Cho mình hỏi thủ tục về mua xe máy cũ?

Cho mình hỏi nếu mình muốn mua xe máy cũ của người sử dụng thì cần những thủ tục gì.Có phải chỉ cần viết giấy mua bán ký tên và giao tiền cầm đăng ký xe là xong ko? hay là còn nhiều bước phức tạp nữa như hồ sơ gốc xe,công chứng,người làm chứng.Còn mua xe ko chính chủ thì sao.Mình lần đầu mua xe máy nên hơi ngu ngơ mong mọi người giúp đỡ

 |  Xem: 5.057  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 10/09/2011 - 19:01  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Bạn chỉ cần đưa đủ tiền, chủ bán xe phải ký giấy bán xe có chứng nhận UBND phường nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu, lúc đi ký giấy bán phải có photo CMND of bạn + CMND chủ xe, cavet xe, xong rồi bạn cầm giấy đó+ cavet đi sang tên bạn là OK.

Tại Điều 6 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe như sau:

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên môtô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Theo quy định trên thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán xe,x bạn hoặc người bán phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, thay đổi đăng ký xe. Việc mua bán chỉ viết giấy tay với nhau mà không tiến hành việc sang tên xe là không phù hợp với quy định của pháp luật/

Ngày gửi: 12/09/2011 - 15:31

Các thủ tục cấn làm khi mua xe cũ

TH1: Của cá nhân với cá nhân: người bán phải cung cấp cho bạn Đăng ký xe chính chủ, giấy tờ mua bán có cơ quan pháp luật chứng nhận (phòng công chứng).

TH2: Công ty với cá nhân: công ty bán phải xuất hóa đơn của công ty cho bên mua, quyết định bán, đăng ký xe tên công ty.

TH3: Như TH2.

Cả 3 TH trên bên mua phải đem toàn bộ giấy tờ bên bán giao cho đến cơ quan chức năng (đội lệ phí trước bạ của Chi cục thuế nơi có hộ khẩu của bên mua) để nộp LPTB rồi cầm hồ sơ LPTB và hồ sơ xe, xe sang Công an cấp biển của khu vực đó để lấy biển (nhớ mang theo CMT và Hộ khẩu) và cà số xe.

Lưu ý: nhớ đi làm đừng thông qua cò mồi để tránh bị lừa đảo vì các cơ quan chức năng thủ tục được niêm yết công khai rồi.

Ngày gửi: 12/09/2011 - 15:32

Trường hợp này bạn cần yêu cầu bên bán xe làm các thủ tục sau:

- Quyết định bán xe.

- Hợp đồng mua bán (ghi rõ số khung, số máy, màu sơn, đời xe, biển số) các điều khoản khác theo thông lệ.

- Biên bản bàn giao xe.

- Đăng ký bản gốc.

- Hóa đơn GTGT do công ty đó đóng dấu.

Sau đó mang các giấy tờ trên đến phòng CSGT nơi xe đó đăng ký xin rút hồ sơ gốc, bạn xuất trình cho họ các giấy tờ trên và xin tờ khai từ phòng CSGT. Bạn yêu cầu bên bán đến ký tên và đóng dấu.

Nhớ mang theo giấy giới thiệu (nếu là đại diện cho công ty), CMT, bản cà số khung, số máy, nếu không đi ô tô thì tháo biển số mang đến (cẩn thận thì nên làm như vậy - nếu bạn ở tỉnh khác). Nếu ở cùng nơi (không chuyển vùng) xe vẫn được giữ nguyên biển số (không cần tháo ra).

Sau khi rút hồ sơ rồi, bạn làm các thủ tục như đăng ký xe mới: mang toàn bộ hồ sơ đến phòng lệ phí trước bạ, đóng lệ phí xong thì đến phòng CSGT.

Tôi không biết về trường hợp cá nhân mua của cá nhân, hoặc công ty mua của cá nhân, hy vọng bạn nào biết thì hướng dẫn chi tiết nhé.

Ngày gửi: 12/09/2011 - 15:34

Trên diễn đàn cũng đã có nhiều bài viết về thủ tục đăng ký, sang tên xe máy nhưng với chút hiểu biết (tạm coi là làm theo nhưng quy định mới nhất), tớ có chút chia sẻ. 
Sau khi sở hữu 3 chiếc xe mà chưa 1 lần tự làm giấy tờ, lần này tớ quyết tự thân vận động 
Giấy tờ bất ly thân cho cả người bán lẫn người mua: mang theo HỘ KHẨU & CMND để đối chiếu (Để tránh rắc rối khi gặp phải thủ tục HÀNH là CHÁNH đó mà). 

* Người bán: 

Mặc dù có thể xác nhận chữ ký nơi đơn vị công tác nhưng cứ đến UBND Phường cho lẹ, tìm mấy xe thuốc lá ở cổng UB hỏi mua mẫu đơn “Giấy bán, cho, tặng xe” (2 tờ), điền vào mẫu nhưng không ký tên vì phải ký trước mặt công chứng viên, photo Giấy đăng ký xe vì phường sẽ giữ lại 1 bản giấy bán xe + photo đăng ký xe. (Mất khoảng 10.000 cho mấy vụ mua đơn + photo +công chứng + giữ xe & 1 buổi tùy phường làm nhanh hay chậm) --> Giao giấy bán xe đã có công chứng, cavert bản chính + xe cho người mua, lấy tiền --> vậy là xong. 

* Người mua: 

Mang Giấy Mua Bán đến chi cục thuế nơi thường trú hoặc KT3 (photo thêm 1 bản để Thuế giữ), xin 2 tờ khai đóng thuế trước bạ, điền vào rồi nộp chung với cavert bản chính, sau đó qua cửa kế để nộp tiền lấy biên lai (1% cho xe cũ, 5% cho xe mới), không quan trọng là bạn khai mua bao nhiêu mà tùy năm SX xe, đời xe, hiệu xe... 

Nếu được yêu cầu mua Bảo hiểm xe máy thì mua hay không tùy bạn, việc này không bắt buộc. 

Sau khi nhận biên lai thì quay lại cửa đã nộp hồ sơ lấy lại tờ khai thuế trước bạ chạy qua CA xin tờ “Giấy khai sang tên, di chuyển” (nếu chuyển quận khác) hoặc “Tờ khai đăng ký xe” (mua bán cùng quận). Sau khi điền đầy đủ vào mẫu thì ra cổng gặp người nhà của mấy chú CA để cà 1 bộ số máy, số sườn (15.000) rồi mang vào nộp, lấy giấy hẹn (khoảng 10 ngày). 

+ Nếu cùng quận thì đóng 30.000 rồi 10 ngày sau lên lấy cavert xe. (Coi như mất 1 buổi từ thuế qua CA nếu nhanh còn không thì 1 ngày) 

+ Nếu chuyển quận khác thì 10 ngày sau lên rút hồ sơ rồi chạy về quận nhà để đăng ký xe, xin 1 tờ khai đăng ký xe, lại điền vô mẫu… lại cà số (15.000 nữa), nộp vào bàn & mang xe tới trước bàn chờ xét xe. Sau khi xét xe xong thì lấy lại bộ hồ sơ & mang nộp ở cửa kế tiếp, đóng 30.000 & lấy giấy hẹn 10 ngày sau quay lại lấy cavert mới. (Vậy là mất thêm 1 buổi & khoảng 50.000). 

Túm lại, tốn khoảng 100.000 & hơn 1 ngày từ CA nơi bán qua CA nơi mua (không tính thời gian hẹn lấy giấy). 

Tải mẫu đơn: 

Giấy bán xe: http://www.mediafire.com/file/wm1gto...iay_ban_xe.doc 

Giấy khai sang tên, di chuyển: http://www.mediafire.com/file/mydwym..._di_chuyen.doc 

Tờ khai trước bạ: http://www.mediafire.com/file/jod2tc...i_truoc_ba.doc 
(Các bạn chú ý nếu có in tờ khai trước bạ thì phải in 2 bản & in trên 2 mặt giấy (1tờ) nhé!

Ngày gửi: 12/09/2011 - 15:35
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo