Quan hệ với bạn gái chưa đủ 18 tuổi ( 17 tuổi ) .Có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Tôi năm nay 23 tuổi . tôi muốn hỏi nếu tôi quan hệ với bạn gái tôi nhưng cô ấy mới có 17 tuổi . thì tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật không . trường hơp. gia dình cô ấy kiện tôi . ai biết thì giúp tôi nha . Thanks :D

 

 |  Xem: 10.204  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 12/01/2011 - 22:30  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Chào Bạn!

Mình xin góp ý với câu hỏi của bạn như sau:

Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em năm 2004 quy định trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. Do chưa phát triển đầy đủ về tâm, sinh lý và những hạn chế về nhận thức mà trẻ em là đối tượng được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân. Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý về hình sự.

Người đã thành niên thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em có thể bị xử lý hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều luật quy định :

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, chủ thể của tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên). Người dưới 18 tuổi thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ không bị truy cứu hình sự. Đồng thời, người đã thành niên thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên, nhưng đã đủ 16 tuổi (đến dưới 18 tuổi) thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi, cho dù được sự đồng ý của nạn nhân, đều bị coi là phạm tội hiếp dâm và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngày gửi: 13/01/2011 - 09:18
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(15 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn