Dùng thuốc tránh thai hằng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tôi đã có một đứa con trai tám tháng tuổi. Tôi đang dùng thuốc tránh thai Ideal, như vậy có ảnh hưởng đến việc có con sau này không?

 |  Xem: 3.889  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 25/10/2011 - 17:23  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả là dùng thuốc ngừa thai loại viên uống, Ideal là thuốc ngừa thai viên uống loại phối hợp phải uống hằng ngày. Gọi là thuốc ngừa thai phối hợp vì thuốc chứa hai dẫn chất hormon sinh dục nữ là estrogen và progesteron.

 

Có một số lời đồn đại không đúng về thuốc ngừa thai, đặc biệt có sự thổi phồng về cái hại của thuốc ngừa thai mà thuốc này không có. Thí dụ có lời đồn đại "sau khi dùng thuốc ngừa thai người phụ nữ không thể có con", hoặc "thuốc ngừa thai làm người phụ nữ sau này sẽ sinh con bị dị dạng"... Cho tới nay chưa có tài liệu  y học chính thức nào công bố thuốc ngừa thai làm phụ nữ mất khả năng có con nếu họ muốn có con. Cho tới nay, cũng không có tài liệu y học chính thức nào cho rằng đang dùng thuốc ngừa thai mà lỡ có thai là thai nhi bị dị dạng.

 

Xin nhắc lại, tất cả lời đồn đại ấy là không đúng. Vì vậy, người phụ nữ nếu đã được bác sĩ khám và tư vấn dùng thuốc ngừa thai loại uống thì có thể an tâm sử dụng thuốc mà không phải lo lắng về vấn đề ảnh hưởng đến việc có con sau này. Thuốc ngừa thai loại uống có nhiều loại khác nhau (ngoài thuốc ngừa thai phối hợp như Ideal còn có thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc ngừa thai dành cho phụ nữ cho con bú) và cũng giống như bất cứ loại thuốc nào, thuốc ngừa thai có thể có tác dụng phụ. Vì vậy, xin được  lưu ý, phụ nữ nếu muốn sử dụng thuốc ngừa thai cần đến bác sĩ khám và được chỉ định thuốc, bởi vì bác sĩ sẽ làm động tác sàng lọc xem đối tượng thích hợp sử dụng loại  thuốc ngừa thai nào.

 

Chúc bạn sức khỏe!

 

Ngày gửi: 25/10/2011 - 17:27

Bạn thân mến!

Các loại thuốc tránh thai có tác dụng điều chỉnh hormone của cơ thể, làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu được thụ tinh thì cũng khó làm tổ, làm đặc chất dịch mình cổ tử cung cản tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc có thể giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm lượng máu kinh, bớt nguy cơ thiếu máu, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong khi hành kinh.

Nếu bạn đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày và thấy không có những tác dụng phụ gì cho tới thời điểm hiện tại và điểm tốt là làm bạn có vòng kinh đều hơn. Trước khi bạn dùng thuốc bạn nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ những người có các bệnh về bệnh gan, bệnh tim, đái đường, huyết áp cao, người trên 35 tuổi hút thuốc thì không được dùng thuốc, bạn không phải là người trong những trường hợp trên.

Khi nào bạn muốn có thai thì có thể dừng uống thuốc trong khoảng ba tháng thì trứng sẽ tiếp tục rụng và thụ tinh được.

Nếu bạn dùng thuốc trong nhiều năm khi chưa muốn có con, thì hàng năm nên đi khám phụ khoa để theo dõi sức khỏe. Khi bạn muốn có em bé nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian ngưng dùng thuốc và thời gian thụ thai.

Hiện nay chưa có một tài liệu nào khẳng định việc dùng thuốc tránh thai thì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Trường hợp bạn hỏi nếu mắc bệnh viêm gan B có nên dùng thuốc tránh thai Rivegon không?

Nếu viêm gan B đang tiến triển thì không nên sử dụng nhiều loại thuốc kể cả thuốc tránh thai nhưng nếu viêm gan đã diễn ra trong quá khứ và hiện tại ổn định thì không ảnh hưởng gì đến việc dùng thuốc. Tuy nhiên bạn nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định.

 Ngày gửi: 29/10/2011 - 10:56
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo