Bị bệnh yếu thận nên uống thuốc gì?

tôi có một người bạn bị yếu thận, bệnh không nặng lắm chỉ bất tiện là phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày?Bác nào biết chia sẻ với.

 |  Xem: 44.119  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 25/12/2010 - 10:04  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Chào bạn

Dù bị nhẹ hay nặng người bệnh cũng nên đi khám kiểm tra thận thường xuyên để còn uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc gì và liều lượng bao nhiêu phải tùy vào bệnh khi bác sĩ nhìn tờ xét nghiệm máu và nước tiểu bạn ạ, ko nên uống thuốc bừa bãi khi ko có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé. Nhưng mình nghĩ nên ăn uống bồi bổ, điều độ, sau đây có vài món ăn người bệnh thận nên ăn;

Nói chung có rất nhiều món ăn trong dân gian có thể giúp cường dương bổ thận, tuy nhiên bên cạnh chế độ dinh dưỡng bạn cũng cần chú ý chế độ làm việc, sinh họat hợp lý thì mới có một sức khỏe tốt. Về các món ăn, ở đây nếu ra một số món để bạn tham khảo

- Bò: các món ăn từ ngẩu pín (dương vật bò) và ngưu tử (tinh hoàn bò) có công năng cường dương, bổ thận. Chẳng hạn, món "ngẩu pín tiềm cam kỷ" (ngẩu pín cắt khúc, chưng cách thủy với cam kỷ và gia vị) có tác dụng bổ thận, giúp ngủ ngon, giảm đau lưng. Món "tiên mao tiềm dịch hoàn" (ngưu tử cắt miếng tiềm với tiên mao, long nhãn nhục, hồng táo) chữa nhược dương, xuất tinh sớm. Canh "ngẩu pín tiên mao ba kích" (ngẩu pín cắt khúc, hầm với ba kích, tiên mao) cũng đem lại hiệu quả tương tự.
- Dê: Là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, được cho là thực phẩm giữ ấm. Thận dê có khả năng tráng dương bổ thận. Các món ăn từ thịt dê, thận dê đều có ích cho sức khỏe nam giới.
- Gà: Món "kê tử tiềm tỏa dương" (tinh hoàn gà, tỏa dương, hồng táo, gia vị chưng cách thủy) có tác dụng chữa thận hư tinh ít. Món "kê long mã đồng tử" (gà trống tơ chưng với cá ngựa) giúp chữa xuất tinh sớm, không cương dương...
- Các món ăn từ chim sẻ, bồ câu, cá chạch, cá chình, cá măng, ba ba, rùa (có thể chế biến với các vị thuốc bổ dương như ba kích, tiên mao, kỷ tử, đông trùng hạ thảo).
- Các món ăn nhẹ như chè đậu lạc, canh ngó sen sa uyển tử, chè nấm tuyết cam kỷ, cháo nếp tỏa dương, cháo hẹ, cháo kim anh tử...
- Rượu: Các loại rượu tráng dương bổ thận, phổ biến là rượu hải mã (cá ngựa), rượu ba kích, rượu đỗ trọng, rượu linh tiên tỳ (dâm dương hoắc), rượu nhục thung dung, rượu tiên mao bổ khí, rượu ngưu tất ba kích...

Thân mến.

Ngày gửi: 25/12/2010 - 10:17

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương thận, trong đó hai bệnh gây biến chứng suy thận nhiều nhất là tiểu đường và cao huyết áp. Vì vậy người bệnh cần khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện bệnh và điều trị sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Đã có nhiều trường hợp phải vào viện trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối mà trước đó không hề có triệu chứng nặng nào, ngoại trừ chuyện mệt mỏi kéo dài, biếng ăn, da xanh nhợt nhạt, tiểu đêm,... Khi bị suy thận, tuỳ giai đoạn bệnh đã được lọc thận hay chưa lọc thận mà sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng biệt, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống cụ thể cho từng trường hợp bên cạnh việc điều trị bằng thuốc. Còn đối với người khoẻ mạnh chưa mắc bệnh thận muốn bảo vệ quả thận của mình và phòng ngừa suy thận thì cần chú ý một vài lời khuyên sau đây:

Uống đủ nước từ 1,5 – 2lít/ngày: nên dùng nước nấu chín, tránh dùng nước trà đặc hoặc càphê ngay sau bữa ăn vì chất oxalat có trong trà, cà phê dễ kết hợp với canxi trong thức ăn tạo ra cặn oxalat canxi. Đặc biệt trong trường hợp uống ít nước, các cặn này không được tống xuất hết ra nước tiểu sẽ tích tụ lại lâu ngày tạo thành sỏi gây tắc nghẽn, nhiễm trùng và suy thận. Đối với người cao tuổi ít có cảm giác khát, cũng như trong mùa lạnh không thấy khát nước nhưng quả thận vẫn cần nước để lọc các chất cặn bã vì vậy cần cung cấp đủ nước và nhắc nhở các cụ nhớ uống nhiều lần, khoảng tám ly một ngày. Đối với các em lứa tuổi học sinh thường không dám uống nhiều nước do sợ phải đi tiểu trong điều kiện nhà vệ sinh trường học không được tốt và nếu có mắc tiểu thì cũng nín luôn, điều này rất nguy hiểm cho thận.

Hạn chế ăn mặn dưới 6g muối/ngày: chế độ ăn nhiều muối dễ có nguy cơ cao huyết áp và lâu ngày cũng ảnh hưởng đến thận gây suy thận.

Không ăn nhiều đạm động vật: chế độ ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn và lâu ngày thận sẽ bị suy. Trước đây chế độ ăn cho người tiểu đường do quá hạn chế tinh bột, không dám ăn cơm mà chủ yếu là ăn thịt, cá... có khi hơn 500g thịt/ngày và điều này đã làm thận bị suy lẹ hơn. Một chế độ ăn cân bằng với lượng đạm động vật vừa phải trung bình 100 – 200g thịt, cá... mỗi ngày sẽ tốt hơn.

Hạn chế các loại đồ lòng như gan, tim, cật…: quan niệm “ăn gì bổ nấy” hiện nay chưa có bằng chứng khoa học mà trước mắt các loại thực phẩm này có nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch đồng thời lại chuyển hoá thành axit uric, nếu ăn nhiều và thường xuyên dễ có nguy cơ tạo sỏi urate, nhất là khi không uống đủ lượng nước.

Tránh tự ý dùng vitamin C liều cao thường xuyên: được coi là liều cao khi dùng khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên, vì có nguy cơ lắng đọng oxalat. Ngoài ra cũng không tự ý dùng thuốc vì có nhiều thuốc gây độc thận như một số kháng sinh và kháng viêm. Đối với người bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì cần được điều trị liên tục, theo dõi thường xuyên. Ổn định đường huyết cũng như giữ mức huyết áp ổn định là góp phần hạn chế biến chứng suy thận.

Cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ: ít nhất mỗi năm một lần để giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm, phòng ngừa biến chứng suy thận nặng.

Ngày gửi: 25/12/2010 - 10:25

bạn dùng ngầu pín tán khô thử coi.mình có đọc 1 bài báo này bạn tham khảo xem nhé:

http://nhipcausuckhoe.com.vn/gia-dinh/toi-dung-ngau-pin-tan-kho-chua-than-yeu-cho-chong.ncsk

 

Ngày gửi: 21/05/2012 - 15:39

Hic, nhà mình cũng có mấy người bị thận liền.cô mình bị viêm cầu thận khi sinh em bé đi tiểu còn ra cả máu kia,may mà mình có anh bạn làm ở thanh hóa bảo có người lấy thuốc nam trị bệnh thận tôt lắm thế là mình gửi mua cho cô mình uống,uống có hơn 10 ấm là khỏi hẳn luôn, thuốc nấu lên rồi uống thay nước hàng ngày cũng dễ uống, ông bác mình bị sỏi thận cứ 1 lúc là lại phải đi tiểu mà mình nhờ anh ý lấy cho uống cũng khỏi luôn chứ,hic tài thật,đi viện điều trị rồi uống hàng chục triệu tiền thuốc tây thì không khỏi. Mình cho bạn số điện thoại của anh ấy để bạn có nhờ lấy thuốc thì lấy nhé,a ấy tên vinh sdt: 0914.678.168 anh ấy làm ở bưu điện nên nhờ gửi thuốc cũng dễ,cần thiết bạn cứ nói là bạn là bạn của Hùng ở hòa bình (tên mình) là anh ấy giúp cho. thuốc thì mình mới lấy tháng trước là 50k/1 ấm nhé.(1 ấm to lắm,uống phải được 4,5 ngày) Chúc bạn của bạn chóng khỏi bệnh.

Ngày gửi: 06/06/2012 - 10:42
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Bao thư sọc
6.500 VNĐ

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo