Viết đơn tố cáo thế nào để được chấp nhận?

Bạn tôi nhờ tôi chỉ cách viết đơn tố cáo 1 người nhưng phải bí mật . Tôi cũng không rõ viết thế nào để nhấn mạnh cái điều mình cần nói và để người đọc có sự tôn trọng nhất định và hiểu được cái đơn đó . Ai biết mong chỉ giáo 1 vài điểm lưu ý với
Câu hỏi này hơi vớ vẩn nhưng mong có sự trả lời hợp lý . Thanks
 |  Xem: 25.446  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 14/01/2009 - 00:00  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Phần nội dung của lá đơn này , theo Tôi thì có thể viết theo cái sườn sau :

Gửi đến cơ quan chức năng phù hợp & phải có độ tin cậy cao .
Trình bày lý do tại sao mình viết đơn này , nhằm tố cáo hành vi xấu của người nào ? Hành vi đó là gì ? Gây thiệt hại cho cá nhân hay tập thể nào ? Nếu không gây thiệt hại cho người khác thì nó thuộc dạng tội gì ? Cần phải có vật chứng chứng minh hay những chứng cớ gì khác có tính thuyết phục ?

Và lưu ý , với cái đơn bí mật , có lẽ bạn cần giấu tên phải không ? Như vậy có nghĩa là bạn sợ sự trả thù từ người đó . Nên trình bày lí do tại sao mình lại không dám nêu tên thật . Tôi nghĩ nếu việc đó nhạy cảm sẽ sớm điều tra thôi . Và tin chắc rằng sự việc đó phải chính xác như những gì bạn nói , nếu không thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn .

Theo tôi , trước tiên gửi một bản cho cơ quan chức năng phù hợp trong việc thụ lý đơn này . Nhờ họ điều tra , làm sáng tỏ vụ việc và cố gắng dùng lời lẽ thật mướt để nhờ họ , cho họ có cảm giác được sự khó khăn trong việc tố giác của mình . Nếu cần có thể liên lạc với bạn qua Email nào đó .

Trình bày một lần nữa cụ thể hơn cho phía nhà báo . Tôi nghĩ nhà báo có đủ khả năng biết họ làm thế nào trong tình huống phải giấu tên của bạn .

Nếu bạn có bằng chứng , thì việc tố giác nặc danh thế này cũng không sao , vì dẫu sao chúng ta có bằng chứng phạm tội của họ rồi .

-------------------
Tôi chưa từng viết thể loại đơn nặc danh này , vì chỉ có 1 lần tôi tố giác và ghi thẳng tên của tôi luôn . Nên chưa hiểu lắm . Hi vọng bài viết trên giúp ích được cho bạn .
Ngày gửi: 14/01/2009 - 02:29
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP-TỰ DO-HẠNH PHÚC

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi:.......
Tên tôi là:..... Nam/nữ.......
Trú quán:.....
Nơi ĐKHKTT:.........
Hiện công tác tại:.....
Nay tôi viết đơn tố cáo một việc như sau:
Vào hồi xx giờ ngày/tháng/năm tại bếp nhà tôi có một con mèo vào ăn vụng nồi cá kho......

Đùa tí... Thứ tự văn bản của 1 lá đơn là như vậy. Khi vào đến nội dung sự việc, ông cần tập trung viết rõ vào sự việc, cụ thể là thời gian và địa điểm xảy ra sự việc, những người có liên quan. Khi nói về những người có liên quan phải nói rõ về họ.
Ví dụ: vào hồi 21h ngày 30-1-2009 tôi có gặp cô Hoàng Thùy Linh(Sn 1988, 125 Phùng Hưng- Hà Nội)...
Nói rõ đối tượng tố cáo là ai, vào thời gian, địa điểm nào đối tượng đã có hành vi gì sai phạm, gây ảnh hưởng, thiệt hại gì cho bản thân mình và cho cộng đồng. Nhớ trình bày cụ thể, dễ hiểu vì người thụ lý lá đơn của mình sẽ hiểu về nội dung sự việc qua lá đơn ấy đầu tiên, nên tạo cho ông ta 1 chút impression.
Cuối cùng: Tôi đã trình bày xong sự việc nêu trên. Kính mong các cơ quan thẩm quyền giải quyết giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người viết đơn:


Tôi thấy hình như người ta không giải quyết các lá đơn nặc danh đâu, vì có quá nhiều trường hợp nặc danh để vu oan người xấu rồi . Vả lại người ta cũng cần tên tuổi địa chỉ của ông để còn gọi lên giải quyết chứ. Tính xa hơn nếu có phải ra tòa thì phải có bên nguyên đơn là ông chứ.
Ông cứ viết đầy đủ tên họ, nếu cần giữ bí mật thì có thể trình bày với họ sau.
Chúc thành công...!
Ngày gửi: 31/01/2009 - 02:07
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_