Thủ tục mua bán, sang tên chuyển nhượng xe máy

mong các bác tư vấn giúp em

em ở Lào Cai, muốn mua mua một con xe máy cũ ở HN, biển số HN, giá xe mới tầm hơn 40 t. Như vậy em và người bán xe cần làm những thủ tục gì, đến khi chuyển nhượng xong thì tổng chi phí mất khoang bao nhiêu, thời gian mất bao lâu>Mong các bác tư vấn giùm em. Em cũng đọc mấy bài viết rùi nhưng thấy cũng hơi phức tạpvvà mất thời gian quá

 |  Xem: 16.314  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 24/04/2012 - 11:22  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Trên diễn đàn cũng đã có nhiều bài viết về thủ tục đăng ký, sang tên xe máy nhưng với chút hiểu biết (tạm coi là làm theo nhưng quy định mới nhất), tớ có chút chia sẻ.
Sau khi sở hữu 3 chiếc xe mà chưa 1 lần tự làm giấy tờ, lần này tớ quyết tự thân vận động
Giấy tờ bất ly thân cho cả người bán lẫn người mua: mang theo HỘ KHẨU & CMND để đối chiếu (Để tránh rắc rối khi gặp phải thủ tục HÀNH là CHÁNH đó mà).

* Người bán:

Mặc dù có thể xác nhận chữ ký nơi đơn vị công tác nhưng cứ đến UBND Phường cho lẹ, tìm mấy xe thuốc lá ở cổng UB hỏi mua mẫu đơn “Giấy bán, cho, tặng xe” (2 tờ), điền vào mẫu nhưng không ký tên vì phải ký trước mặt công chứng viên, photo Giấy đăng ký xe vì phường sẽ giữ lại 1 bản giấy bán xe + photo đăng ký xe. (Mất khoảng 10.000 cho mấy vụ mua đơn + photo +công chứng + giữ xe & 1 buổi tùy phường làm nhanh hay chậm) --> Giao giấy bán xe đã có công chứng, cavert bản chính + xe cho người mua, lấy tiền --> vậy là xong.

* Người mua:

Mang Giấy Mua Bán đến chi cục thuế nơi thường trú hoặc KT3 (photo thêm 1 bản để Thuế giữ), xin 2 tờ khai đóng thuế trước bạ, điền vào rồi nộp chung với cavert bản chính, sau đó qua cửa kế để nộp tiền lấy biên lai (1% cho xe cũ, 5% cho xe mới), không quan trọng là bạn khai mua bao nhiêu mà tùy năm SX xe, đời xe, hiệu xe...

Nếu được yêu cầu mua Bảo hiểm xe máy thì mua hay không tùy bạn, việc này không bắt buộc.

Sau khi nhận biên lai thì quay lại cửa đã nộp hồ sơ lấy lại tờ khai thuế trước bạ chạy qua CA xin tờ “Giấy khai sang tên, di chuyển” (nếu chuyển quận khác) hoặc “Tờ khai đăng ký xe” (mua bán cùng quận). Sau khi điền đầy đủ vào mẫu thì ra cổng gặp người nhà của mấy chú CA để cà 1 bộ số máy, số sườn (15.000) rồi mang vào nộp, lấy giấy hẹn (khoảng 10 ngày).

+ Nếu cùng quận thì đóng 30.000 rồi 10 ngày sau lên lấy cavert xe. (Coi như mất 1 buổi từ thuế qua CA nếu nhanh còn không thì 1 ngày)

+ Nếu chuyển quận khác thì 10 ngày sau lên rút hồ sơ rồi chạy về quận nhà để đăng ký xe, xin 1 tờ khai đăng ký xe, lại điền vô mẫu… lại cà số (15.000 nữa), nộp vào bàn & mang xe tới trước bàn chờ xét xe. Sau khi xét xe xong thì lấy lại bộ hồ sơ & mang nộp ở cửa kế tiếp, đóng 30.000 & lấy giấy hẹn 10 ngày sau quay lại lấy cavert mới. (Vậy là mất thêm 1 buổi & khoảng 50.000).

Túm lại, tốn khoảng 100.000 & hơn 1 ngày từ CA nơi bán qua CA nơi mua (không tính thời gian hẹn lấy giấy).


Tải mẫu đơn:

Giấy bán xe: http://www.mediafire.com/file/wm1gto...iay_ban_xe.doc

Giấy khai sang tên, di chuyển: http://www.mediafire.com/file/mydwym..._di_chuyen.doc

Tờ khai trước bạ: http://www.mediafire.com/file/jod2tc...i_truoc_ba.doc
(Các bạn chú ý nếu có in tờ khai trước bạ thì phải in 2 bản & in trên 2 mặt giấy (1tờ) nhé!

Ngày gửi: 24/04/2012 - 15:53

em cám ơn bác, Em thấy bác nói cũng hợp lý và rất đơn giản, Nhưng em chưa rõ ở một số điểm sau:

- Do em mua xe khác tỉnh (em ở Lào Cai, chủ xe ở HN), thì phải nộp lại Biển số cho nơi bên bán đăng ký, thủ tục này làm ở bước nào?

- Em có phải bắt buộc cần Hồ Sơ gốc của chủ xe cũ để mang về Lào Cai mới đăng ký lại được không? vì em không thấy bác nói đến Hồ Sơ gốc của xe

- Thuế xuất 1% đối với xe cũ người ta căn cứ vào đâu để thẩm định giá trị của xe(theo hóa đơn của hồ sơ gốc, hay thẩm định theo giá trị của xe cũ hiện tại)

Ngày gửi: 27/04/2012 - 09:07

TH1: Của cá nhân với cá nhân: người bán phải cung cấp cho bạn Đăng ký xe chính chủ, giấy tờ mua bán có cơ quan pháp luật chứng nhận (phòng công chứng).

TH2: Công ty với cá nhân: công ty bán phải xuất hóa đơn của công ty cho bên mua, quyết định bán, đăng ký xe tên công ty.

TH3: Như TH2.

Cả 3 TH trên bên mua phải đem toàn bộ giấy tờ bên bán giao cho đến cơ quan chức năng (đội lệ phí trước bạ của Chi cục thuế nơi có hộ khẩu của bên mua) để nộp LPTB rồi cầm hồ sơ LPTB và hồ sơ xe, xe sang Công an cấp biển của khu vực đó để lấy biển (nhớ mang theo CMT và Hộ khẩu) và cà số xe.

Lưu ý: nhớ đi làm đừng thông qua cò mồi để tránh bị lừa đảo vì các cơ quan chức năng thủ tục được niêm yết công khai rồi.

Ngày gửi: 24/05/2012 - 16:04

Bác cho em hỏi: Nếu em mua xe đã qua một vài người mua bán xe cũ mà chỉ có đăng ký xe nhưng người bán cho mình cũng không phải chính chủ xe vậy nếu làm thủ tục chuyển đăng ký xe thì phải làm như thế nào hả bác.

Có cần tìm người đứng tên đăng ký xe làm thủ tục cùng không bác.?

VD mà người đứng tên đăng ký xe đã đi Xuất khẩu lao động hay chết rồi thì thế nào.

Vì xe mình mua lại qua tay vài người rồi đi mấy năm nay bây giờ thấy quy định mới là khi lưu hành xe không chính chủ nếu bị CSGT bắt thì phải nộp phạt 1 triệu đồng.

Mong các bác giải đáp thắc mắc giúp em.

Ngày gửi: 09/11/2012 - 14:36
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(8 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn