Có những cách gì để xử lý các nguồn nước thải do các nhà máy chế biến tinh bột sắn hay các nhà máy chế biến thực phẩm khác thải ra?

Tư vấn cho em?
 |  Xem: 698  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 30/03/2009 - 16:03  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Nước thải của các nhà máy này chứa rất nhiều các chất hữu cơ và một số hóa chất, chỉ số BOD và COD thường rất cao.

Nếu đưa vào các thủy vực thiên nhiên (ao, hồ, sông, ngòi) sẽ gây ra các quá trình ôxy hóa của các sinh vật thủy sinh (tôm, cua, cá, ốc, ếch …), gây mùi hôi thối và ảnh hưởng đến các nguồn nước ngầm có liên quan đến nước sinh hoạt.

Cần có công nghệ xử lý theo một trong các biện pháp sinh học sau : Lên men hiếu khí bằng cách cho sục khí mạnh và cho nước chảy trên một đoạn đường dài, kết hợp với lắng đọng. Mô hình này rất tốn kém. Hệ thống xử lý ở Công ty Vedan – Việt Nam theo cách này tốn tới 3 triệu USD (!).

Lên men kỵ khí theo phương pháp tạo bể sinh khí mêtan (khí sinh học). Phương pháp này ít tốn kém hơn nhiều. Tốt hơn nữa là sau quá trình lên men kỵ khí cho chuyển qua các hồ sinh học thả bèo Nhật Bản và nuôi các thủy sinh vật phân giải chất hữu cơ Bể cuối cùng sẽ nuôi cá. Nếu cá sống tốt thì thải vô tư vào các thủy vực khác. Tháo nước thải vào một cánh đồng trồng một loại lau sậy nhập nội, loại này có khả năng chuyển hóa nhanh các chất hữu cơ và hấp thụ các kim loại nặng có trong nước thải.
Ngày gửi: 30/03/2009 - 16:04
Bạn ạ. nước thải chảy ra từ các nhà máy tinh bột sắn là bẩn lắm rồi, bây gờ để khắc phục được cái này thì nhà máy phải đầu tư công nghệ thôi, nhờ chính quyền can thiệp,
bạn bị nhà máy nào làm nhiểm bẩn nguồn nước thế
Ngày gửi: 09/01/2010 - 10:25
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_