Ngồi làm việc trí óc với nhiều áp lực suốt 8h-10h/ngày có gọi là lao động nặng hay không ?

Căn cứ điều 115 Bộ Luật lao động thì lao động nữ làm công việc nặng nhọc mang thai đến tháng thứ 7 thì được giảm bớt một giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Nếu lao động nữ không được nghỉ thì người sử dụng lao động phải quy thành tiền như tiền làm thêm trừ để trả cho người lao động.==> vậy xin cho tôi biết định nghĩa "mức độ thế nào là lao động nặng" . ví dụ như các công việc của lập trình viên trong ngành công nghệ thông tin và phiên dịch, các cấp bậc quản lý quản lý trong ngành công nghệ thông tin thì có được xem là "lao động nặng hay không"_Ngồi làm việc trí óc với nhiều áp lực suốt 8h-10h/ngày có gọi là lao động nặng hay không ?. Xin cảm ơn
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Hiện nay danh mục công việc nặng nhọc được quy định tới hàng nghìn công việc khác nhau ở rất nhiều văn bản. Mặt khác, cùng một công việc nhưng ở ngành này được coi là công việcnặng nhọc, nhành khác lại không….. Chúng tôi cũng không cập nhật hết danh mục này. Bạn có thể tham khảo các văn bản sau đây để biết công việc mình làm có phải là công việc được xếp vào danh mục công việc nặng nhọc hay không. Quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13/10/1995, Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30/7/1996, Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996 và Quyết định số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH, ngày 03/03/1999 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.