Luật thừa kế tài sản khi không có di chúc

bố tôi đă li thân với mẹ tôi,ra ở với một người phụ nữ khác,và có xây một ngôi nhà có tên của cả bố tôi và người phụ nữ đó,nhưng bố tôi bị tai nạn đã qua đời không để lại di chúc và hiên tại người phụ nữ đó đang định bán căn nhà đó.tôi muốn hỏi khi bán nhà đó anh chị em chúng tôi(3 người) có được chia số tiền bán căn nhà đó không?nếu được thì đươc chia bao nhiêu %
 |  Xem: 66.262  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 03/10/2008 - 12:24  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Nếu bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế mà bố để lại sẽ được chia theo pháp luật (Điều 675 Bộ luật dân sự (BLDS). Theo quy định tại Điều 676 BLDS, những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất nếu chia theo pháp luật gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm có: bạn; hai em, và mẹ kế của bạn. Di sản thừa kế do bố bạn để lại sẽ chia đều thành những phần bằng nhau cho những người này.

Mời bạn ghé thăm:
Ngày gửi: 06/10/2008 - 09:07

tôi không đồng ý với bạn cafeden lắm. bạn nói chỉ đúng 1 phần. cụ thể phải như thế này. bố mẹ bạn mới li thân chứ chưa li hôn, như vậy về mặt pháp lý thì quan hệ của bố mẹ bạn vẫn là quan hệ vợ chồng và được pháp luật thừa nhận. nếu như bố bạn và người phụ nữ kia sống chung dù là có con chung và có đăng kí kết hôn thì việc kết hôn đó trước pháp luật là vô giá trị. Do vậy, khi bố bạn mất đi thì bạn phải yêu cầu tòa án tuyên bố việc kết hôn của bố bạn với ngưòi phụ nữ kia là không có giá trị. vì thế hàng thừa kế thứ nhất chỉ có cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi....như bạn cafeden trình bày nhưng sẽ không có tên người phụ nữ kia. trừ con của bà ấy.

trong trường hợp căn nhà đứng tên bố bạn và người phụ nữ đó thì bạn và các anh chị em ruột của bạn chỉ được hưởng 1 nửa giá trị căn nhà. Gồm 3 anh em bạn và con của bố bạn và người phụ nữ đó(nếu có)

trong trường hợp căn nhà đó chỉ đứng tên người phụ nữ kia thì các bạn không được chia thừa kế.

trong trường hợp căn nhà đó chỉ đứng tên mình bố bạn thì người phụ nữ kia không được hưởng thừa kế mà chỉ có con của cô ta với bố bạn được hưởng( vì về mặt pháp lý thì quan hệ giữa bố bạn với người phụ nữ kia không phải là quan hệ vợ chồng)

Chúc bạn thành công!

Ngày gửi: 25/05/2010 - 09:38

Trích dẫn: tôi không đồng ý với bạn cafeden lắm. bạn nói chỉ đúng 1 phần. cụ thể phải như thế này. bố mẹ bạn mới li thân chứ chưa li hôn, như vậy về mặt pháp lý thì quan hệ của bố mẹ bạn vẫn là quan hệ vợ chồng còn và được pháp luật thừa nhận. nếu như bố bạn và người phụ nữ kia sống chung dù là có con chung và có đăng kí kết hôn thì việc kết hôn đó trước pháp luật là vô giá trị. Do vậy, khi bố bạn mất đi thì bạn phải yêu cầu tòa án tuyên bố việc kết hôn của bố bạn với ngưòi phụ nữ kia là không có giá trị. vì thế hàng thừa kế thứ nhất chỉ có cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi....như bạn cafeden trình bày nhưng sẽ không có tên người phụ nữ kia. trừ con của bà ấy.

Tôi đồng ý với cafeden, còn ý kiến trên nói ng` phụ nữ kia ko đc hưởng là ko đúng, theo luật định thì tuy ko có pháp luật công nhận hợp pháp về 1 vợ 1 chồng, nhưng trong quá trình sinh sống của bố bạn với ng` phụ nữ kia đã phát sinh tài sản, thì trong đó có sự đóng góp công sức của ng` vợ lẽ, và chứng minh số tài sản đó có tên của cô ấy, vì vậy số tài sản đó sẽ đc chia đều cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn và gia đình ng` vợ lẽ, ví dụ nhà bạn có mẹ bạn và 2 em bạn với bạn là 4 ng`, nhà vợ lẽ bố bạn có 1 cô ta và 1 con cô ấy là 2, vậy số tài sản phải chia làm 7 phần bao gồm của bố bạn, sau đó phần của bố bạn chia làm 6 phần = nhau, sau khi đã trừ đi khoản phí mà cô vợ lẽ của bố bạn đã đóng góp, như thuế + thủ tục giấy tờ liên quan. nếu tài sản trên đất đc xd sau khi bố bạn mất đi thì những thành viên đc hưởng giá trị quyền SDĐ phải trả cho ng` vợ lẽ của bố bạn., chỉ xác nhận đóng góp của bố bạn tới lúc ông ấy qua đời, còn những tài sản phát sinh bạn và anh em bạn sẽ ko đc hưởng. chúc bạn chia đc ts đó!

Ngày gửi: 26/05/2010 - 20:40

Tôi xin bác bỏ ý kiến của bạn untimat bởi vì bạn không hiểu những điều ma ngocdinh... đưa ra. trong trường hợp này bố mẹ của bạn ấy la li hôn  mà bạn đã dùng từ khéo la ly thân . Theo điều 676 khoản 1 điểm A của bộ luật dân sự (hàng thừ kế thứ nhất gồm : vợ , chồng , cha đẻ , mẹ đẻ, cha nuôi , me nuôi , con nuôi của người chết. Mà bố bạn ngocdinh.........sống bất hợp pháp vs người phụ khác điều này pháp luật không chấp nhận và không được hưởng phần tài sản .Như vậy 4 người gồm có mẹ bạn và 3 người con mỗi người được 1 phàn tiền của căn nhà đó!

                 Tôi mong các bạn hãy đóng góp y kiens nhiều hơn nữa những vấn đề như này

Ngày gửi: 16/09/2011 - 21:57
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo