Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
chocolatenong hatilu Trả lời cuối cùng: 26/12/2008
Thành viên tích cực nhất

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Binhminh5723

2 lượt cảm ơn

Giang Toàn

1 lượt cảm ơn

Phương Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Kinh nghiệm xin việc ở các khu công nghiệp

bạch ngọc hân 26/12/2008 - 09:10

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1870
Trả lời (2)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Chocolate nóng

26/12/2008 - 10:15
Nộp 5,6 cái đơn trên mạng mà chẳng có công ty nào gọi,hichic.Chắc tớ viết dở quá.

Hôm qua,lúc đang đi đú đớn thì có một công ty gọi,lại phải chạy lên Sài Gòn..

Hehe,nếu làm ở công ty này thì tớ sẽ đi sales,nghĩa là phải đi “dụ khị” khách hàng.Lương cũng không cao lắm,nhưng có cơ hội gặp gỡ,giao tiếp với mọi người,mở rộng các mối quan hệ.

Công ty này vừa nhận dự án,vừa làm nhà phân phối cho sản phẩm của Schneider,một thương hiệu rất nổi tiếng và cao cấp trong lĩnh vực điện dân dụng và tự động,tuy nhiên thị phần ở Việt Nam còn nhỏ do giá thành cao,và vào sau so với Siemens nên ít người biết tới. Ông phỏng vấn cho tớ chọn làm dự án hay kinh doanh,tớ chọn kinh doanh,sau này nếu có đủ “nội lực” sẽ xin sang làm dự án,vì hiện tại khả năng lập trình còn yếu kém và không một tý kinh nghiệm.

Ở những công ty dạng này,mỗi năm chỉ cần “ăn” một,hai “quả” dự án là sống phè phỡn cả năm,với điều kiện mỗi dự án “nặng” vài tỷ.

Lúc ổng phỏng vấn,bắt tớ trong vai kĩ sư tư vấn,còn ổng là khách hàng.Lúc xong xuôi, ổng nhận xét tớ nói hơi bị nhiều,nói lung tung,nói tiếng Anh sét bét tè le,hichic,yếu kém thế ư???Nhưng đúng rùi,phải rút kinh nghiệm thui,thật quí báu.

Kinh nghiệm là chỉ nói những gì họ hỏi và lắng nghe thật kĩ câu hỏi,trả lời chân thật,tránh khoe khoang.Lời khuyên dành cho bà con mới ra trường-nên nộp hồ sơ khoảng chục bộ, đi phỏng vấn để lấy kinh nghiệm và kĩ năng trả lời câu hỏi.

Mấy thằng bạn có đứa kiếm được việc làm ở các công ty nước ngoài,lương khoảng 5 chai/tháng,khá cao,nhưng chắc cũng bị bót lột sức lao động lắm,nhất là các công ty Nhật,nhưng có làm mới có miếng ăn!!!

Đối với các công ty Việt Nam chuyên bán hàng,tư vấn,thiết kế các hệ thống tự động,tuy quy mô nhỏ và lương thường thấp hơn so với các công ty nước ngoài (nhưng cũng chưa chắc,khi trúng quả sẽ được chia huê hồng rất cao nếu ta tham gia dự án),nhưng rất nhiều người giỏi đầu quân vào,giống như ông gì đó (quên tên rùi)-thành viên đội Robocon FXR-vô địch năm 2004-cũng đang làm trong các công ty dạng này.Bà con biết sao không, đây là những người có hoài bão lớn,biết nhìn xa trông rộng,chấp nhận đầu quân cho các công ty dạng này để học hỏi kĩ năng kinh doanh, đấu thầu,làm dự án,tính toán chi phí để thực hiện một dự án,lập trình điều khiển hệ thống,thi công cơ khí…để sau này “thời cơ chín muồi” thì mở công ty riêng.

Làm ở các công ty nước ngoài (nhất là các công ty sản xuất) tuy lương cao và cũng có cơ hội thăng tiến nhưng công việc đều đi vào nề nếp, ổn định,không có tính đột biến và đa dạng khi tiếp cận những vấn đề mới,so với các công ty làm dự án,vì dự án thì muôn hình vạn trạng, ứng dụng tự động trong các lĩnh vực khác nhau đều có đặc thù riêng và phát sinh nhiều vấn đề giải quyết,nên ta phải cố gắng nhiều, ắt sẽ giỏi hơn.

Ah,còn nữa,kinh nghiệm đau thương này.Bà con mới ra trường nên đi scan tất cả các bằng cấp liên quan thành dạng file,sau đó đính kèm theo rùi mới gởi đi.Nếu không,họ không tin tưởng và không gọi phỏng vấn đâu,vì mới ra trường,ta chưa có kinh nghiệm (và đa số không có thành tích gì nổi trội trong quá trình học tập) nên bản CV chẳng có gì để viết,không có chỗ nào nổi bật để gây ấn tượng,chỉ dựa vào bằng cấp để đánh giá.Làm theo tớ chỉ đi,bảo đảm thành công.

Trên đây là suy nghĩ chủ quan của tớ,bà con có ý kiến gì không?
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

langtu

03/01/2009 - 09:53
http://raovat999.com/?raovat=classified_ads&p=classified_ads_view&cid=94&id=557
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm