Đồng đen là cái gì ạ? Nghe đồn nó quý hơn cả vàng nhưng mà em không biết nó là cái gì?

Nghe đồn đại :
- Quý hơn vàng
- Nặng hơn sắt
- Nổi trên nước

----> Chẳng hiểu nó là cái gì. Toàn đồn đại và mơ hồ. Em mong được cao nhân chỉ giáo .
 |  Xem: 28.725  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 01/02/2008 - 09:41  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Cho đến bây giờ, vẫn chưa có câu trả lời chính thức đồng đen là gì. Trên các báo giai đoạn giữa những năm 80 (thế kỷ trước) có đăng nhiều vụ án về đồng đen và đã có người bảo rằng đó chính là những thỏi uranium hàm lượng thấp do quân đội Mỹ sử dụng trong các thiết bị quân sự trước đây.


Quả thật uranium rất đắt, thế nhưng "giới mua bán" bác bỏ điều này.Trả lời một bạn xem truyền hình trong chuyên mục KCT hỏi đồng đen là gì, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói: "Cho đến giờ các nhà khoa học vẫn thực sự chưa biết đồng đen là gì, chỉ biết rằng trong đó có đồng, vàng và rất nhiều những thành phần khác chưa được biết tới". Câu trả lời này của giáo sư Nguyễn Lân Dũng khiến chúng ta nghĩ rằng đồng đen là cái gì đó rất thật nhưng chưa được hiểu tường tận chứ không phải là những thỏi uranium, những tượng đồng nhúng acid nitric cho đen hoặc chỉ là những huyền thoại dùng để lừa đảo nhau.Cách đây chừng 5 năm, người viết bài này đã gặp một người từng có chân trong một đường dây mua bán đồng đen, đã từng bán nhà để theo đến cùng và mất hơn 200 triệu đồng để tận mắt chứng kiến một thỏi đồng đen bé bằng hộp diêm. Người đó kể rằng: Nói chuyện này ra nhiều người không tin nhưng thực sự tôi đã cầm đồng đen trên tay, một thỏi chỉ bằng ngón tay cái nhưng nặng đến 2,7kg, thế nhưng khi bỏ vào xô nước bằng sắt (phải là sắt chứ không phải nhôm hoặc thiếc) thỏi đồng đen chìm nhưng không nằm sát đáy mà lơ lửng. Nếu áp đồng đen vào gương soi mặt, gương sẽ rạn ra nhiều mảnh rồi vỡ; áp nó vào hộp quẹt gas có đá lửa hoặc hộp diêm, cả hai sau đó sẽ không thể phát ra lửa được nữa; áp nó vào đèn neon, đèn sẽ đen thui ngay lập tức và nếu để lâu đường dây điện sẽ nóng lên rồi cháy; áp nhẫn vàng thật vào nó thì màu vàng sẽ thành màu trắng như nhôm... Trong đó, hai cách thử đồng đen phổ biến nhất là thả vào xô nước bằng sắt và áp vào vàng thật. Chạm vào nó xong người mệt mấy ngày chưa hết.Trên thế giới chỉ có mấy nước có đồng đen là Việt Nam, Lào, Thái Lan, Miến Điện. Không phải chúng xuất hiện khắp nơi mà theo một vệt bắt đầu từ Nghệ An, Hà Tĩnh kéo về phía tây qua các nước đó. Chỉ biết rằng, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA là người cuối cùng mua đồng đen qua các tay môi giới Thái Lan với giá hàng triệu hoặc chục triệu đô la. Không thể giải thích được các tính chất kỳ lạ của đồng đen ngoài giả thuyết cho rằng đồng đen chính là những mảnh vỡ của một phi thuyền của người ngoài trái đất rơi xuống cách nay đã hàng triệu năm. Rằng, mua bán đồng đen là chuyện vô cùng thần bí, nó như có tánh linh và biết chọn người để cho hưởng lộc, nhiều người tán gia bại sản vì nó nhưng cũng có người phất lên nhờ nó (?). Người không có số cầm nó trên tay thì tiền chồng hàng bao tải rồi nhưng vẫn không mua được (?).Theo Thanh Niên

Mời bạn ghé thăm:
Ngày gửi: 01/02/2008 - 09:44
Đồng đen: có thể có, chẳng hạn thành phần gồm nhiều loại kim loại khác nhau tạo thành, màu có thể có màu đen, nhưng mà mấy cái tính năng kia thì quên đi.
Ngày gửi: 01/02/2008 - 09:58

Đồng đen là do tụi Trung Quốc phù phiếm lên ở VN để trục lợi đó bạn. Đồng đen mang chút gì đó hiếm chứ không quý. Cho nên những người làm ăn kinh doanh ở TQ dựng lên những câu chuyện huyền thoại về loại kim loại này ở VN với nhiều mưu tính.

Văn hóa: Các đồ vật để các chùa chiềng của VN mình ngày xưa dùng đồng để đúc, càng về sau càng chuyển màu thành gần đen ( oxy hóa ). Nhìn cứ nghĩ nó là đồn đen. Trung quốc muốn phá hoại nền văn hóa chùa chiềng này ở VN, nên tung tin mua lại với giá cao. Dù quản chùa không bán, nhưng người dân ham lợi cũng tìm cách chôm ( ăn trộm ) bán.

Kinh doanh: Sự thật về kim loại loại này đến bây giờ người ta cũng mơ hồ về nó. Trong các sách giao khoa về hóa học, vật lý, thậm chí địa lý ( vùng khai thác quặng) , lịch sử không nhắc đến kim loại này. Tụi TQ tung tin ra để người dân VN mình bán cho họ, sau đó họ bán ngược lại để trục lợi. Ví dụ:  Người Trung Quốc tung tin mua đồng đen về làm đủ thứ huyền bí, với giá cao, khiến người dân Việt Nam đổ xô thu gom đem bán cho họ. Thế rồi, mỗi ngày họ lại thổi giá lên cao, sau đó thì bí mật chuyển những thứ đã mua, hoặc có sẳn ở đất nước của họ sang Việt Nam bán cho giới buôn đồng đen. Ví dụ, họ tung tin, sẽ mua đồng đen  với giá 100 triệu đồng/kg và họ thu mua thật sự. Sau đó, họ lại tuyên bố sẽ mua với giá 1 tỷ đồng/kg, khiến các con buôn ráo riết gom hàng. Cùng lúc đó, họ sẽ chuyển đồng đen ngược về Việt Nam với giá vài trăm triệu đồng/kg. Như vậy, họ đã lãi một cách khủng khiếp.

Từ nhỏ tôi đã nghe nói nhiều về đồng đen với những thứ ly kỳ như: Máy móc đang chạy, để đồng đen ở gần cổ máy đó máy sẽ tắc, không vận hành được. Rồi đồng đen làm bùa chú linh nghiệm... Lên google search cũng có nhiều bài báo nói về kim loại này như một cái gì đó không phải là kim loại nữa mà là một nguồn năng lượng gì đó... Ngay cả tác giả viết bài báo đó cũng mơ hồ và chưa tận mắt cầm cục đồng đen như thế nào.

Theo mình suy diễn lung tung thì đồng đen là cục đồng ( Cu) bị ô xi hóa và kết tủa với môi trường xung quanh tạo thành cục đồng có màu đen. Các bạn học hóa học cũng lưu ý một điểm là: Đồng khi bị ô hóa biến thành đồng ô-xít, đồng ô-xít này là một liên kết bền, chắc hơn đồng (Cu) và Đồng ( Cu)  không bị phân hủy trong quá trình ô-xi hóa. Bạn dễ dàng quan sát bằng mắt thường, một thoải đồng để trong mội trường tự nhiên, sau một thời gian bạn thấy có  một lớp màu đen xám bám xung quanh tạo thành một lớp vỏ bao bọc thoải đồng. Lớp vỏ này rất cứng.

Nếu thật sự có thứ gì đó gọi là đồng đen thì phải có một công thức hóa học chung và điều chế nhân tạo được.

 

 

Nguồn http://www.khkt.net/chu-de/24153-dong-den-huyen-thoai-hay-su-that/

Ngày gửi: 22/03/2011 - 10:58
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_