Hỏi về luật bảo hiểm thai sản

Năm 2007, tôi làm việc tại công ty tư nhân, Công ty nói là đã đóng BHXH cho tôi từ tháng 1/2007. Lúc đó tôi đang có bầu được 3 tháng.

Đến tháng 8/2007 tôi sinh và nghỉ theo chế độ thai sản. Nhưng khi hỏi về thủ tục để hưởng chế độ Thai sản của luật BHXH thì được nhân viên làm BHXH của công ty cho biết tôi sẽ không được nhận bảo hiểm thai sản vì đến tháng 6/2007 Công ty mới đóng bảo hiểm cho tôi truy thu từ tháng 1/2007. Do vậy bên cơ quan BH trả lời là tính đến thời gian nghỉ sinh con tôi chỉ có 2 tháng đóng BHXH.

Tôi đang rất băn khoăn và không biết làm thế nào để được hưởng đúng quyền lợi của mình.

Nếu như tôi không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì công ty có trách nhiệm như thế nào với tôi trong thời gian tôi nghỉ sinh?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Mời bạn ghé thăm: Hà Anh shop Shoes&Clothes
 |  Xem: 8.431  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 18/07/2008 - 16:23  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm xã hội năm 2000 và các văn bản hướng dẫn thì trường hợp của bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a. Lao động nữ mang thai.

b. Lao động nữ sinh con.

c. Người lao động nhận con nuôi dưới bốn tháng tuổi.

d. Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và c Khoản 1 điều này phải đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận con nuôi.

Do vậy, theo luật bảo hiểm, trong trường hợp này, bạn mới đóng bảo hiểm 2 tháng nên không đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sinh con.

Tuy nhiên, trong thực tế, bạn đã đóng bảo hiểm 2 tháng, mặt khác, bạn thuộc diện hợp đồng lao động dài hạn. Nên, theo quy định của Khoản 1 Điều 141 Bộ luật Lao động năm 2002 có sửa đổi, bổ sung, thì bạn thuộc dạng bảo hiểm bắt buộc. Do vậy, người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội. Bạn có thể sử dụng căn cứ này để thoả thuận với cơ quan nơi bạn làm việc về mức hưởng bảo hiểm xã hội và y tế.

(Xin chân thành cảm ơn Luật sư Bùi Hữu Dũng, Văn phòng Luật sư Việt Hùng đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chuyên mục này).
Ngày gửi: 19/07/2008 - 15:13
Trả lời
Những câu hỏi liên quan khác

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo