn nhủ với các giới tại Washington. Tay giơ cao vẫy chào đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và các nhà tài trợ của Mỹ tại Washington D.C., ngày 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết một lần nữa nêu cao thông điệp "Hãy đến với Việt Nam" và cam kết mạnh mẽ của nhân dân, và Nhà nước Việt Nam về một môi trường đầu tư thực sự cải thiện. Các vị khách Mỹ cũng như doanh nghiệp Việt Nam đồng loạt đứng dậy, với tràng vỗ tay dài không dứt. Một nhà báo nước ngoài quay sang các đại diện Việt Nam khẽ nói "một thông điệp tuyệt vời!" (Real wonderful message).