Tôi bị ngọng dấu"Ngã", lại đọc thành dấu"Sắc"?

,sửa nhiu lần mà vẫn chưa đc.Ai có bí quyết j ko,giúp mình nhé!thanks!!!

 |  Xem: 5.205  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 08/09/2010 - 00:01  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Nói ngọng hay nói sai chính gần như là một thói quan cố hữu không thể sửa được của người dân ở một số địa phương, trong đó có Thanh Hóa nhà mình. Tùy vào từng vùng, miền, mà có những từ sẽ bị nói sai chính tả khác nhau, ngay trong cùng một huyện, các xã cũng nói không giống nhau. Ví dụ, Nga Bạch nói khác Nga Trung, Nga Thạch, hay Nga Thanh...
Người nói nhiều khi không biết mình có nói sai chính tả hay không, thậm chí có người còn không biết nói thế nào là đúng.
Một số từ bị nói sai chính tả như: hỏi thành ngã, l thành n, ch thành tr... và ngược lại.
Ví dụ: Tớ là Nam, nhưng mấy đứa cháu cứ gọi: Cậu Lam ơi cậu Lam, bó tay. Rồi thì là: nòng nợn, núa lếp, Hà Lội, a nô, đi lối lào,...
Còn có một số câu như: "Lếp lào mà lếp, hà lội làm gì có lúa lếp"
Hay: "Cái xe nam nượn đi nượn nại, neo nên nề nổ nốp nật nuôn, nàm cái nọ nộc bình năn nông nốc".
Tớ còn rất nhớ cái câu của thầy Đỉnh (dấu hỏi hết nhé, đọc cho nhanh): "Đi ăn c, từ cửa ra ng, vấp cái r cây nhn ng v mi".

Vấn đề tớ muốn nói ở đây là nguyên nhân xảy ra tình trạng nói ngọng, và cách sửa.

Theo tớ, nguyên nhân chủ yếu là do đặc điểm vùng miền, mà ở đó, do điều kiện tự nhiên, khí hậu, mà con người sinh ra đã tạo thành bản năng như thế. Một nguyên nhân cũng rất quan trọng đó là do ảnh hưởng từ người thân, những người mà bạn được tiếp xúc từ nhỏ. Nếu bố mẹ, anh chị bạn không nói ngọng, thì tỷ lệ để bạn bị nói ngọng là rất nhỏ; ngược lại, nếu người thân trong gia đình mà nói ngọng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái...
Vậy làm sao để sửa được bệnh nói ngọng?
Trước hết, bạn phải xác định xem mình có bị nói ngọng hay không, và nói ngọng những từ nào. Tiếp theo, trong đầu bạn phải luôn luôn suy nghĩ là mình cần phải sửa bệnh nói ngọng. Và cuối cùng, tập sửa những từ nói ngọng đó. Bạn phải tập nói quen nói thật chậm, khi gặp từ đó, bạn nhận ra nó, và cố gắng nói thật chuẩn, nhiều lần như thế, tự nhiên bạn sẽ hết nói ngọng (Kinh nghiệm bản thân )

Xin mời các bạn đóng góp ý kiến!

Không khuyến khích các bạn nói ngọng ở đây, các bạn chỉ đưa ra các trường hợp nói ngọng và cách sửa. Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt!
Ngày gửi: 08/09/2010 - 13:54
Lời cảm ơn 3 điểm
cảm ơn bạn đã góp ý,mình sẽ cố gắng tập sửa,chứ nói ngọng mất tự tin lắm.hihi!!!

Trước tiên bạn tự tập xem mình có thể nói chuẩn cách phát âm dấu ngã và dấu sắc ko. Rồi nhớ dấu sắc thì khẩu hình như thế này, dấu ngã thì âm sắc thế kia.

Còn khi giao tiếp, bạn cố gắng nói chậm lại những tiếng liên quan 2 chữ đấy để phát âm chuẩn. Lâu dần những lần nói chậm lại như thế sẽ thành quen cách phát âm chuẩn thôi.

Bạn nhờ cả bạn bè nhắc dùm mỗi khj nói sai ấy.

Còn địa fương mình nói ngọng buồn cười lắm. Người gốc Nam Định, Thái Bình, Hải Dương di cư thì nói chữ L thành N. Những người khác thì lại fát âm ngược lại N thành L.

Ngày gửi: 08/09/2010 - 13:56
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Phong bì XM A4
1.600 VNĐ

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo