Những trường hợp bị từ chối hợp pháp hóa lãnh sự?

Tôi là người gốc Việt mang quốc tịch Pháp, đang làm hồ sơ kết hôn với người Việt Nam ở trong nước. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu tôi phải hợp pháp hóa một số giấy tờ có liên quan. Xin cho biết cơ quan nào sẽ làm thủ tục này cho tôi? Có trường hợp nào sẽ bị từ chối không?
 |  Xem: 1.322  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 14/04/2009 - 15:52  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Theo quy định tại Thông tư số 01/1999/TT-NG ngày 3/6//1999 của Bộ Ngoại giao quy định thể lệ hợp pháp hoá giấy tờ, tài liệu, việc hợp pháp hóa lãnh sự sẽ do các cơ quan sau tiến hành: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao; Sở Ngoại vụ Thành phố HCM và Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự hoặc cơ quan khác của Việt Nam được ủy nhiệm thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoài.

Cũng theo Thông tư nói trên, những trường hợp sau đây sẽ bị từ chối hợp pháp hóa lãnh sự:

- Nội dung của giấy tờ, tài liệu trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước Việt Nam;

- Không xác định rõ mục đích của việc sử dụng giấy tờ, tài liệu;

- Chữ ký, con dấu đề nghị được chứng thực không phải là chữ ký, con dấu gốc;

- Ngoài ra, viên chức có thẩm quyền của Việt Nam cũng không được hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu liên quan đến bản thân mình, đến những người trong gia đình mình như: vợ chồng, bố mẹ (kể cả bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, bố mẹ nuôi), anh, chị, em ruột (kể cả anh chị em vợ hoặc chồng, anh chị em nuôi), ông bà nội, ông bà ngoại, con (kể cả con nuôi, con dâu, con rể), cháu (gồm các con của con trai, con gái, con nuôi).

Hồ sơ kết hôn của bạn, nếu không rơi vào một trong những trường hợp nói trên sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự.
Ngày gửi: 14/04/2009 - 15:54

cơ quan thụ lý hồ sơ kết hôn của bạn là sở tư pháp thành phố hồ chí minh và họ yêu cầu bạn làm giấy độc thân do tòa thị chính nơi bạn sống cấp, nếu bạn ở việt nam thì ra lãnh sự quán xác nhận giấy này. Vì hồ sơ của bạn la tiếng France nên bạn phải dịch thuật sang tiếng việt và đến lãnh sự quán pháp tại đường nguyễn thị minh khai quận 1 xác nhận bản tiếng việt là đúng nội dung với bản tiếng pháp, cái đó gọi là hợp thức hóa lãnh sự. khi làm hồ sơ kết hôn nhớ mang theo giấy khám sức khỏe, giấy tờ tùy thân . . .
Ngày gửi: 14/04/2009 - 23:23
Ở Hà nội thì bạn đến số 40 Trần Phú để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, hoặc gọi theo số: 0976 453 898 để được tư vấn
Ngày gửi: 21/07/2009 - 11:32

Những khó khăn khi hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam
Việc hợp pháp hóa lãnh sự thường mang lại nhiều tiện ích cho người lao động, tuy nhiên với các thủ tục hành chính rườm ra của Việt Nam như hiện nay đã và đang làm cho quá trình hợp pháp hóa lãnh sự trở nên hết sức khó khăn, và thường mang lại sự nản lòng cho những ai đang có ý định hợp pháp hóa.
Theo Nghị định 111/2011/NĐ-CP, hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Mục đích chính là công nhận các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài tại Việt Nam.
Click the image to open in full size.
Theo đó thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thường bao gồm:
Hợp pháp hóa, Chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu tại các cơ quan ở trong nước.
Hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự (trường hợp chứng nhận lãnh sự bao hàm cả việc chứng thực về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài).
Hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự (trường hợp hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam)
Chính vì vậy, việc lựa chọn một công ty luật để hợp pháp hóa lãnh sự giúp cho các công ty, cá nhân tránh được các thủ tục hành chính pháp lý đang là sự lựa chọn tối ưu hiện nay.

Ngày gửi: 01/08/2012 - 10:27
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo