Tại sao có loại nhôm (Al) không bị ô xy hóa ??

Tại sao có loại nhôm (Al) không bị ô xy hóa ??

 |  Xem: 402  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 28/01/2013 - 16:04  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Tui đọc mấy bài đó rồi...báo nó viết vậy đọc cho biết với người thôi...tui không nói gì về luận điểm ngoài hành tinh, mà chỉ nói về mấy cái chi tiết lãng xẹt trong đó...
cái cục nhôm nằm trong cục than rồi 1 người bình thường phát hiện và "các nhà địa chất đập vỡ cục than đá đó"...haizz viết báo kiểu này..
ví dụ cứ cho là nó từ 300 tr năm trước đi chăng nữa thử hỏi chi tiết nó nằm trong cục than thì bố đứa nào oxi hóa nó,,, mình nói thiệt mình không giỏi hóa nhưng nếu theo lí thuyết "đã được công nhận" và đề thi học sinh giỏi ở Hà Nội mấy năm trước (có lẽ vậy mình không nhớ rõ..hj) thì mình vẫn giữ suy nghĩ: nhôm nguyên chất thì có nhưng mà lúc tác dụng nếu không trong điều kiện lí tưởng thì Al đó đã qua td vs O2 tạo Al2O3 rồi còn đâu.vv.ặc dài quá...nói chung thì tới đó thôi .. đừng quan tâm tới mấy bài báo kiểu đó...nghĩ sao người ta có thể viết 1 cái xác  khô quắp 600 tuổi mang bụng bầu chết khi được khai quật thì sinh con...bạn tin khoa học thì hay nhưng mấy bài báo thì nên suy nghĩ kĩ.

Ngày gửi: 04/02/2013 - 15:11

Cái này liên quan tới ăn mòn rùi. Tùy vào môi trường bạn đặt thanh Al nữa nha. Nếu để trong không khí, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là Al trong môi trường không khí sẽ phản ứng với Oxi tạo thành lớp Oxit bền (Al2O3). Lớp Oxit này ngăn cản Oxi tiếp xúc trực tiếp với Al, vì vậy Al sẽ không bị ăn mòn. Bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể đọc các sách liên quan tới "Ăn mòn và bảo vệ kim loại" nha.

Ngày gửi: 23/03/2013 - 23:28

Nhiều người cho rằng nhôm khó bị gỉ, thực ra so với sắt thì nhôm dễ bị gỉ hơn. Có điều khác là khi nhôm bị gỉ, bề mặt nhôm không bị rỗ, sần sùi như sắt mà tạo thành một bề mặt trơn láng.

    Bản chất của lớp gỉ trên bề mặt kim loại chính là lớp oxyt kim loại do tác dụng của hơi ẩm kết hợp với oxy với kim loại tạo ra. Tác dụng của không khí ẩm với kim loại cũng giống loại muỗi hút máu người. Khi sắt bị gỉ sẽ tạo nên một lớp oxyt sắt xốp, oxy có thể lọt qua lớp sắt oxyt và gây rỉtiếp tục. Nhôm thì không giống như vậy. Khi nhôm tác dụng với oxy sẽ tạo thành một lốp nhôm oxyt (Al203). Lớp nhôm oxytnày bám rất chắc vào bề mặt nhôm nên ngăn không cho oxy tác dụng trực tiếp với nhôm giống như tấm màn chống muỗi không cho muỗi bám vào da để hút máu ngưòi.

Lớp màng oxyt này rất sợ axit và cả kiềm, vì vậy đồ dùng bằng nhôm chỉ thích hợp cho việc nấu cơm, đun nước mà không thích hợp để đựng các chất dễ sinh axit hoặc kiềm.

Thường có nhiều người không thích đồ dùng bằng nhôm mất vết bóng nên lấy cỏ, rơm, hoặc cát đánh cho bóng. Dùng cát để đánh bóng có thể đánh sạch hết lớp oxyt nhôm bảo vệ bề mặt nhôm do ma sát. Còn dùng cây cỏ có thể làm thoát ra những chất có tính kiềm như kali cacbonat có thể có phản ứng hóa học hòa tan lớp oxyt nhôm. Vì vậy các biện pháp đánh sạch bề mặt đồ dùng bằng nhôm như trên là không khoa học. Khi bạn dùng cách đánh bóng bề mặt nhôm, ngay lập tức bạn có thể có một bề mặt sáng bóng, nhưng không lâu sau, trên bề mặt nhôm lại xuất hiện một lớp nhôm oxyt bảo vệ. Nếu bạn lại tiếp tục đánh bóng, nhôm lại tiếp tục bị oxyt hóa và lại tiếp tục bị phủ một bề mặt mờ xám, mò đục. Sau mỗi lần đánh bóng, bề mặt nhôm lại mòn đi một ít và cứ thế thòi hạn sử dụng có thể giảm đi.

Lớp nhôm oxyt trên bề mặt rất mỏng, chỉ vào khoảng 0,0001mm hoặc dày hơn một chút. Trong công nghiệp, để tăng cưòng độ bền của các đồ dùng bằng nhôm người ta thường xử lý bề mặt nhôm bằng dung dịch natri sunfat 20% và dung dịch axit nitric 10% để tăng độ dày lớp oxyt nhôm. Chính vì vậy mà trên đồ dùng bằng nhôm mới thưòng có màu trắng xám đục hoặc màu vàng.

Ngày gửi: 29/03/2013 - 15:15
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo