Bố nhóm máu B , mẹ nhóm máu O vậy con có cùng nhóm máu O hay không?

cho em hỏi với . bạn em mới sinh em bé , nhưng cháu bị thiếu máu . khi xét nghiêm bác sỹ nói cháu nhóm máu O . Bố nhóm máu B , mẹ nhóm máu O . Vậy con có được mang nhóm máu O giống mẹ không ạ? . Vì bạn em nghi ngờ đó không phải là con của mình

 |  Xem: 20.251  |  Trả lời: 8
Ngày gửi: 23/10/2010 - 15:21  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (8)

Chào bạn. Mình xin tự giới thiệu , mình là BS DAT , mình có thể trả lời câu hỏi của bạn. Bố máu B , mẹ máu O sinh con ra nhóm máu của bé có thể là O hoặc B. Vậy trường hợp này bạn của bạn nghi ngờ cháu bé không phải là con của mình là không có cơ sở. Trường hợp bé máu A hoặc AB thì đó chắc chắn không phải là con của anh ấy. Luu ý , nhóm máu di truyền theo 1 qui luật , con cái không phải lúc nào cũng giống nhom máu của cho mẹ. Ví du cha máu A , mẹ máu B sinh ra con có thể mang nhóm máu A , B , O hoặc AB. Mong ban giai thích rõ với bạn mình...

Ngày gửi: 23/10/2010 - 16:47
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của drdat.

Em cám ơn câu trả lời của DrDat . Bạn em nó có tìm trên web và được biết là thường thường VD : cha nhóm máu B , mẹ nhóm máu O thi con sinh ra sẽ nhóm máu của cha B . Và ngược lại cha nhóm máu O mẹ nhóm máu B thì con sinh ra sẽ mang nhóm máu của mẹ là B . Em xin lỗi vì nó là ban rất thân của em và nó cũng đang thắc mắc chuyện đó ( em vs nó cung không hoc giỏi môn Sinh Vật cho lắm ) . Mong bs giúp em để cho bạn em nó yên tâm . em xin chân thành cảm ơn

Ngày gửi: 23/10/2010 - 19:03

Điều bạn nói không chính xác , kiểu gen quyết định nhóm máu không bị chi phối bởi giới tính. Theo di truyền học thì người mang nhóm máu B có thể có 2 kiểu gen là BB ( chỉ cho 1 giao tử  là B ) hoặc BO ( cho 2 giao tử B và O ). Người mang nhóm máu O chỉ có 1 kiểu gen duy nhất là OO ( cho 1 giao tử duy nhất là O ). Kiểu gen con của 2 người này là sự kết hợp giao tử của 2 người chỉ có thể là BO ( cho nhóm máu B ) và OO ( cho nhóm máu O ). Hơi dài dòng nếu bạn không hiểu xin xem thêm SGK sinh học 12. Thân chào.

Ngày gửi: 23/10/2010 - 21:28

Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel và có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Quy định nhóm máu gồm 3 gen mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo. Vì vậy người nhóm máu A có thể mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo; người nhóm máu B có thể mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo; người có nhóm máu AB mang kiểu gen lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gen lolo.

Các trường hợp kết hợp nhóm máu:

Cha Me  Con
O x O = O
O x A = O,A
O x B = O, B
O x AB = A, B
A x A = O,A
A x B = O, A, B, AB
A x AB = A, B, AB
B x B = O, B
B x AB = A, B, AB
AB x AB = A, B, AB

Trường hợp cha mang nhóm máu O vẫn có thể sinh con nhóm máu B nếu mẹ là nhóm máu B hoặc AB (2 trường hợp được đánh dấu) .
Có thể dựa vào nhóm máu để xác định quan hệ huyết thống nhưng cũng nhiều trường hợp đặc biệt cha mẹ nhóm máu A,B sinh con nhóm máu O (các trường hợp màu xanh ở trên).

Ngày gửi: 19/07/2011 - 14:36

co ban la con tai hay la con gai neu ban la trai thi ban thuoc nhom mau b con ban la con gai thi ban giong me cua ban 

Ngày gửi: 07/12/2011 - 19:03

thi em dan em be di xet ngiem mau thu xem la em be do thuoc nhom mau nao neu thuoc nhom mau b la cua cua em 

Ngày gửi: 07/12/2011 - 19:09

cái này quá rõ ràng rồi còn gì :về việc con có nhóm máu O(tức OO) và mẹ nhóm máu O(tức OO) là không thay đổi .điều bạn lo lắng là con không phải của ông bố trên. vậy chúng ta giải quyết như sau.có 2 vấn đề lớn cần giải quyết là :

*nếu bố của đứa bé là bố đang nuôi(nhóm máu BO) hợp lý vì con sinh ra có 2 kiểu(BO hoặc OO) vậy vẫn chưa chắc chắn đứa con này là con đẻ.

*nếu là bố khác thì có các kiểu(BO,OO,AO,AB).mình laoij trừ vì con là O => bố không có kiểu AB.nếu bố là OO con chỉ ra OO =>vậy chưa có gì là chắc chắn vì con vẫn có thể ra OO.nếu bố BO(là bố khác) lại giống trườn hợp trên=> vậy chưa có gì là chắc chắn vì con vẫn có thể ra OO.nếu bố là AO con sinh ra chỉ có thể ra con OO=>vẫn không chắc chắn được vì con có thể ra OO .tóm lại 1 câu là không có gì chắc chắn cả! 

*nếu bạn nghi ngờ thì hãy đi sét nghiệm ADN để chắc chắn! và khuyên bạn của bạn là sống như vậy,nghi ngờ nhau khổ lắm! :))

 

Ngày gửi: 02/12/2013 - 21:20

Nhom mau of ban la OB chu khong phai la BB va vo ban mang nhom mau OO nen con cua ban mang nhom mau O la chuyen binh thuong. Con của bạn một là mang nhóm máu O, hai là mang nhóm máu B.

Ngày gửi: 17/06/2014 - 18:04
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo