Phải làm gì khi vợ liên tiếp đòi ly dị?

Trong thời gian chúng tôi quen nhau, đã không ít lần cô ấy nói với tôi là "đã hết tình cảm" vì những lý do không đâu, những lúc như vậy tôi luôn là người chủ động làm hòa vì tôi hiểu tính cô ấy thường suy nghĩ và nói một các bộc phát. Rồi chúng tôi cũng cưới nhau, gần 1 năm rưỡi mà chưa có con khiến cả hai gia đình nội ngoại đều rất nóng ruột, chúng tôi cũng vậy. Trong thời gian này, không dưới 3 lần cố ấy lại lđòi ly dị với tôi vì những lý do bột phát. Rồi chúng tôi cũng nhận được tin vui, cô ấy có thai, cả hai bên nội ngoại họ hàng đều mừng cho chúng tôi, tuy nhiên trong thời gian mang thai lại xảy ra khá nhiều mâu thuẫn. Tính tôi hơi khô khan, không hay thể hiện tình cảm kiểu như vuốt ve bụng vợ nói chuyện với con, khi hay tin vợ siêu âm con trai tôi rất vui mừng nhưng cũng không thể hiện ra mặt, v.v... Vì thế, cô ấy lại suy nghĩ lung tung và đã nói rằng "nếu không vì có thai thì em đã li dị anh rồi" . Sao mà hai tiếng li dị được cô ấy mang ra sử dụng một cách đơn giản và dễ dàng đến thế, dễ như hai từ chia tay khi chúng tôi đang còn yêu nhau vậy. Nhìn lại mình tôi thấy mình cũng không đến nỗi nào, ngoại hình dễ nhìn, một công chức nhà nước luôn hết mình vì công việc, luôn được đồng nghiệp quý mến, không hút thuốc, không nhậu nhẹt quá đà, không trai gái, luôn tham gia các hoạt động thể thao, trước đây cô ấy cũng tham gia với tôi... Tính tình tôi luôn tìm nhiềm vui trong công việc, xem mọi việc đều có hướng giải quyết tích cực, không vì buồn phiền chán nản mà suy nghĩ hay làm những việc không hay. Vợ tôi cũng là một người tốt, tuy hơi ích kỷ cho bản thân, bộc phát trong suy nghĩ, muốn là phải được, nhưng lại luôn nghĩ là mình đang sống hy sinh cho người khác... Cuộc sống của chúng tôi khá ổn nếu nhìn từ bên ngoài: có 1 cậu con trai kháu khỉnh, nhà cửa khang trang (chúng tôi ở chung với mẹ vì bố tôi đã mất), công việc ổn định. Vậy mà không hiểu sao cô ấy liên tục đòi ly hôn với tôi. Cách đây hơn 2 tháng cô ấy đã viết đơn li hôn đề nghị tôi ký, chỉ vì trong khi cho con ăn cô ấy đã to tiếng mắng là bé khó ăn do bà và dì nuông chiều. Tôi đã không kìm được nóng giận mắng vợ một câu: "không đút cho con ăn được thì đứng dậy để tôi đút ". Còn rất nhiều, rất nhiều lý do khác nữa như: cô ấy luôn cằn nhằn to tiếng với mẹ tôi chỉ vì bà chưa cho bé uống sữa, với em gái tôi khi không chịu chở cháu về nhà riêng cuối tuần, khó chịu khi tôi thương cháu gái họ. Nhiều lúc tôi cũng muốn buông xuôi, nhưng nghĩ lại con tôi còn quá bé. Mặt khác tôi cũng rất sợ mẹ tôi buồn. Tôi đã không ký vào tờ đơn của cô ấy viết sẵn và cũng đã nói thẳng với cô ấy nếu như khi yêu nhau hai từ "chia tay" không có trong tôi thì sau khi cưới nhau hai từ "ly dị" cũng không bao giờ có trong tôi. Tôi rất buồn khi nhận thấy đã làm mẹ tôi phải phiền lòng... Liệu tôi có nên buông xuôi ....
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Bạn thân mến ! Thống kê cho thấy, những đôi vợ chồng trẻ ly hôn sau khi đứa con đầu ra đời được một vài năm chiếm tỷ lệ không nhỏ. Bởi vì từ khi có con nhỏ, vợ chồng phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trước đây. Đứa trẻ đòi hỏi sự chăm sóc mất rất nhiều thời gian của cha mẹ. Người vợ không đi làm được, thu nhập cũng kém đi. Chính vì thế hai người không còn thời gian và sức lực chăm cho nhau, cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng. Và khi một mối quan hệ không được đầu tư thoả đáng thì tất yếu nó nảy sinh những rắc rối như bạn thấy. Tôi cũng nghĩ rằng sự đòi ly hôn của cô ấy chỉ là bộc phát chứ không phải là suy nghĩ chín chắn. Bởi vì người phụ nữ có con đi bước nữa đâu phải dễ dàng và chắc gì đã tìm được người chồng tử tế hơn bạn? Không nghiện hút, không cờ bạc, trai gái, không bạo hành. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhìn lại bản thân và điều cần làm không phải đòi cô ấy thay đổi mà chính bạn phải thay đổi. Ngoài việc chăm chút cho con, bạn hãy quan tâm hơn tới vợ. Thông thường người phụ nữ nghỉ đẻ ở nhà trông con thường cảm thấy cô đơn vì phải xa bạn bè đồng nghiệp như sống tách khỏi xã hội, chỉ còn vui với đứa con nhưng nó chưa biết nói, chẳng có ai bầu bạn. Vì thế bạn nên dành thời gian trò chuyện hỏi han vợ. Bạn là sợi dây duy nhất nối cô ấy với … xã hội. Nếu bạn đi làm về lại quây vào con, không quan tâm gì tới vợ thì thử hỏi cô ấy vui với ai? Trò chuyện với ai? Tâm trạng sẽ buồn phiền sinh ra cáu gắt, nảy sinh cả mâu thuẫn với mẹ chồng. Tôi cảm thấy bạn là người đàn ông ít bộc lộ tình cảm, đúng như vợ bạn đã trách. Vậy bạn phải sửa chữa điều đó. Sáng dậy hỏi vợ xem đêm con quấy, em có ngủ được không? Vợ đi làm về hỏi công việc của em thế nào? Ăn cơm hỏi han xem ăn thế có đủ sữa không? Có hợp khẩu vị em không? Khi con ngủ, sau khi làm việc, trò chuyện với vợ một lúc với vẻ ân cần âu yếm như khi xưa bạn từng làm. Những cử chỉ ân cần như dắt cái xe ra cho vợ đi làm, xách hộ mấy thứ đồ vợ mua về nhà … rất dễ làm phụ nữ cảm động. Vì điều vợ bạn chán nhất ở bạn là không có những lời nói và cử chỉ âu yếm như xoa bụng vợ khi có thai chẳng hạn. Nếu bạn làm được như thế, tôi tin chắc vợ bạn sẽ rút đơn ly hôn và quan hệ vợ chồng sẽ dần trở lại tốt đẹp. Còn nếu bạn thấy “khó quá” không làm được và buông xuôi, gia đình sẽ tan vỡ và thiệt thòi nhất là con trai bạn mà cũng chắc đâu bạn đã tìm được một người vợ mà bạn công nhận là người tốt như cô ấy ? Đừng đánh đổi cái hạnh phúc mà mình đang có mà nhiều người mơ ước, lấy cái chưa chắc đã có! Chúc bạn vượt qua được cơn khủng hoàng này khi nó chưa trở nên quá trầm trọng!