Thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh?

Em sống ở P.12, Q.11, TP. Hồ Chí Minh. Tên em rất xấu và em muốn đổi tên. Em muốn hỏi là nếu đổi tên thì em cần đến đâu để làm thủ tục? Hiện em đang học lớp 11, nếu đổi tên thì tên trong văn bằng của em có thay đổi không? Em mong sớm nhận được câu trả lời. Xin chân thành cảm ơn.
 |  Xem: 7.694  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 06/03/2009 - 14:00  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Bạn muốn đổi tên theo giấy khai sinh hiện nay chỉ có Sở Tư pháp có chức năng làm việc này. Do vậy, trường hợp của bạn muốn đổi tên thì bạn tới Sở Tư pháp nơi bạn có hộ khẩu thường trú xin làm thủ tục đổi tên thì sở sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục đổi tên theo quy định của pháp luât:

Thủ tục gồm có:

1. Đơn xin đổi tên.

2. Giấy khai sinh gốc.

3. Sổ hộ khẩu.

4. CMTND nếu có.

5. Một số giấy tờ khác (nếu có).

Khi Sở Tư pháp đã cấp cho bạn quyết định cho phép được sửa lại tên trong giấy khai sinh thì tất cả các văn bằng và tất cả các giấy tờ sau này bạn có quyền thay đổi tên.
Ngày gửi: 06/03/2009 - 14:10
Bạn connanbh nói đúng đó. Việc này phải Sở Tư pháp mới quyết định được, nhưng tôi xin lưu ý bạn thêm mấy vấn đề:
1. Việc này khá là khó đấy vì thông thường người ta chỉ thay đổi họ, tên đệm, ngày tháng năm sinh, dân tộc hay là tên bố mẹ thôi
2. Bạn phải xin tư vấn và làm hồ sơ từ chính quyền cấp Phường - Cán bộ Tư pháp hộ tịch của Phường họ sẽ trả lời bạn là có làm được hay không và nếu làm được thì phải cần những thủ tục giấy tờ gì, cũng như sơ bộ thời gian khoảng bao lâu thì xong (theo tôi biết thì phải khá lâu)
3. Bạn chưa đủ 18 tuổi nên có thể khá nhiều giấy tờ phải có bố mẹ đứng tên chịu trách nhiệm trước pháp luật.
4. Nếu cán bộ tư pháp ở phường giải thích hướng dẫn chưa được cụ thể thì bạn có thể phải tìm đến 1 văn phòng luật sư nào đó xin tư vấn (tất nhiên là phải có phí)
5. Cuối cùng tôi lưu ý bạn: nếu có làm được thì thời gian cũng phải mất 1 vài tháng và phí tổn không phải là nhỏ đâu và bạn hoặc bố mẹ chưa chắc tự đi làm được đâu (phải nhờ người có chuyên môn ấy và trả phí tổn cho người ta)
****** Chúc bạn có được cái tên mới đẹp hơn ********
Ngày gửi: 06/03/2009 - 16:38
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
Quảng cáo