Đào tạo dược tá ra làm gì???

Xin chào

Mình muốn học thêm 1 lớp dược tá vào buổi tối.

Nhưng mình không rõ là học dược tá với dược sĩ có gì khác nhau không?Và học dược tá ra mình có thể tự mở tiệm và bán thuốc được không?

Và thủ tục mở tiệm thuốc có khó khăn gì không?

Mọi người có thông tin vui lòng chia sẻ cho mình nha

Chân thành cảm ơn

djshg
Trả lời 12 năm trước

Theo mình biết thì muốn là dược tá thì đăng ký học khỏi thi . Thời gian học là một năm .

Còn muốn là Dược sĩ thì học về dược 5 năm , Dược trung cấp học 3 năm , phải thi tuyển đầu vào .

Chức danh nào cũng bán thuốc được cả.

Các cơ sở hành nghề y dược tư nhân được phép hoạt động khi có đủ 3 loại giấy sau
1. Chứng Chỉ Hành Nghề (do SYT cấp).
2. Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh theo diện Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể (do Sở Kế Hoạch và Đầu tư cấp hoặc UBND Quận/Huyện cấp).
3. Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Hành Nghề (do SYT cấp).

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Khi đăng ký hành nghề cần xuất trình các giấy tờ sau đây

1- Bằng tốt nghiệp.
2- Giấy chứng nhận thời gian thực hành do thủ trưởng đơn vị nơi thực hành ký; hoặc các giấy tờ liên quan để xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở y, dược hợp pháp.
3- Hộ khẩu thường trú (bản chính hoặc bản sao mới thị thực) .

Lưu ý :

- Người hành nghề đăng ký theo diện hộ kinh doanh cá thể liên hệ với Tổ quản lý hành nghề y tế tư nhân Quận/Huyện để nhận hồ sơ và làm thủ tục đăng ký.
- Các trường hợp đã cấp Giấy Chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề, hoặc Chứng chỉ hành nghề trước đây nay đã hết hạn: thực hiện theo phần B (ngoại trừ mục 4: không phải xác nhận lại thời gian thực hành).
- Các trường hợp tạm thời: thực hiện theo phần C.

A - TRƯỜNG HỢP ĐĂNG KÝ LẦN ĐẦU

Đối với người đăng ký lần đầu tiên, hồ sơ gồm 2 bộ:

I- Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề:

1- Đơn đăng ký (theo mẫu)

2- Bản sao hợp pháp bằng tốt nghiệp và giấy chứng nhận trình độ chuyên môn (nếu có).

3- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân Phường xã, thị trấn, nơi cư trú hoặc thủ trưởng cơ quan nơi đang công tác.

4- Giấy chứng nhận thời gian thực hành.

5- Giấy khám sức khỏe do Trung tâm Y tế Quận/Huyện trở lên cấp.

6- Bản cam kết thực hiện đúng các quy định của Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh và các quy chế chuyên môn có liên quan (theo mẫu).

7- Giấy cho phép hành nghề ngoài giờ của thủ trưởng cơ quan nếu người xin cấp chứng chỉ hành nghề đang làm việc trong các cơ sở y tế nhà nước.

8- 02 hình 4x6 mới chụp.

9- 02 phong bì có dán tem (800đ) ghi đầy đủ địa chỉ, điện thoại để liên lạc.

Hồ sơ sau khi hoàn chỉnh nộp tại tổ Quản lý hành nghề y dược tư nhân Quận/Huyện (nơi đăng ký hành nghề). Tổ Quản lý hành nghề y dược tư nhân xác nhận, lưu một bộ, gửi về Sở một bộ. Tài liệu trong hồ sơ là bản chính, các bản sao phải hợp pháp. Sở Y Tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho các hồ sơ có đủ điều kiện theo quy định của Thông tư. Một số hình thức hành nghề khác được quy định sẽ nộp tại Sở Y tế.

II - Cấp giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh:

Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, người đăng ký hành nghề tiến hành làm giấy Đăng Ký Kinh Doanh tại Quận/Huyện nơi hành nghề hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

III - Cấp giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Hành Nghề:

1- Đơn đăng ký hành nghề (theo mẫu)
2- Bản sao Giấy Đăng Ký Kinh Doanh hợp pháp.
3- Bản sao Chứng chỉ hành nghề hợp pháp
4- Bản kê khai danh sách nhân sự (nếu có)
5- Bảng kê khai trang thiết bị chuyên môn.
6- Bản kê khai cơ sở vật chất kỹ thuật (diễn giải địa điểm, sơ đồ mặt bằng)7- Bản cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật về giá.
8- Biên bản thẩm định của Tổ quản lý hành nghề y dược Quận/ Huyện.
9- Đại lý thuốc có thêm bản sao hợp pháp “Hợp đồng đại lý giữa Doanh nghiệp mở đại lý và người đứng đầu của đại lý”.

B - TRƯỜNG HỢP ĐÃ ĐƯỢC CẤP TẠM THỜI

(Chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ điều kiện hành nghề)

I- Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề:

- Bổ sung những phần còn thiếu trong hồ sơ đã nộp trước đây để cấp chứng chỉ hành nghề.
- Nộp lại bản chính Giấy chứng chỉ tạm thời.

II - Cấp giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh:

Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, người đăng ký hành nghề tiến hành làm giấy Đăng Ký Kinh Doanh tại Quận/Huyện nơi hành nghề hoặc Sở Kế Hoạch và Đầu tư.

III - Cấp giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Hành Nghề:

- Bổ sung những phần còn thiếu trong hồ sơ đã nộp trước đây để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.
- Báo cáo tình hình hoạt động tại cơ sở trong 5 năm.
- Nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đủ điều kiện tạm thời.

C - TRƯỜNG HỢP CHUYỂN ĐIỂM

1- Nếu chứng chỉ hành nghề còn thời hạn:

- Nộp đơn xin chuyển điểm cho Quận/Huyện nơi hành nghề cũ.
- Rút hồ sơ để nộp cho Quận/Huyện nơi hành nghề mới.
- Đăng ký kinh doanh tại địa điểm mới.
- Thực hiện hồ sơ đủ điều kiện hành nghề như phần B.
- Nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đủ điều kiện.

2- Nếu chứng chỉ hành nghề hết hạn:

- Làm lại chứng chỉ hành nghề và các bước khác như phần B.

Trả lời 12 năm trước

Chân thành cảm ơn câu trả lời của bạn.

Mình muốn hỏi thêm một chút: học dược tá ra mình vẫn tự mở ra bán thuốc được hay chỉ bán thuê cho những nhà thuốc, bệnh viện thôi?Mình thật sự không rành lắm.

Vì hiện tại mình đã tốt nghiệp DH chuyên ngành kỹ thuật nên chỉ học được vào buổi tối thôi, mình cũng muốn học cái nào thời gian vừa phải và sau này thuận tiện cho bản thân.

Nếu bạn có thông tin vui lòng giải đáp giúp mình

Cảm ơn rất nhiều

nguyễn sơn tùng
Trả lời 11 năm trước

hộc dược tá xong chỉ có thể làm chi nhánh cho các công ty hoặc bán thuê cho các công ty TNHH, nhà thuốc thôi. nếu muốn tự mở nhà thuốc thì phải thuê thêm bằng đại học của 1 ai đó cơ.