Làm sao để khôi phục hạnh phúc gia đình.

  Em sinh năm 85, còng chồng em sinh năm 79. Chúng em đã có 1 bé gái 15 tháng tuổi và em cũng đang có bầu gần 3 tháng rồi. Chồng em là một người đàn ông đẹp trai, khéo ăn nói, hoà đồng, biết trên biết dưới… nói chung là tốt. Nhưng đối với em… anh ấy tệ lắm… vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, hễ mà bàn chuyện gì dù nhỏ cũng “làm một tý”, bữa nào đông vui lại đi chầu thứ 2, thứ 3, về đến nhà là lăn quay ra ngủ, thế là hết ngày… Vợ chồng em làm nhân viên ngành điện lực, công việc của em laà theo ca ngày 7 tiếng, còn anh ấy phải đi làm hành chính ở trên cơ quan cách nhà 50 km, sáng 6   giờ đi, chiều 6 giờ về, về đến nhà là đi học thêm đến 9 giờ, bữa nào không đi học thì đi nhậu đến 10 giờ, 11 giờ, về nhà thì vợ con ngủ mất rồi, hỏi thời gian đâu mà quan tâm đến em và con chứ. Có chuyện tế nhị này em muốn tâm sự với chương trình: chồng em đi nhậu về là ngủ thôi, đã vậy mùi hôi của rượu bia, đồ ăn nặng mùi làm em rất khó chịu, đã nhiều lần em nhắc khéo anh tập thói quen đánh răng trước khi đi ngủ để làm gương cho các con, nhưng chỉ đoợc mấy bữa thôi. Em nghén, em sợ nhất những mùi đấy và mùi xà bông, nhưng anh ấy chẳng quan tâm gì đến em thích hay không thích, khó chịu hay không khó chịu. Anh ấy không để ý và cho đó là chuyện không đáng quan tâm thì phải. Vừa giận chồng hay đi nhậu vừa sợ mùi hôi khó chịu, dần dần em sợ gần gũi chồng, có khi hai vợ chồng đang âu yếm, bỗng dưng em rùng mình thấy ghê ghê và hất chồng ra, nói là khó chịu để bữa khác, nhưng anh ấy lại giận và nghi ngờ em, thế là em lại phải cố gắng chiều anh cho xong chuyện… cứ như vậy thời gian trôi qua, em càng cảm thấy chán không muốn gần gũi, em không biết phải làm thế nào để anh ấy quan tâm đến vấn đề của em đây? Hạnh phúc của vợ chồng em như có một con mắt vô hình phá vỡ, ăn mòn lúc nào không biết nữa… cứu em với…

tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Chúng tôi phần nào hiểu tâm trạng của bạn trong hoàn cảnh hiện nay. Bạn đang nhận thấy hạnh phúc gia đình mình đang bị ảnh hưởng bởi theo bạn nhận thấy, chồng bạn mải ăn nhậu ít quan tâm đến vợ con, và vì sợ mùi khó chịu từ anh ấy mỗi khi anh ấy nhậu khiến bạn dần không muốn gần gũi chăn gối với anh ấy. Điều này cho thấy bạn là người có trách nhiệm với gia đình, yêu thương chồng và đang mong muốn tìm cách cải thiện tình hình hiện nay. Bạn muốn chồng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hạn chế rượu bia và có thể đánh răng trước khi đi ngủ để hạn chế mùi bia rượu khó chịu, đây là những mong muốn rất chính đáng. Bạn cũng đã nhắc khéo chồng việc đánh răng trước khi đi ngủ nhưng anh ấy không duy trì được lâu. Còn với những mong muốn khác thì bạn đã bày tỏ với chồng chưa? Trong trường hợp bạn đã trao đổi thì chồng bạn phản ứng như thế nào? Trong trường hợp chồng bạn đã biết đã hứa nhưng vẫn không làm được thì bạn có nghĩ cần có những cách thức rõ ràng và dứt khoát hơn không? Còn trong tình huống bạn chưa chia sẻ với chồng thì bạn có nghĩ lúc này là lúc cần có một buổi trao đổi rõ ràng với chồng bạn không? Bạn biết đấy, bạn sợ mùi khó chịu từ chồng khiến bạn tránh không muốn quan hệ tình dục với anh ấy, song điều đó lại làm cho anh ấy nghi ngờ bạn, bạn có nghĩ rằng giữa hai bạn đang thiếu một sự trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc để có thể hiểu những suy nghĩ, mong muốn của nhau? Nếu bạn cứ để cảm giác khó chịu như vậy kéo dài, mặt khác lại luôn cố gắng phải chiều lòng chồng mình khi trong lòng bạn không muốn thì bạn nghĩ bạn có thể chịu đựng điều đó đến khi nào? Bạn có nghĩ rằng quan hệ tình dục trong trạng thái không thoải mái, sẵn sàng có thể ảnh hưởng đến tình cảm của bạn dành cho anh ấy cũng như ham muốn tình dục của bạn không? Bạn nhận thấy hạnh phúc gia đình của mình đang dần bị ăn mòn, vậy bạn có nghĩ rằng chính bản thân bạn và chồng mình sẽ là người cần làm mới lại những vết mòn ấy không? Bạn ạ, lúc này chỉ có bạn và sự trao đổi rõ ràng dứt khoát để cùng chồng cải thiện cuộc sống gia đình là cách thức duy nhất cứu vãn hạnh phúc của gia đình mình. Chúng tôi cũng chỉ có thể chia sẻ và ủng hộ bạn trong quá trình bạn trao đổi cùng chồng. Ngoài ra chúng tôi cũng không thể làm hay sống thay bạn được. Chúng tôi cũng không có phép lạ để có thể phù phép giúp bạn thay đổi ngay vấn đề của bạn được. Nhưng chúng tôi tin với tình yêu và thái độ rõ ràng dứt khoát bạn có thể trao đổi cùng chồng để cải thiện tình hình hiện nay. Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy tiếp tục viết thư chia sẻ cùng chúng tôi bạn nhé.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!