Thương binh bị tai nạn giao thông qua đời được hưởng chế độ gì?

Bố tôi là thương binh ¼ mất sức lao động với tỉ lệ thương tật là 96%, cụt 2 tay, mất 1 mắt, mắt còn lại nhìn được 3/10 đeo kính cận 17diop. Khi ông tham gia giao thông đi qua đường không đúng phần đường giành cho người đi bộ (cách phần đường giành cho người đi bộ 30m, đường không có giải phân cách, mắt ông khó quan sát) và bị xe máy phóng nhanh vượt xe ô tô và đâm phải. Người gây tai nạn còn tỉnh táo và có mặt tại hiện trường nhưng không đưa ông đi cấp cứu để ông nằm tại hiện trường qúa lâu hơn 30 phút và còn cho là ông nằm ăn vạ, (bệnh viện tỉnh cách chỗ ông bị tai nạn khoảng 1 cây số). Người đi đường thấy ông không tỉnh nên đã đưa ông đi cấp cứu nhưng ông bị chấn thương sọ não quá nặng và qua đời. Vậy tôi muốn hỏi các luật sư một số điều sau rất mong nhận được sự giúp đỡ:

1. Bố tôi mặc dù là thương binh nặng nhưng còn mẹ đẻ đang phải nuôi dưỡng đã hơn 90 tuổi, vợ bị điếc do áp lực của bom khi còn tham gia dân công tự vệ và 5 người con trong đó một con (20 tuổi) chưa có công ăn việc làm). Vậy lái xe có trách nhiệm gì với gia đình của tôi và em tôi không?

2. Hỏi trong trường hợp này nếu ra pháp luật sẽ giải quyết như thế nào?

3. Mức bồi thường theo quy định của Pháp luật là như thế nào với trường hợp này?

4. Ông là đối tượng chính sách, người khiếm thị và tàn tật thì sẽ chế độ và pháp luật có ưu đãi như thế nào?
 |  Xem: 1.012  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 20/04/2009 - 18:11  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

1. Lái xe có trách nhiệm bồi thường dân sự các khoản thiệt hại theo điều 610 của bộ luật dân sự:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng: mẹ đẻ, vợ, con dưới 18 tuổi, hoặc đã trên 18 tuổi mà không có khả năng lao động.
d) bù đắp tổn thất về tinh thần nếu có do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu
( hiện nay theo nghị định số 166/2007/NĐ-CP là 540.000 đồng)
Bạn phải căn cứ nhu cầu của gia đình để đưa ra mức thiệt hại có căn cứ.

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm.
2. Điều 15 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 quy định khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp mà thương binh được hưởng trước khi chết.

Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ; con thương binh từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ, sống cô đơn không nơi nương tựa; con thương binh mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh mồ côi bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.
Ngày gửi: 20/04/2009 - 18:12
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

An phúc trọn đời AIA
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo