Người vô cảm trước những éo le của người khác có phải là người không nhân hậu?

litterthing
Trả lời 16 năm trước
Vô cảm với những éo le của người khác là người không nhân hậu [:)] Rất tiếc là kinh tế phát triển, đời sống đại bộ phận người dân đi lên trong cái vòng quay của thời đại, được hưởng nhiều phúc lợi từ nền kinh tế mang lại. Và khi đại bộ phần mọi người trong xã hội phải lao mình vào cái vòng xoáy cơm áo gạo tiền, kỳ kèo bóp chặt. Lúc ấy tình cảm giửa người với người dường như xa lạ và phản cảm hơn, họ thờ ơ với tất cả, với mọi thứ xung quanh và đôi lúc chính bản thân họ. vô cảm, mòn mỏi. Một ngày nọ đi trên đương, một va quẹt nhỏ nhưng làm mọi người cáu giận, lao vào nhau mà giằng xéo, chữu bới đánh đập và mạt sát nhau, dường như sự vô cảm và lạnh lùng của họ đã lên đến cực độ, chữ nhẫn không còn trong tâm trí. Mới đây thôi, chắc hẳn ai cũng biết vụ em Bình bị hành hạ suốt 13 năm, trong một gia đình nghèo ở Hà Nội, gia đình không biết, cả khu phố không biết, xã hội không biết. Sự vô cảm đến lạnh nhạt, đến tê dại đã ngự trị trong lòng mỗi người, Họ sợ phải phiền toái, họ sợ phải mất đi cái chòm xóm rởm, họ sợ phải đối mặt với những thứ có thể xảy đến với họ. Và họ thà làm một người vô cảm, nhìn những bức xúc mà dồn nén trong người, rồi sự vô cảm đấy biến dạng thành một cái bệnh, cái thờ ơ với đồng loại.Bệnh vô cảm bắt nguồn từ lối sống ích kỉ ,thực dụng ,hưởng thụ và cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho con người ta cảm thấy cuộc sống nhàm chán ,đơn điệu ,vô nghĩa và rất dễ có những hành động gây hại đến mọi người ... Hay vừa qua, tại một nhà trường tư thục mần nôn ở Đồng Nai, sự vô lương tâm và vô cảm đã khiến hàng triệu người việt nam phải thốt lên rồi chợt tỉnh lại. Không thể cách hành xử với những đứa trẻ vô tội, non dại và thơ ngây như những con vật. Vì sự vô cảm trong chính những con người ấy quá lớn, lớn đến mức ngự trị đi cái tình người, cái tình đồng loại... "Kinh tế triển, đi đôi với văn hóa và đạo đức bị si đồi". Thoạt nghe chúng ta hơi ngạc nhiên nhưng ngẫm lại nó có phần đúng, lối sống ích kỷ giường như ngày càng đè nặng và lấn áp nhưng giá trị đích thực của con người việt nam, thuần á đông với bề dày lịch sử cũng như văn hóa, thì đâu là nguyên nhân của bệnh vô cảm, của những cách nghĩ và cách sống trên ? trong mỗi chúng ta, và chúng ta tự hào hơn là những con người có đầu óc tư duy, hơn cả mọi sinh vật thì hãy đễ những tư duy đó làm cho con người ta sống đẹp hơn, sống hay hơn, sống có ích và hòa đồng hơn, biết yêu thương đồng loại. Đễ những vô cảm không còn ngự trị trong mỗi còn người .