Pháp luật quy định thế nào đối với những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Anh T là công nhân công ty A, đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Sau khi được công ty cử đi học nghề 6 tháng, anh T đi xin việc nơi khác và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty A mà không có lý do. Anh T có được trợ cấp thôi việc không? Pháp luật quy định thế nào đối với những trường hợp này?
Trả lời 15 năm trước
Theo quy định tại khoản 2 và 3, Điều 41 Bộ luật lao động thì: Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có). Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường phí đào tạo (nếu có), theo quy định của Chính phủ. Trường hợp của anh T đã được công ty cho đi đào tạo nghề 6 tháng nhưng sau khi đào tạo đã bỏ việc để đi làm ở nơi khác thì căn cứ vào quy định trên, anh T sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty A nửa tháng tiền lương và phụ cấp, cùng với chi phí đào tạo nghề 6 tháng mà công ty A đã chi vào việc đào tạo nghề cho anh T.