Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không?

kinh nguyệt không đều nếu sau này lấy chồng có ảnh hưởng gì tới chuyện sinh sản không?

 |  Xem: 6.052  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 05/10/2011 - 17:00  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Chúng tôi nhận thấy bạn đang băn khoăn về vấn đề kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến chuyện sinh sản sau này. Những người con gái có trách nhiệm với bản thân và luôn hướng tới tương lai cũng thường có suy nghĩ như bạn, bạn ạ. Kinh nguyệt của bạn không đều, cụ thể là bao nhiêu lâu bạn có kinh một lần? Ngay từ khi mới có kinh, kinh nguyệt của bạn đã không đều hay thời gian gần đây mới như vậy? Mỗi kỳ kinh của bạn thường kéo dài mấy ngày, lượng máu kinh thế nào? Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có gì bất thường không? Bình thường một chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ thường là từ 21-35 ngày, số ngày có kinh khoảng 3-7 ngày, mỗi chu kỳ chệnh lệch không qúa hai ngày thì được gọi là đều bạn ạ.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà kinh nguyệt có thể bất thường, do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tâm lý, cũng có thể do nội tiết tố trong cơ thể qui định. Bởi vậy, tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà mức độ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản cũng khác nhau. Nhưng hiện nay các vấn đề rối loạn kinh nguyệt đều có thể được cải thiện qua điều trị trực tiếp của bác sĩ bạn ạ.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn phần nào. Còn điều gì băn khoăn bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 05/10/2011 - 17:02

Hành kinh không đều là một trong những căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải và lo lắng. Đó là trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như hành kinh không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít... 

Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau, phần lớn là 28 - 30 ngày, nói chung trong vòng từ 25 - 30 ngày thì được coi là bình thường - Hành kinh bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 - 7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Hành kinh không đều thường là đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật; Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, hành kinh không đều là một căn bệnh cho nên cần kịp thời đến bệnh viện xin khám và điều trị, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Có một số phụ nữ thấy hành kinh ra máu quá nhiều hoặc quá ít, không đi khám bệnh, mà lại tự chẩn đoán bệnh và uống thuốc tùy tiện, như vậy không những không hiệu quả mà còn làm bệnh trạng thêm nghiêm trọng. Trước khi điều trị chứng kinh nguyệt không đều, nhất thiết phải được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân, sau đó mới chữa theo đúng bệnh căn. Và việc uống thuốc cũng phải tùy theo lứa tuổi (như tuổi dậy thì, tuổi sinh nở, tuổi mãn kinh) ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sử dụng thuốc cũng không giống nhau, mỗi người một khác. Vì vậy, những phụ nữ hành kinh không đều nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản khám bệnh để được các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm điều trị đúng cách.

Hành kinh không đều là dấu hiệu khó thụ thai!

Khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ bắt đầu hành kinh. Sau một thời gian hành kinh không ổn định, tuyệt đại đa số phụ nữ đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt có quy luật bình thường trong mỗi tháng. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân: sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống, tính tình và nhiều mặt khác, dẫn đến hành kinh không đều ở những mức độ khác nhau. Nhiều khi tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống, nên có nhiều phụ nữ trẻ tuổi thường không coi trọng, không chữa trị, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Vậy có phải do hành kinh không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai? Bác sĩ cho biết, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, hành kinh không đều là tín hiệu không thể thụ thai. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng... Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai... Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung... mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Một số yếu tố gây bệnh

1- Tinh thần không ổn định: Thường xuyên trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần và bị vết thương lòng... đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng và tắc kinh.

2- Lối sống không có quy luật: Theo nghiên cứu, những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, nhất là trong những ngày hành kinh.

3- Không nên ăn quá ít: Các chuyên gia y tế cho biết, ở độ tuổi con gái, lượng mỡ ít nhất phải chiếm 17% trong cơ thể mới có thể thấy kinh lần đầu, tỷ lệ mỡ ít nhất phải chiếm 22% trong cơ thể thì mới có thể duy trì được chu kỳ hành kinh bình thường. Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, làm cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường nên sẽ bị thiếu, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, thậm chí hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.

4- Hút thuốc, uống rượu: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống rượu nhiều có 25 đến 32% hành kinh không đều phải đến bệnh viện điều trị; trường hợp những phụ nữ mỗi ngày hút 20 điếu thuốc lá hoặc uống 100ml rượu mạnh trở lên thì tỷ lệ bị hành kinh không đều sẽ cao gấp 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu.

Về vấn đề kinh nguyệt không đều, bạn cần đi khám tại BV Phụ sản Trung ương hoặc BV phụ sản Hà Nội sớm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. 

Chúc bạn sức khoẻ.


Ngày gửi: 05/10/2011 - 17:05

Chuyện kinh nguyệt thất thường sau một thời gian đều đặn không phải là hiếm và hầu hết đều bắt nguồn từ một số nguyên nhân không đáng lo ngại như thay đổi môi trường sống, tâm lý không ổn định, suy nghĩ, lo lắng nhiều....
 
Bạn không nên quá lo lắng, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, thư giãn và không quá suy nghĩ lo lắng cơ thể bạn sẽ dần ổn định. Bạn cũng có thể mua 1 trong số các loại thuốc tốt cho điều hoà kinh nguyệt như hoạt huyết dưỡng não, cao ích mẫu, ích kinh...
Ngày gửi: 24/10/2012 - 15:00

Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng bởi sự phối hợp nội tiết trong cơ thể. Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể khác nhau tùy từng người, thông thường kéo dài 21-35 ngày.

 

Một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn cũng là bình thường, hoặc dài hơn cũng không có gì khác thường. Chu kỳ kinh chênh lệch 1-5 ngày vẫn có thể coi là chu ky kinh đều.

Kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng vì "có tháng" nghĩa là có khả năng sinh con. Vì thế, nếu số lần kinh trong một năm không đủ 8 lần thì khả năng có thai hạn chế. Kinh nguyệt không đều có thể do căng thẳng, stress, tăng hoặc giảm cân nhanh, chán ăn, uống quá nhiều rượu... hoặc có thể do bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung...

Nếu bạn quá lo lắng thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra xem nguyên nhân vì sao kinh nguyệt không đều và được tư vấn đầy đủ hơn.

Ngày gửi: 24/10/2012 - 15:01
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo