Chim yến phụng nuôi tập thể như thế nào?

Các bạn ơi.Tôi mới làm 1 cái chuồng thép lớn.chuồng và tổ đẻ đầy đủ để có ý định nuôi yến phụng nhưng chưa có kinh nghiệm.Yến phụng nuôi tập thể 6 cặp 1 chuồng có sinh sản được không.Tôi sợ đạp mái lung tung.K theo cặp.Yến phụng mấy tháng là đẻ hà các bạn.Mong được giúp đỡ,chia sẻ kinh nghiệm.Thank các bạn nhiều nhé.

 |  Xem: 16.136  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 26/07/2010 - 19:57  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

NUÔI CHIM YẾN PHỤNG

Chim Yến Phụng thuộc họ két, nguyên thủy là một loại chim rừng, sống ở miền Nam châu Uúc, màu vàng mắt đỏ, sống bầy đàn, làm tổ trong những hộc cây rừng. Vào khoảng đầu thế kỷ thứ 18 do một người Anh tên là Perruche có công tìm ra giống chim này, nên Yến Phụng còn được gọi là Perruche. Từ đó, Yến Phụng được đưa đi khắp nơi từ châu Aá, châu Âu đến châu Mỹ và được nhiều người ưa thích vì màu sắc sặc sỡ, vì "mắm đẻ", vì "dễ nuôi" và vì "đem về nguồn lợi kinh tế" cho người nuôi nó. Chim Yến Phụng có thể nuôi riêng từ cặp hay nuôi tập thể.

Chim Yến Phụng rất dễ phân biệt trống và mái nhờ vào sự khác biệt ở phần mũi của nó. Ơở những con trống có màu lông trắng tuyền, vàng tuyền hoặc trắng bông, vàng bông thì phần mũi của nó màu hồng. Ơở những con trống có màu xanh đọt chuối, xanh dương, xanh xám thì mũi của nó có màu xanh đậm.

Còn con chim mái, dù màu lông thế nào, mũi cũng chỉ là màu trắng. Chim cỡ trên hai tháng tuổi dễ phân biệt hơn. Còn một điểm cần chú ý để phân biệt chim già chim tơ, là hễ chim tơ thì mắt lớn, mũi nhẵn bóng; còn chim già thì mắt nhỏ, mũi sần sùi.

Nuôi Yến Phụng được thành công cần phải hội tụ những điểm sau đây:


Phải ghép đúng trống mái. Mỗi lông chỉ được nuôi một cặp Yến Phụng. Nên chọn trống mái cùng lứa tuổi, để sau này, khi cần hai chân to, khỏe, ức nở. Con mái xương khung chậu nở rộng để dễ sinh sản.
Phải đặt lồng ở những nơi nhất định, không nên di chuyển. Nơi đặt lồng lý tưởng là nơi thoáng khí, có nắng ban mai (chẳng hạn như ngoài ban công). Gió mưu phải che chắn, chim sợ chuột, mèo, chó và cả những tiếng la hét ồn ào, nên càng tạo được sự yên tĩnh cho chim thì chim càng đẻ sai, càng thu lợi.
Thức ăn của Yến Phụng gồn kê, lúa, bắp non và rau xanh. Nhưng kê vẫn là tốt nhất. Cho ăn cách này, chim tơ mau đẻ, đẻ sai, chim non mau lớn, khoảng cách mỗi lớa đẻ khoảng 50 ngày. Lúa, bắp non và rau tươi chỉ là dặm, không nên cho ăn các thứ này thay kê.
Nước uống và chất khoáng là hai thứ không thể thiếu. Nên dùng loại chai có nắp đậy, đục một lỗ bằng cây định vừa cho nước nhỏ giọt, chim đút mỏ vào uống. Còn chất khoáng cho ăn tự do theo nhu cầu của chim.
Yến Phụng nuôi được khoảng 6 tháng tuổi thì bắt đầu sinh sản. Nếu cho ăn đầy đủ thì có thể sinh sản sớm hơn, hoặc thiếu ăn sinh sản chậm hơn. Tuy nhiên, chim sinh sản sớm thì "tàn" sớm. Trung bình 1 cặp chim nuôi từ 4,5 năm thì loại, thay chim khác. Chim thường lăng xăng trong ổ, hoặc chui vào máng ăn bươi làm ổ, và ríu ra ríu rít suốt ngày nghe rất vui tai. Do đó, có người thích nuôi Yến Phụng vì tiếng ríu rít dễ thương của chúng.

Yến Phụng có rất nhiều màu: xanh, tím, vàng, trắng....trong đó có 2 loại mang màu sắc hoang dã trong tự nhiên là vàng mắt đỏ và trắng mắt đỏ<thể bạch tạng>, nếu nuôi chơi thì không bàn, vì càng nhiều màu càng đẹp, còn nuôi đẻ, SB xin các bạn hãy tránh 2 loài trắng mắt đỏ và vàng mắt đỏ ra.lý do là hai loại này đẻ ít lứa hơn các loại khác khi già đi! vậy thôi!

Nuôi Yến Phụng, ta phải nuôi ít nhất là 2 con, vì loại này có tập tính sống theo đàn, mặc dù có người bảo nuôi 1 con thì để thêm tấm gương vào lồng cho nó, nhưng nên mua thêm một con.

Yến phụng thể tạng không lớn lắm, nhưng nó cần lồng rộng rãi để bay phạch phạch từ góc này sang góc khác..thế nên, bạn chọn mua lồng càng to càng tốt, có thể ghép từ 2 lồng đơn lại (80x40x40), để nuôi 1 cặp thôi, như thế chim sẽ khỏe mạnh hơn!

Sau khi có lồng, ta mới đi mua chim...vấn đề là khi ta tung tăng ra tiệm bán chim với hơn 50k trong tay, và đang băn khoăn trước một lồng Yến Phụng quá trời nhiều, con nào cũng hét toáng cả lên..thì phải lựa sao đây??

Lựa chim:

- Nên lựa bắt những con "tơ", tức là chim lứa mới ra...đặc điểm nhận biết của chim tơ là mắt tròn, to, đen láy, linh hoạt, chân hồng hào, thân hình gọn gàng, chắc gọn, khi bắt trên tay thấy ít giãy giụa, ít cắn<nhớ đừng bóp nó>.
-Trong lồng bán thường có cả chim già, hoặc chim đã lớn, hoặc chim bệnh..nói chung là vì một lí do chẳng hay ho nào đó mà người ta mới bán nó đi, đặc điểm của những con chim này là mắt có nhiều tròng trắng, chân màu xám, sù sì, vùng da quanh mũi cũng sù sì, thần hình mập, hay đứng xù lông, hoặc cứ bám vào vách lồng, lông đuôi không còn đủ..những con này chắc chắn 100% là đang bị shock hoặc bệnh, mua về thì.....

- Nếu muốn mua một đôi chim đẻ, tốt nhất là đến các trại chim, hỏi mua cả cặp<chứ đừng thấy con này con kia đẹp mà đòi tách nó ra>, và nhớ là chỉ mua cặp nào đang nuôi con, Yến Phụng vốn khó tính, nếu mua cặp đang ấp, mình đem về nhà mà nó lên cơn, nó bỏ ấp, và..bỏ nhau luôn.

- Xác định trống mái: nếu bạn mua chim lớn thì trống mái phân biệt rất rõ, con chim mái, dù là màu gì, thì vùng da quanh mũi nó đều có màu cam vàng vàng, tất cả các màu khác(hồng, xanh) đều là chim trống...tuy nhiên, nếu mua chim tơ dưới 2 tháng tuổi thì ..chịu..mũi con nào cũng như nhau!

- Sau khi mua về, ta thả chúng vào lồng, phải nhẹ nhàng..không làm chúng hoảng sợ..Yến Phụng mà sợ quá, tự nhiên lăn quay ra..chết!<khi thấy mèo vờn, khi bị shock, khi mất ổ con..v.v>, nhưng thường khi mới mua về thì không sao đâu!

- Có lồng, có chim, giờ mình tính tới chuyện chăm sóc cho nó!

- Trong lồng: phải treo nhiều đồ chơi cho nó chơi như vòng để nó đánh đu..nhánh cây nhỏ nhỏ vươn ra để nó leo trèo.Lồng chim phải đặt nơi yên tĩnh, ít chó mèo qua lại..ít nắng chiếu trực tiếp, và không bị gió lùa, mưa hắt..

- Cho ăn: Yến Phụng rất dễ nuôi, cho ăn lúa không nó cũng sống! Bình thường cho ăn với tỉ lệ 5 lúa 5 kê, nhưng khi nó đẻ thì tắng kê lên 7 phần, và thỉnh thoảng phải cho thêm bắp non để chim nuôi con. Ngoài ra, phải cho chim ăn thêm rau xanh, như xà lách, rau muống.Yến phụng rất thích rau mà! nhưng rau cho chim ăn phải lựa và ngâm rửa kĩ hơn..cho người ăn nữa..nếu không, chim sẽ bị bệnh tiêu chảy! Ngoài rau, còn phải bổ sung khoáng cho chim ăn nữa...công thức khoáng trong sách nuôi Yến Phụng của tác giả việt Chương là được! nếu không có thời gian làm, bạn có thể cho chim ăn mai mực, cũng khá ổn!

- Tắm: Yến phụng rất thích tắm, bạn cho ăn rau mà còn nước, sẽ thấy nó lao vô "tắm khô" trong lá xà lách..khoảng 3 ngày một lần, bạn để một dĩa nước nhỏ, có pha thêm chút muối vào lồng,, để chim tắm mát, và ngừa rận mạt.

- Vệ sinh: phân Yến Phụng không hôi như phân gà vịt hay cà cưỡng, nhưng cứ 2 ngày một bạn nhớ thay vĩ phân bên dưới đi, không thì đó là nguồn gốc bệnh tật sau này!

- Bệnh: nuôi Yến Phụng trước giờ, thứ bệnh duy nhất là bệnh tiêu chảy, chim bị bệnh này phân nó hôi lắm..cái này là do rau xanh rửa không sạch sẽ, chú ý đến vấn đề thức ăn, cho ăn thức ăn sạch sẽ kĩ lưỡng một thời gian, bệnh sẽ tự hết! còn một bệnh nữa là bệnh "bong vảy", đó là hiện tượng lớp vảy chân chim bong lên, sù sì, xấu....bệnh này nếu chớm thì mình bắt chim ra, lau chỗ bị bệnh bằng thuốc tím mỗi ngày, nhưng nếu nặng thì..bó tay! bệnh này cũng do chuồng dơ bẩn nhiều đó thôi.

Gọi là có vài lời , hi vọng giúp được gì đó cho các bạn mới chơi!

Ngày gửi: 27/07/2010 - 10:54
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_