Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
nestea2009 vantuan102 thaithoaimai999@gmail.com Trả lời cuối cùng: 16/02/2009
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

23 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

Phân biệt công ty đối vốn và công ty đối nhân?

Lê Hồng Quang 16/02/2009 - 16:16

2 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
50331
Trả lời (3)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nestea2009

16/02/2009 - 16:18
- Xét về lịch sử hình thành, công ty hợp danh là loại hình công ty ra đời đầu tiên trên cơ sở liên kết kinh doanh giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè hoạt động trong cùng một ngành nghề, lĩnh vực. Sự liên kết giữa những đối tượng này tạo nên cái gọi là tính đối nhân của công ty hợp danh. Trên cơ sở đó, vấn đề hoạt động và tổ chức quản lý của công ty hợp danh dựa trên chủ yếu sự tín nhiệm, tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên, những “chiến hữu đồng hội đồng thuyền” theo nguyên tắc “cùng làm cùng chịu” với trách nhiệm vô hạn đối với nhau và đối với nghĩa vụ của công ty. Cho nên, các quy định của pháp luật về tổ chức, quản lý của loại hình công ty này là khá đơn giản.
- Công ty cổ phần là loài hình công ty ra đời muộn nhất. Đây là loại hình công ty mang tính đại chúng. Tính ưu việt của nó thể hiện ở chổ là có thể tập trung được nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế giúp cho những chủ thể có những ý tư tưởng kinh doanh thực hiện được ý tưởng của mình, tạo ra hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế. Điều này đã tạo nên sự phân hoá chủ thể trong công ty cổ phần thành đối tượng góp vốn và đối tượng trực tiếp sử dụng vốn.
+ Cơ chế tập trung vốn của công ty cổ phần được thực hiện theo phương thức chia vốn điều lệ thành nhiều phần bằng nhau (cổ phần) và phát hành rộng rãi ra công chúng. Những chủ thể mua cổ phần sẽ trở thành đồng sở hữu của công ty (cổ đông), với số lượng không hạn chế. Mối quan hệ giữa các đồng sở hữu chỉ dựa duy nhất vào tỷ lệ vốn (cổ phần) của họ trong công ty với một trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn góp này. Điều này tạo nên tính đối vốn của công ty cổ phần.
+ Chính tính đối vốn trong mối quan hệ giữa các đồng sở hữu trong công ty và chính việc có sự phân hoá giữa người góp vốn và người sử dụng vốn đã đòi hỏi những ràng buộc chặt chẽ về mặt tổ chức, quản lý của pháp luật đối với công ty cổ phần. Mục đích của việc này là nhằm bảo vệ lợi ích cho chủ thể góp vốn, tránh (hạn chế) tình trạng nguồn vốn góp bị chủ thể sử dụng lạm dụng (sử dụng không hiệu quả). Ngoài ra, điều này cũng nhằm để đảm bảo cơ chế hợp tác giữa các đồng sở hữu trong công ty, giúp cho những “strangers” này có thể phối hợp với nhau trong hoạt động, quản lý điều hành công ty.
- Đối với công ty TNHH, đây là loại hình trung gian của hai loại hình trên. Trong công ty TNHH vừa tồn tại tính đối nhân, vừa tồn tại tính đối vốn.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vantuan

16/02/2009 - 16:27
đặc điểm phân biệt của chúng nằm ngay trong cái tên của chúng đó bạn.
Đối vốn: Quan hệ (về mặt quen biết) giữa các cổ đông trong công cty ko nhất thiết phải có, ai nhiều tiền mua cổ phần thế thôi. VD: công ty cổ phần (đc phép phát hành cổ phiếu, chuyển nhượng vốn giữa các cỏ đông dễ dàng, không giới hạn số cổ đông).
Đối nhân: Là công ty đc thành lập có số thành viên thường hạn chế, giữa các thành viên thường có quan hệ quen biết với nhau (vd: anh em, vợ chồng, bạn bè..) VD:cty Hợp danh (ở VN có khá ít, các thành viên hợp danh thường là những người có uy tin, cực giỏi về 1 lĩnh vực mà họ đang làm), cty TNHH (thực ra công ty TNHH vừa là đối nhân, vừa là đối vốn vì đôi khi người ngoài cũng có thể trở thành cổ đông đc tuy nhiên cực kỳ phức tạp).
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thái Thoải Mái

31/03/2016 - 20:40

aẻthssfwdq

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm