Hồng kông, macao có thuộc Trung Quốc không?

 |  Xem: 13.113  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 25/09/2009 - 10:34  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Hồng Kông và Ma Cao là hai lãnh thổ tự trị thuộc CHND Trung Hoa.Nhưng hai đặc khu này có chế độ chính trị,pháp luật và tiền tệ riêng biệt với Trung Hoa đại lục. Chính phủ trung ương Bắc Kinh chỉ quản lý công việc ngoại giao và quân sự,con các mặt khác như kinh tế,giáo dục...,đều do chính phủ đặc khu quyệt định
Ngày gửi: 25/09/2009 - 10:36
Theo quan diem nha nuoc ND Trung quoc thi HOng Kong Ma Cao van thuoc ve Trung Quoc, tuy nhien hien tai thi hai dia danh nay duoc coi la khu tu tri va co the che, quan ly rieng biet. doc lap

Ma Cao là một vùng lãnh thổ nhỏ bé với diện tích mặt đất tổng cộng chỉ khoảng 21 km² nằm ở vùng duyên hải phía đông – nam Trung Hoa Đại lục, được bao bọc bởi tỉnh Quảng Đông của CHND Trung Hoa và biển nam Trung Hoa ở phía nam. Vùng lãnh thổ Ma Cao có 3 khu vực chính là bán đảo Áo Môn, đảo Taipa và đảo Co-lo-an.

Mặc dù Ma Cao, Trung Hoa đại lục và Hồng Kông đều thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhưng người dân của Hồng Kông và Trung Hoa đại lục khi vào Macao cũng buộc phải làm thủ tục xuất – nhập cảnh bằng hộ chiếu như khách nước ngoài khác.

Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (phồn thể: 香港特別行政區, giản thể: 中华人民共和国香港特别行政区, phanh âm: Xiānggǎng tèbié xíngzhengqū, (Zhōnghuá rénmín gònghéguó xiānggǎng tèbié xíngzhèngqū (trợ giúp·chi tiết)); Hán-Việt: Hương Cảng; Quảng Đông: Heūng góng (trợ giúp·chi tiết); Quan Thoại: Xiānggǎng, phát âm), là một Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc.

Chính quyền Hồng Kông đã chính thức áp dụng cách viết tên gọi hiện nay vào ngày 3 tháng 9 năm 1926 (Công báo Hồng Kông, bản số 479, ngày 3 tháng 9 năm 1926). Trong khi phần lớn tên các thành phố của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được Latinh hóa bằng cách sử dụng bính âm thì tên tiếng Anh chính thức của Hồng Kông vẫn là Hong Kong chứ không phải Xiānggǎng (Hương Cảng) (xem Phát âm Hồng Kông). Hồng Kông là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (đặc khu hành chính còn lại là Ma Cao). Lãnh thổ này, gồm hơn 260 hòn đảo, nằm về phía Đông của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh Quảng Đông về phía Bắc và nhìn ra Biển Nam Trung Hoa ở phía Đông, Tây và Nam.

Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1997. Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hồng Kông quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 - 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền. Dưới chính sách một quốc gia, hai chế độ, Chính quyền Nhân dân Trung ương chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ này còn Hồng Kông thì duy trì hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát, chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư của Anh, và các đại biểu trong các tổ chức và sự kiện quốc tế.
Ngày gửi: 25/09/2009 - 10:40
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_