Mở tiệm thuốc tây cần thủ tục gì ?

Chào các bạn hiện tại mình học CĐ dược nhưng muốn mở tiệm thốc tây để tự bán thì cần những thủ tục gì ?

Và mình nghe nói có thể mượn bằng để mở được nhiều tiệm thuốc tây đúng không

bạn nào biết chỉ mình với nhé

tks


 |  Xem: 40.544  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 11/04/2013 - 09:50  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Để mở 1nhà thuốc bạn phải có đầy đủ các đk sau:
1. Mặt bằng >10m2
2. Bằng dược sĩ đủ thâm niên 5 năm hành nghề dược
3. Vốn tối thiểu trên 100 triệu.
Sau khi đã chuẩn bị được 3 yếu tố trên thì bạn bắt tay vào làm các bước như sau:
- Ds phải có Chứng chỉ hàng nghề dược do SYT cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, mất khoảng 1 tháng)
- Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (mất 1tuần)
- Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế.
- Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (2bộ).2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên SYT.
- Bạn chờ hơn 2 tháng để được thanh tra SYT tới thẩm định (có hẹn trước bạn 2 ngày). Sau khi được thẩm định bạn chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp GCĐĐKHN và CN GPP.
- Bạn chính thức kinh doanh khi đã làm đầy đủ thủ tục như trên.
Chúc bạn thành công.

Ngày gửi: 11/04/2013 - 09:57

Bạn muốn mở cửa hiệu thuốc tây thì nên qua những cửa hiệu đã mở để hỏi vì thủ tục khá phức tạp.Nó liên quan đến quy chế quản lý của nghành y tế.

Hiện tại theo tôi biết những quy định bạn cần hỏi của hiệu thuốc GDP -Điều kiện:Phải là Dược sỹ đại học đủ 5 năm hành nghề,được Sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề Dược tư nhân -Mặt bằng:trên 15m vuông.

Có điều hòa nhiệt độ.Có thể sắp xếp được các khu vực như khu tư vấn bệnh nhân,khu kiểm nhập hàng,khu xuất hàng.....

-Vốn đầu tư: Mình ở HN thì thấy giờ mở NT nhỏ cũng phải 200 tr rồi.tiền tủ kính,điều hòa,tiền thuê mặt bằng,tiền mua thuốc vì giờ ít công ty ký gửi hàng lắm

-Nguồn cung cấp thuốc:Bạn qua chợ thuốc nhập hoặc thông qua Trình dược viên các công ty để lấy hàng.ban đầu nên qua chợ thuốc nhập các loại thuốc thiết yếu trước

-Quản lý:Cái này cần kinh nghiệm tư vấn của Ds đứng quầy cho bệnh nhân.Giá cả thì theo khu vực bạn quyết định và theo từng mặt hàng để làm cái này nó là cái quan trọng nhất nên bạn phải tìm được hướng đi cho riêng mình. Bây giờ mới bắt đầu bạn nên tìm hiểu về quản lý GDP của nhà thuốc.đây là cái bắt buộc bạn phải làm để có thể mở được nhà thuóc.Thẩm định GDP rất mất thời gian và công sức đấy. Ds đứng tên phải nắm được toàn bộ mới có thể mở được.

Ngày gửi: 11/04/2013 - 09:58

1. Nhà thuốc tư nhân phải có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp) và đã được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc.

2. Tiêu chuẩn chung của người hành nghề dược:

a. Có bằng cấp chuyên môn về dược và thời gian thực hành phù hợp với từng loại hình hành nghề.

b. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khoẻ để hành nghề dược.

c. Không đang trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của toà án, không dang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.

d. Hiểu biết và cam kết thực hiện Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các luật, quy chế dược và các quy chế chuyên môn khác có liên quan đến lĩnh vực hành nghề dược.

3. Tiêu chuẩn chung của người phụ trách chuyên môn: Đối với các cơ sở hành nghề dược đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp và các Nghị định h|ớng dẫn thi hành Luật: Ng|ời phụ trách chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Thông tư số 04/2002/TT-BYT ngày 29/5/2002 của Bộ Y tế hướng dẫn việc xét cấp chứng chỉ hành nghề y dược.

4. Điều kiện về nơi bán thuốc và trang thiết bị:

a. Nơi bán thuốc - Diện tích: Phải có diện tích đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=20m2.

- Phải ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua, bán, bảo quản và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành. - Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh mưa, nắng, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng.

b. Trang thiết bị: - Có đủ tủ, quầy chắc chắn, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc được bán.. - Phải có tủ hoặc ngăn tủ riêng để bảo quản các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, theo quy định của các quy chế liên quan.( riêng quy chế thuốc độc giờ đã bỏ) - Thuốc sắp xếp trong tủ, quầy phải đảm bảo yêu cầu dễ thấy, dễ lấy, tránh nhầm lẫn, thực hiện các nguyên tắc nhập trước - xuất trước và nguyên tắc hạn dùng trước - xuất trước. - Thuốc phaỉ được bảo quản nơi khô, mát, tránh sánh sáng mặt trời. - Phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

c. Tài liệu chuyên môn: - Có các tài liệu chuyên môn thích hợp để tra cứu sử dụng thuốc. - Có quy chế dược và các văn bản quy định về hành nghề dược. - Có sổ sách ghi chép theo các nội dung: tên thuốc, hạn dùng và nguồn gốc mua bán thuốc. - Phải có nội quy, quy trình bán thuốc.

d. Đối với cơ sở có pha chế thuốc theo đơn: - Người pha chế phải có bằng cấp chuyên môn về dược phù hợp với quy định về quản lý các loại thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và thuốc thường. - Phải có cơ sở, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu pha chế thuốc. - Cơ sở sạch sẽ, tránh ô nhiễm. - Phải có sổ pha chế và lưu giữ đơn thuốc.

5. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề đối với cơ sở bán lẻ, bán buôn, sản xuất thuốc y học cổ truyền:

a. Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện hành nghề dược (Mẫu)

b. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề dược của người phụ trách cơ sở gồm: Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn; sơ yếu lý lịch; phiếu khám sức khoẻ; giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở dược hợp pháp.

c. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm.

d. Hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức bộ máy làm việc của cơ sở hành nghề dược phải có đầy đủ các nội dung: - Tổ chức - bộ máy (kèm sơ đồ): mô tả chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, của từng người phụ trách các bộ phận (ghi rõ bằng cấp chuyên môn). - Bản diễn giải mô tả hệ thống cơ sở bán hàng, kho thuốc, cơ sở sản xuất, bộ phận kiểm nghiệm theo quy định điều kiện tương ứng (kèm sơ đồ). - Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn, thiết bị và phương án đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy. Hồ sơ phải được sắp xếp gọn gàng theo từng mục và đựng trong túi hồ sơ ghi rõ tên, địa chỉ, điện thoại của cơ sở hành nghề dược

Ngày gửi: 11/04/2013 - 09:59

Mình cũng đang quản lý 1 hiệu thuốc Tây ở Châu Long gần Hồ Tây. Nói chung làm cũng ko đơn giản. Lãi cũng chẳng bao nhiêu nếu phải đi thuê nhà.
Nếu 2 em bạn chỉ có bằng Trung cấp thì phải thuê 1 dược sỹ đại học đứng tên nhà thuốc có kinh nghiệm trên 5 năm, nếu họ nghỉ hưu rồi thì bạn được bán cả ngày, nếu họ còn đi làm bạn chỉ được bán ngoài giờ hành chính. Nhưng nói chung nếu biết cách thì cũng lách luật được.
Trong hợp đồng thuê nhà bạn phải ghi rõ điều khoản thời hạn thuê nhà trong ít nhất 3 năm, giá cả chỉ được tăng giá sau 3 năm nếu mình thuê tiếp và không quá 20 đến 30%. Nếu bên nào chấm dứt trước thời hạn hợp đồng thì phải báo trước 3 tháng và phải đền bù thiệt hại cho bên còn lại là 30% trên tổng giá trị hợp đồng bị vi phạm. 6 tháng thanh toán 1 lần.
Vì mình gặp bạn mình thuê nhà xog làm hợp đồng ko chặt chẽ nên chủ nhà cứ đòi tăng nhà liên tục, trong khi đó nếu ko thuê thì ko có chỗ bán hàng, còn nếu thuê thì chả lãi bao nhiêu.
Khi chuẩn bị xong hết thủ tục mở nhà thuốc thì phải làm GDP (Thực hành nhà thuốc tốt), phải niêm yết giá, diện tích đạt tiêu chuẩn, phải làm SOP thực hiện theo quy chuẩn nhà thuốc tốt...
Sau đó Sở Y tế đến kiểm tra (tất nhiên là phải phong bì rồi), sau đó nếu được họ sẽ thông báo cho mình.
Lúc đầu chưa có thì bạn nhập ít thuốc thôi, những thuốc chủ yếu và số lượng ít. Chắc vốn ban đầu cũng rơi và khoảng 200 triệu.
Ngoài nguồn hàng Giảng Võ còn ở 31 Láng Hạ, 95 Láng Hạ và nhập trực tiếp từ các Công ty thuốc qua Điện thoại nữa, nhưng chủ yếu là nhập ở Giảng Võ.
Nhưng cũng phải có kinh nghiệm đi nhặt thuốc. Để biết được hãng rẻ hơn hay chợ rẻ hơn. Ở chợ thuốc thì thuốc này mua ở nhà nào rẻ, thuốc kia mua ở nhà nào rẻ.

Ngày gửi: 11/04/2013 - 10:03
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo