Ý nghĩa của trầu cau,ngũ quả trong lúc nhà trai hỏi nhà gái là gì vậy?

Mình thấy mỗi lúc nhà trai hỏi cưới nhà gái đều mang sính lễ là mâm quả,trầu cau,bánh ...mình không biết ý nghĩa cũa chúng là gì nữa,bạn nào biết rõ xin chỉ cho mình tường tận nhé vì thời gian tới mình sẽ đám cưới rồi

 |  Xem: 11.235  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 21/03/2010 - 20:29  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Chào bạn ! 
Theo tục lệ cổ truyền của VN ta từ xưa thì ,lễ cưới nhà trai sẽ mang sang nhà gái các mâm quả cơ bản như sau :
-Khay trầu ,rượu ,hộp tiền đồng ( Ý nghĩa trầu rượu này là để dâng mời xin phép các vị cao niên ,để xin cưới dâu .Hộp đồng để chủ yếu dằn tiền mà bên trai dành cho bên gái nhằm trang trải những việc lặt vặt phục -vụ cho ngày tiếp đàng trai )
- Quả ( mâm quả ) trầu -cau .Thể hiện vợ chồng sắc son ,nồng thắm như câu chuyện Sự tích trầu cau .
-QUẢ Trà ( 4 hộp ) 
-Quả Rượu ( 2 cặp ) ...Ý nghĩa là để dâng nước trà và rượu khai vị cho tổ-tiên ,như là KÍNH CÁO TỔ -TIÊN bên nhà gái để xin phép cưới dâu vậy !
-Quả bánh ngọt ( hay bánh in ,bánh phu thê ,bánh cốm ...) Nhằm mang qua nhà gái để nhà gái trao tặng chòm xóm ,họ hàng chia sẻ tin mừng .
-Quả trái cây ( Thường thì 5 loại -ngũ quả-cho hợp với tên gọi KIM-MỘC -THUỶ-HOẢ-THỔ) nhằm cúng bái tổ-tiên và chia sẻ cho họ hàng ,những ngọt ngào từ thiên -nhiên -ngụ ý mong cho cuộc tình hai trẻ ngọt-ngào suốt đời .
-Quả quần-áo ( thường là chiếc áo cưới và quần cưới đã thuê sẵn dành cho cô dâu ) quả này cũng tùy theo người Nam hay Bắc ,tùy theo dân tộc : kinh ,thượng ...) Ra vẻ là bên trai lo cho cô dâu từng manh áo -tấm quần vậy mà !
Cơ bản là như vậy .nẾU KHÁ GIẢ CÓ THỂ ĐI ĐẦU LÀ CON HEO QUAY TO BÉO .Mâm xôi gấc vun đầy .Bên cạnh đó còn có con gà hấp vàng rượm béo ngậy ,.Hiện nay thì người ta còn có xu hướng đặt 1 ổ bánh cưới làm bằng bánh kem có tên cô dâu -chú rể ,vá ngày cưới ở bên trên .
Nhớ là tất cả các món thì bên nhà gái đều lại quả nhé ( nghĩa là sớt trả lại nhà trai phân nửa đấy ).Gọi là có qua -có lại mới toại lòng nhau đó nghen !
Chia sẻ như thế .Còn muốn tìm hieấu xa nữa ,thì có thể đọc cà chục quyển sách luôn đó nghe bạn .Chúc vui vẻ và hòa hợp nhau nghen !
 

Ngày gửi: 21/03/2010 - 20:30
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Quay phim đám cưới, đám hỏi trong 1 ngày
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo