Vợ chồng ly dị có được chia tài sản bố mẹ tặng?

Mẹ chồng em cho 2 vợ chồng em mảnh đất diện tích là: 4,2 m x 13 m (mặt đường). Xin toà soạn giải đáp cho em một số thắc mắc: - 1. Trình tự thủ tục làm giấy chủ quyền đất cho chồng em (mẹ chồng em đã có sổ đỏ). - 2. Thủ tục xây dựng cần làm những loại giấy tờ gì (từ lúc bắt đầu xây cho đến sau khi hoàn thành, em dự định xây 1 trệt 1 lầu)? - 3. Bây giờ 2 vợ chồng bỏ chung tiền cất nhà, sau này có ly dị thì em có được chia đôi tài sản không (vì đất là của gia đình chồng)? - 4. Mẹ đẻ em muốn cho riêng em một căn nhà, nhưng không biết thủ tục có khó khăn không (có liên quan đến tài sản 2 vợ chồng không)? Xin chân thành cám ơn. Trân trọng kính chào!
 |  Xem: 1.995  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 18/06/2009 - 10:24  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chúng tôi xin trả lời lần lượt các vấn đề bạn hỏi như sau:1. Trình tự thủ tục làm giấy chủ quyền đất cho chồng em?Trước hết, bố mẹ bạn làm văn bản tặng cho vợ chồng bạn diện tích đất có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau đó, bạn gửi kèm vào hồ sơ xin cấp giấy CNQSĐ mang tên vợ chồng bạn đến văn phòng đăng ký QSDĐ. Hồ sơ gồm các giấy tờ được quy định tại điều 144 Nghị định 181/2004 NĐ-CP của Chính phủ ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định:Người sử dụng đất có nhu cầu cấp lại GCN QSDĐ nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCN QSDĐ

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đồ địa chính đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính, xác nhận vào đơn cấp lại, cấp đổi quyền sử dụng đất, gửi trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính kèm theo hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên môi trường.

Sở Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm ký GCN QSDĐ theo uỷ quyền, phòng tài nguyên môi trường có trách nhiệm trình UBND ký GCN QSDĐ.Trong vòng 28 ngày kể từ ngày Văn phòng đăng ký QSDĐ nhận hồ sơ hợp lệ của bạn, bạn sẽ nhận được GCN QSDĐ.2. Thủ tục xây dựng cần giấy tờ gì?Bạn cần làm một số giấy tờ sau đây theo quy định của Điều 63 Luật Xây dựng năm 2003 được Chủ tịch nước CHXHCNVN công bố ngày 10/12/2003:

- Đơn xin cấp phép xây dựng.

- Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

- Giấy tờ về QSDĐ theo quy định của Luật Đất đai.3. Em cùng chồng bỏ tiền chung cất nhà, nếu sau này có ly dị thì em có được chia đôi tài sản không, vì đất là của gia đình nhà chồng?- Diện tích đất này bố mẹ chồng bạn đã tặng cho hai vợ chồng thì tài sản đó là tài sản chung của hai vợ chồng. Bạn và chồng bạn lại bỏ chung tiền cất nhà thì cả nhà và đất đều là tài sản chung. Trong trường hợp ly dị, việc chia tài sản căn cứ vào Điều 95 Khoản 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: "Tài sản chung của hai vợ chồng về nguyên tắc chia đôi, nhưng có xem xét đến hoàn cảnh mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản sau này".Do vậy, trường hợp của bạn, khi ly hôn, 2 vợ chồng bạn được chia đôi tài sản.4. Bây giờ mẹ đẻ muốn cho riêng em một căn nhà, thủ tục có khó khăn không?Căn cứ vào Luật Hôn nhân và gia đình, tại Điều 32 quy định:

- Vợ chồng có quyền có tài sản riêng;

- Vợ chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.Trong trường hợp bạn hỏi, căn cứ Điều 32 trên, bạn hoàn toàn có quyền có tài sản riêng mà mẹ bạn tặng cho. Bạn hoàn toàn có quyền lập hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ mang tên bạn theo trình tự, thủ tục pháp luật chung.
Ngày gửi: 18/06/2009 - 10:27
Vấn đề bạn hỏi tôi trả lời cho bạn như sau:
1. Về trình tự chuyển quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn được thực hiện như sau:
- Vợ chồng bạn cùng mẹ bạn gửi một bộ hồ sơ ra phòng công chứng để lập một hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng nhà đất (hoặc đất).Hồ sơ bao gồm: Giấy tờ tùy thân (CMND, Hộ chiếu) của hai bên, Sổ hộ khẩu hai bên (Nếu vợ chồng bạn cùng hộ khẩu với mẹ bạn thì chỉ càn một sổ hộ khẩu); Giấy đăng ký kết hôn (trong trường hợp mẹ bạn cho cả hai vợ chồng); Sổ đỏ
Khi bạn lập xong hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho và đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì vợ chồng bạn đã có quyền sở hữu nhà đất mà mẹ vợ chồng bạn đã cho.
2. Bạn cần ra Ban thanh tra xây dựng của Phường xã, thị trấn nơi bạn có đất và nhà để làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sau đó cơ quan này tiến hành kiểm tra và cấp phép cho bạn.Hồ sơ gồm có đơn xin cấp phép xây dựng trong đó nêu rõ vị trí nhà đất, nội dung xây dựng (mấy tầng...), đề nghị kèm theo đơn là Sổ đỏ và hộ khẩu chứng minh của bạn.
3. Pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình có quy định trong trường hợp trong thời ký hôn nhân của vợ chồng nếu không có thỏa thuận gì khác mà vợ chồng cùng đầu tư xây dựng...thì được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy nếu có ly dị thì bạn vẫn được chia một nửa tài sản mà bạn đã đóng góp vào việc xây dựng (nếu chứng minh được), lưu ý phần nhà đất bạn không được chia nếu bố mẹ chồng bạn chỉ cho riêng chồng bạn.
4. Vấn đề này tương tự như câu 1, tức là bạn ra phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho riêng mình bạn. Điểm khác là khi lập hợp đồng công chứng thì chỉ có một mình bạn là người được tặng cho và ký tên vào hợp đồng.Khi đó tài sản này không hề liên quan đến tài sản chung của vợ chồng bạn vì nó là thuộc quyền tài sản riêng của bạn.
Thân
Luật sư Nguyễn Dũng
ĐT: 0934451684
Email:mr.dunglawyer@gmail.com
Ngày gửi: 20/06/2009 - 01:00
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo