-Tại sao Đông Nam Á coi trọng hợp tác để ổn định ?

-một số thành phần dân cư của Đông nam Á còn nghèo như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sư Phát triển kinh tế, xã hội?Đảng và nhà nước ta làm gì đẻ xóa đói giảm nghèo?
 |  Xem: 2.715  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 23/04/2008 - 19:40  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Câu hỏi của bạn động đến vấn đề quan hệ quốc tế, nhưng hỏi rất chung chung. Thực ra, nhu cầu hợp tác để ổn định là nhu cầu của bất cứ quốc gia nào, khu vực nào nhất là trong xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa đang ngày một gia tăng. ASEAN hợp tác nhằm đảm bảo tình thế "cân bằng quyền lực" ở Đông Nam Á; ASEAN cũng đóng vai trò nền tảng trong việc xây dựng và phát triển các thể chế và đảm bảo an ninh; ASEAN giúp các nước trong khu vực tăng cường hiểu biết lẫn nhau (về văn hóa, chuẩn mực...) để từ đó có thể xây dựng những chính sách tốt, những chính sách tương đồng đảm bảo ổn định trong khu vực...

Một số thành phần dân cư khu vực ĐNÁ ảnh hưởng nhiều mặt đến sự phát triển kinh tế: về mặt vĩ mô, các nhà quản lý phải có những chính sách phù hợp để xóa đó giảm nghèo và khắc phục tình trạng trên; về an ninh, nghèo đói cũng là một trong những nguyên nhân sinh ra hiện tượng trộm cắp, cướp giật và các tệ nạn xã hội khác gây mất trật tự xã hội; về mặt an sinh, những người dân này không có điều kiện đảm bảo những nhu cầu tối thiểu của con người, không có điều kiện học tập làm việc cũng sẽ làm mất đi một bộ phận lao động đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế...

Đảng và Nhà nước ta đã làm gì để xóa đói giảm nghèo thì đã làm rất nhiều, bạn có thể vào Google tìm sẽ ra hết. Còn những chính sách, cũng như những việc làm cụ thể thì rất nhiều không thể kể ra hết được. Cái này bạn có thể tự tìm hiểu.
Ngày gửi: 24/04/2008 - 00:17
Trên thế giới hiện nay có tới hơn 50 tổ chức khu vực với tầm cỡ khác nhau, nhưng duy nhất chỉ có ASEAN, với các hoạt động linh hoạt và có xu hướng "mở" đã thiết lập được quan hệ đối thoại với tất cả các nước lớn.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967. Trước ngưỡng cửa lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, ASEAN đã tạo dựng được ổn định một phong cách riêng trong các mối quan hệ dựa trên "sự thống nhất trong đa dạng" với những bản sắc riêng của mỗi nước.
Trung thành với những nguyên tắc đồng thuận và không can thiệp, nhất quán tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước thành viên và quyền tự quyết của từng dân tộc, từng quốc gia, ASEAN đang cố gắng phấn đấu cùng một lúc đạt hai mục tiêu: vừa duy trì nhịp độ tăng trưởng cao về kinh tế, vừa gìn giữ bầu không khí hữu nghị, ổn định trong khu vực.

ASEAN luôn cố gắng không để cho những sức ép từ bên ngoài chi phối các hành động chung của tổ chức. Gia nhập ASEAN, các nước Đông Nam Á có thêm nhiều thuận lợi trong quá trình phát triển của mình, hay ít ra là có thêm những đồng minh để cùng vượt qua các thách thức và nguy cơ lắm khi không nhỏ trong quá trình phát triển.

Với phương châm hành xử bình đẳng, gắn bó, thống nhất và đoàn kết trong đa dạng, các nước ASEAN có thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn hiện tại. Điều này đặc biệt quan trọng trong tình hình khu vực và thế giới hiện nay, khi mà có thể nói là chưa bao giờ các nước ASEAN phải đối mặt với nhiều hiểm họa đến vậy.

Tình hình có vẻ bất ổn tại một số khu vực ở Đông Nam Á do những âm ba từ cuộc chiến chống khủng bố quốc tế cũng không khỏi gây nên hệ lụy tiêu cực ra xung quanh và trên cả những quy mô rộng hơn.

Nhìn vào quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, có thể thấy rằng, các trình độ phát triển khác nhau và những thể chế chính trị khác nhau hoá ra lại làm phong phú hơn các mối quan hệ song phương và đa phương trong nội bộ tổ chức, tạo những phong vị và hiệu quả mới.

Những mối quan hệ kinh tế nội bộ rất được chú trọng đẩy mạnh. Các nước thành viên luôn cố gắng tuân theo các nguyên tắc chung "mỗi nước phát triển để cho cả khu vực phát triển" và "cả khu vực phát triển cho từng nước có điều kiện phát triển hơn". Đoàn kết lại bao giờ cũng có thêm sức mạnh, nhất là trong các tình huống đòi hỏi phải đối mặt với những hiện tượng bất lợi có thể nảy sinh trong nền kinh tế và chính trị thế giới.

Ngày gửi: 01/07/2008 - 10:06
bạn có một câu hỏi rất hay! có thể bạn đã là một sinh viên.
trong ba câu hỏi này của bạn nó đều nằm ở tầm vĩ mô. nó mang tính chiến lược phát triển lâu dài.
trước hết, về ý "hợp tác để ổn định" thì tôi có thể đưa ra một ví dụ ở cấp vi mô và bạn hình dung ra cấp vĩ mô.
nếu bạn có 100 triệu để đầu tư và kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ A, và cũng tại khu vực đó thời điểm đó có một nhóm người khác đang kinh doanh sản phẩm (hoặc dịch vụ) A muốn thâm nhập thị trường mục tiêu của bạn, họ có số vốn gấp 100 lần bạn, họ còn có những điều kiện tốt hơn như máy móc tốt, kinh nghiệm, công nghệ .... thì theo bạn bạn làm gì? thôi à! - đúng. khi đó có nhiều phương án để bạn lựa chọn nhưng đó là khi bạn chưa đầu tư, nếu lỡ bỏ ra một món tiền rồi thì sao? - đứng trướa một xu thế toàn cầu hóa, thì việc cá lớn nuốt cá bé là một qui luật. sản phẩm của bạn khó có thể tồn tại trước một thị trường hàng hóa quá nhiều và có tên tuổi cũng như các dịch vụ kèm theo của sản phẩm mà nhà sản xuất hay phân phối đưa ra. đó chính là cạnh tranh thiếu lành mạnh nhưng hợp pháp. thế này nhé: nếu bạn tung ra thị trường một sản phẩm A tôi chưa bàn đến chất lượng, và về giá cả có thể bạn bằng ( ở đây tôi bỏ đi các điều kiện sản xuất tốt ,tăng năng suất làm giảm giá thành của các ông lớn) nhưng chỉ cần "ông lớn" giở chiêu :" nếu quí khách hàng mua về sử dụng thấy không hài lòng về sản phẩm thì chúng tôi xin hoàn tiền hoặc bảo hành mãi mãi" thì bạn đã thất thế rồi. họ đủ tài chính và công nghệ sản xuất để làm việc đó.
do đó, phương án được đưa ra là hợp tác để tồn tại ( ở cấp vĩ mô là ổn định vì nếu ko các cty sản xuất trong nước bị "đánh" vỡ hêt )liên doanh lắp ráp hoặc phân phối lại ăn phần trăm..v.v..
chính vì vậy mà trong những năm gần đây bạn hay nghe các câu như hợp tác song phương, chuyển giao công nghệ. v.v..
thứ hai, trong các nước asian tồn tại một thành phần nghèo và nó ảnh hưởng thế nào? trả lời câu hỏi này, trước hết tôi nhấn mạnh bạn mấy ý sau: cơ cấu nền kinh tế của các nước Đông Nam Á có tỷ trọng nông nghiệp lớn và là nguồn thu chính của đa phần người dân. ở những thế kỉ trước bị chiến tranh tàn phá. như vậy, người nghèo có trong xã hội và chiếm phần lớn là điều hiển nhiên. vậy nó ảnh hưởng thế nào? nhưng nghèo vì gì? nếu nghèo vì làm nông thì không ảnh hưởng gì cả. còn nếu nghèo vì lười thì khác đấy! vậy tại sao nghèo vì nông mà không ảnh hưởng gì? thật ra sử dụng từ ảnh hưởng là đã không đúng rồi! nên không đúng sao trả lời! nghèo vì nông là một quá trình của lịch sử thôi bạn. vì khi khoa học phát triển nó sẽ giải quyết những mâu thuẫn trên, mà khoa học phát triển trong điều kiện con người siêng năng lao động, vì có lao động mới có khám phá, có khám phá mới dẫn đến tìm tòi, và phát minh, ngoài ra sự phát triển của khoa học còn phụ thuộc vào các chính sách và nhìn nhận của mọi người, của xã hội ( như thời của các ông demôcrit, họ phải đấu tranh để khoa học tồn tại) . lịch sử đã chứng minh nghèo vì lười là không cách chữa, nhưng nếu siêng năng, sẽ hết nghèo, japan là ví dụ.
đảng và nhà nước ta làm gì để xóa nghèo? chưa làm gì cả! bạn đừng nghĩ cho ăn xin tiền là xóa nghèo nhé bạn. vì sao tôi nói vậy? vì khoa học ở Việt Nam chưa có một hình thù nào rõ rệt cả. nếu khoa học chưa phát triển thì đừng vội nói đến xóa nghèo ( mới đây có một cô tiến sĩ bán phương pháp cấy ghép giống lúa mới có khả năng chịu sâu bệnh và sức chống chọi tốt cho năng suất cao giá 9 tỷ, đó là khoa học đó bạn ).
ở một đất nước mà càng ít các chế độ chính sách an sinh xã hội theo bạn là tốt hay ko tốt? chẳng lẽ chính phủ mong có người nghèo để tạo các chính sách? không ai muốn, mà nghèo thì cũng khó có đủ ngân sách để thực hiện an sinh xã hội. nếu khoa học phát triển => sản xuất phát triển => năng suất cao, hàng hóa nhiều.=> nhu cầu xã hội dễ dàng được đáp ứng. và như vậy, cốt lõi vẫn là khoa học.
do đó để xóa nghèo thì cần tạo diều kiện tốt nhất để khoa học phát triển. các chính sách an sinh không phải là các biện pháp xóa nghèo, nó chỉ là hỗ trợ người nghèo nhằm đáp ứng thỏa mãn một phần nhu cầu của họ ( nếu họ tự đáp ứng được, họ không cần). cám ơn câu hỏi của bạn!
Ngày gửi: 19/08/2008 - 17:13
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Hệ thống làm mát công nghiệp
Liên hệ gian hàng...
hệ thống làm mát nhà xưởng
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(3 lượt cảm ơn)
(15 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn