Bố mẹ bán nhà có cần sự đồng ý của con hay không?

Gia đình tôi có 5 người: vợ chồng (trên 60 tuổi) và 3 con (đã trưởng thành nhưng chưa ai lập gia đình riêng) và hiện đăng ký chung một hộ khẩu. Vợ chồng tôi đang có ý định bán nhà đang ở, nếu con cái phản đối thì về mặt luật pháp có ảnh hưởng hay không?

Vợ chồng tôi có phải xin ý kiến biểu quyết của toàn thành viên trong gia đình hay không? Vợ tôi là người đứng tên chủ hộ và cả 2 vợ chồng đều đồng thuận về ý kiến bán nhà.

Xin các anh/chị và các bạn góp ý và hướng dẫn.

Chân thành cảm ơn!

(Trung Dân)

Xem kết quả phiếu:
Bố mẹ bán nhà có cần sự đồng ý của con hay không?
0%0
100%1
Tổng cộng: 1 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
 |  Xem: 2.914  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 10/09/2010 - 08:52  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Chào bác!

Bác chưa cho biết là GCN quyền sử dụng đất/Quyền sở hữu nhà cấp cho ai? (ai đứng tên trong sổ đỏ?)

1. Nếu cấp cho Hộ gia đình: Việc bán nhà phải được sự đồng ý của tất cả thành viên có tên trong sổ hộ khẩu (hợp đồng mua bán phải có chữ ký của cả vợ chồng bác và 3 người con)

2. Nếu cấp cho 2 vợ chồng bác: Không cần ý kiến của 3 người con (hợp đồng mua bán chỉ cần chữ ký của 2 vợ chồng bác)

3. Nếu sổ đỏ đứng tên bác trai hoặc bác gái: cần xác định thời gian cấp

- Nếu trong thời kỳ hôn nhân (sau khi các bác kết hôn): Giống mục 2 trên đây

- Nếu trước khi kết hôn: Việc bán nhà do người đứng tên trong sổ đỏ quyết định (trừ trường hợp đã có thỏa thuận coi là tài sản chung của 2 vợ chồng)

( tungnt )

Ngày gửi: 10/09/2010 - 08:54

Hy vọng ý kiến của cháu giúp được bác

Cháu làm ở trung tâm tư vấn bất động sản, theo cháu thường làm: Nếu nhà đất bác đang ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, thì bác nhìn ở Mục I- trên sổ đỏ hộ cháu:

1- Nếu ở đó ghi chủ sở hữu là: hộ gia đình ông: (tên bác) và bà: (vợ bác), thì khi đó cần phải được sự đồng ý của cả gia đình bác (bao gồm cả các con bác), tất cả đều phải ký vào văn bản công chứng tại phòng công chứng.

2- Nếu ở Mục một chỉ ghi chủ sở hữu là: ông (tên bác) và bà (tên vợ bác), thì khi đó chỉ cần hai bác đồng thuận và ký ở phòng công chứng là hợp pháp rồi ạ.

Chúc công việc nhà bác thuận lợi.

( Nguyễn Ngọc Thu )

Ngày gửi: 10/09/2010 - 08:55

Bố mẹ bán nhà không cần sự đồng ý của con

Theo luật thì nhà của bố mẹ nếu bố mẹ muốn cho ai thì cho những người khác không có quyền đòi hỏi quyền lợi trừ khi hai bác mất đi mà không để lại di chúc. Vì vậy hai bác có thể bán mà không cần ý kiến của các con mình mặc dù họ có hộ khẩu cùng nhà với bác.

( Chip )

Ngày gửi: 10/09/2010 - 08:56

Do thông tin bác cung cấp không đầy đủ như sổ đỏ đứng tên hộ gia đình hay cá nhân? Thời điểm có sổ đỏ là khi nào? Năm sinh của các con? Do vậy, chúng tôi tư vấn cho bác các trường hợp mang tính chất giả định như sau:

- Trường hợp căn nhà này là tài sản riêng của vợ (hoặc chồng) thể hiện bằng việc tài sản này phát sinh trước thời kỳ hôn nhân hoặc được tặng cho riêng hay thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân và sổ đỏ chỉ đứng tên vợ (hoặc chồng):

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu của bất động sản có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần có ý kiến của chồng (hoặc vợ) hay của con cái.

- Trường hợp căn nhà này là tài sản chung của hai vợ chồng bác thể hiện bằng việc sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng bác hay đứng tên vợ (hoặc chồng) nhưng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân mà không phải tài sản được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng:

Tại khoản 1 Điều 28 Luật Hôn nhân gia đình quy định Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Vì vậy, hai vợ chồng bác sẽ cùng thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không cần có ý kiến của con cái.

- Trường hợp căn nhà này là tài sản chung của cả gia đình thể hiện bằng việc sổ đỏ đứng tên hộ gia đình:

Tại Điều 109 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định:

“1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình cụ thể là những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp sổ đỏ.

Ngày gửi: 14/09/2010 - 18:01
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo