Có thể giải quyết ly hôn theo thủ tục "rút gọn"?

Vợ chồng tôi dự định sẽ ra tòa để xin ly hôn. Chúng tôi đều là trí thức, là doanh nhân nên chỉ muốn việc ly hôn sẽ kết thúc êm đẹp, thủ tục sao cho nhanh gọn, đơn giản, thậm chí ông xã tôi còn muốn tìm cách để ly hôn mà không phải ra tòa nữa (!?). Tôi muốn biết quy định của pháp luật về vấn đề này thế nào? Đối với các trường hợp thuận tình ly hôn, không tranh chấp tài sản, con cái thì có thể giải quyết theo thủ tục "rút gọn" được không? Hoặc có cách nào giải quyết mà hạn chế đến mức thấp nhất việc phải đi lại ở tòa án không? (Ngọc D., Q.Bình Tân, TP.HCM)
 |  Xem: 3.267  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 08/10/2009 - 17:51  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành không có quy định về thủ tục "rút gọn", do vậy cũng như các vụ việc dân sự khác, việc ly hôn phải theo các trình tự mà pháp luật quy định. Cụ thể, đối với việc thuận tình ly hôn đương sự phải qua các bước: nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; nộp tiền tạm ứng án phí (lệ phí); đến tòa để ghi bản tự khai; dự phiên hòa giải; tham gia phiên họp giải quyết công nhận thuận tình ly hôn theo giấy triệu tập của tòa án.

Trong các bước nêu trên, để giản tiện các bên có thể nộp đơn và hồ sơ kèm theo qua đường bưu điện; đóng tiền tạm ứng án phí (lệ phí) một bên đại diện nộp; việc ghi bản tự khai và phiên hòa giải các bên phải có mặt ở tòa. Riêng việc tham gia phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn, điều 313 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định: "Trường hợp người có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của họ thì tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ". Như vậy, nếu vì lý do nào đó các bên không thể tham gia phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn thì phải chủ động làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt (có thể làm ngay sau phiên hòa giải) và nộp cho tòa án.

Với cách làm trên sẽ giảm thiểu phần nào việc các bên phải đến tòa án.
Ngày gửi: 08/10/2009 - 17:53
Bạn thân mến! Tôi cũng ở Q. Bình tân. Cho nên thấy bạn có vấn đề cần tìm hiểu cũng muốn đưa ra vài ý kiến xem có giup gi được gì không.
Vấn đề như bạn mong muốn quả thật pháp luật việt nam không có quy định nào tối ưu nhất. Về thủ tục pháp lý thì phải đúng quy dịnh và quy trình áp dụng. Đó là Luật. Tuy nhiên như bạn nói thì mọi việc đã quá đơn giản rồi còn gì! chỉ việc mang đơn có dấu xác nhận cua địa phưong nơi bạn ở và nơi đăng ký kết hôn., bản sao có công chứng giấy ĐKKH, mang nộp tai tòa án nơi bạn ở. qua các bước hòa giải mà không thành thì mọi việc chỉ còn chờ ngày ra tòa, nếu không tranh chấp gì thì chỉ có 1ngay là xong. Bạn lại là người twj do hoàn toàn. Đau có phải đi lại nhiều như bạn nghĩ. Tôi học lam nghề về Luật nếu bạn cần giúp gì về thủ tục giấy tờ, pháp luật tôi xin sẵn lòng giúp đỡ miễn phí: Liên hệ qua email: m_anhqn@yahoo.com.vn - 01699963877. Chào thân ái!
Ngày gửi: 08/10/2009 - 18:15
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo