Cách tính chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh của em không đều, có tháng 40 ngày có tháng 35 ngày mới thấy. Em muốn hỏi, như vậy để biết được khi nào rụng trứng và cách tính như nào để co thể thụ thai được. Và con gái thì trong 1 tháng trứng chỉ rụng 1 lần ạ? Xin trả lời giúp em.

 |  Xem: 5.388  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 29/03/2011 - 17:01  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Chào bạn! Mình xin góp ý với câu hỏi của bạn như sau:

Việc dự định tránh thai và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp trước khi bước vào quan hệ tình dục như bạn đã nghĩ đến là rất tốt. Không phải đôi bạn nào cũng làm được điều đó. Bạn có thể thấy nếu chỉ để tránh thai cho một lần quan hệ tình dục thì hai bạn có khá nhiều lựa chọn như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, phim tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp…

Còn nếu cần tránh thai thường xuyên thì có thêm các biện pháp khác như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai, …

Mỗi biện pháp này có ưu điểm và hạn chế riêng, bạn có thể tìm đọc thông tin cụ thể tại đường link sau đây: "http://tamsubantre.org/?pr=skssxem&id=126&cid=24" .

Còn đối với các biện pháp tránh thai tự nhiên như tính ngày kinh hay xuất tinh ngoài âm đạo không được khuyến khích sử dụng, bởi hiệu quả tránh thai thấp, nhiều rủi ro và đôi khi không chủ động, bạn ạ. Đặc biệt tính ngày kinh chỉ được áp dụng đối với các bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không chênh nhau quá 2 ngày.

Và trong chu kỳ kinh, thời điểm được coi là an toàn nhất là khoảng hai ngày trước khi bạn gái có kinh nguyệt. Còn lại, có thể dự tính thời điểm an toàn tương đối dựa theo công thức sau đây: Bạn theo dõi từ 6-8 chu kỳ kinh nguyệt của mình gần đây để biết được số ngày của chu kỳ kinh dài nhất là bao nhiêu và số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất là bao nhiêu. Số ngày của chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ này đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kế tiếp.

Nếu chúng không chênh nhau quá 2 ngày thì mới được áp dụng cách tính này, bạn nhé. Bạn lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng.

Ví dụ, bạn theo dõi kinh nguyệt của bạn gái mình và thấy:

• Chu kỳ thứ nhất dài 29 ngày

• Chu kỳ thứ hai dài 30 ngày

• Đến chu kỳ thứ tám, bạn thấy các chu kỳ dao động rất ít, chỉ từ 29 đến 31 ngày.

• Bạn sẽ tính như sau: lấy 29 trừ đi 20 được 9; 31 trừ đi 10 được 21. Vậy thời kỳ không an toàn là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 trong mỗi chu kỳ. Có nghĩa là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 của chu kỳ, bạn không nên có quan hệ tình dục, hoặc nếu có thì nên sử dụng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, phim tránh thai...

Tuy nhiên cách tính này chỉ mang tính chất tương đối và chỉ có hiệu quả khoảng 65% nên vẫn có tới 35% khả năng mang thai khi áp dụng phương pháp này. Thực tế ngày rụng trứng của bạn có thể thay đổi, trong trường hợp hai bạn không thường xuyên quan hệ tình dục, khi hưng phấn của bạn quá cao cũng có thể gây rụng trứng đột ngột.

Chúc may mắn.

Ngày gửi: 30/03/2011 - 11:39

Chào bạn! 

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt (gọi là phương pháp Ozino- Knauss) là biện pháp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ tinh nhất (trứng kết hợp tinh trùng) trong vòng kinh. Điều kiện áp dụng là kinh nguyệt người nữ phải đều để xác định được ngày rụng trứng. 

Theo lý thuyết, mỗi tháng người phụ nữ có một trứng rụng. Vì vậy, khoảng thời gian an toàn là ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau ngày rụng trứng. Nếu muốn tránh có thai thì không giao hợp trong thời gian này. 

Về nguyên tắc, nếu có rụng trứng mà không thụ tinh thì 14 ngày sau sẽ có hành kinh và một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu kỳ kinh này (ngày thứ nhất) đến ngày đầu kỳ kinh kỳ sau. Như vậy: 

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 27 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 13. 

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14. 

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16. 

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 21 v.v... 

Xác định ngày rụng trứng còn có các cách như: từ các dấu hiệu kèm như dịch nhầy - trong ở cửa mình, tăng thân nhiệt nhẹ, v.v... 

Tuy nhiên, tỷ lệ tránh thai theo phương pháp này thành công thấp (38 – 42%). Lý do vì trên thực tế: Ở người phụ nữ, có tháng có tới 2 trứng trưởng thành và lần lượt rụng (khó xác định hết tất cả ngày rụng trứng mà tránh); trứng đạt độ trưởng thành (Kích thước từ 15 – 25mm) thì có thể rụng đột ngột nếu người nữ có khoái cảm cao. 
Vì vậy nếu muốn quan hệ bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh việc mang thai ngoai ý muốn.

Chúc bạn hạnh phúc nhé!

Ngày gửi: 30/03/2011 - 11:40

Trong thực tế, bất kể khi nào có QHTD đều có khả năng có thai nếu không dùng biện pháp tránh thai nào. Trong vòng kinh hàng tháng, có một số ngày phụ nữ dễ có mang hơn những ngày khác nếu họ QHTD. Sử dụng biện pháp “tính ngày kinh” để tránh thai thì hiệu quả rất thấp vì vòng kinh của phụ nữ thường không ổn định, cần phải dùng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo tránh thai ngoài ý muốn... 

Nếu bạn sử dụng biện pháp tình ngày an toàn thì dưới đây là cách tính như sau: 

Phụ nữ cần theo dõi kỳ kinh của mình trong 6-8 tháng liên tục (chu kỳ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của tháng này đến trước ngày hành kinh của tháng sau). Nếu sự chênh lệch giữa các chu kỳ không quá hai ngày thì có thể sử dụng phương pháp này được. 

Ngắn trừ 20, dài trừ 10. 

+ Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày “không an toàn đầu tiên” 
+ Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày “không an toàn cuối cùng”
 

Ví dụ: Hoa theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và thấy: 

Chu kỳ thứ nhất dài 29 ngày. 
Chu kỳ thứ 2 dài 30 ngày. 
Đến hết chu kỳ thứ 8, Hoa thấy các chu kỳ dao động rất ít, chỉ từ 29-> 31 ngày. 
Chu kỳ ngắn nhất của cô là 29 ngaỳ. Cô áp dụng công thức tính để tính ngày không an toàn đầu tiên. Cô lấy 29 - 20 = 9. 
Chy kỳ dài nhất của cô là 31 ngaỳ. Cô áp dụng công thức tính để tính ngày không an toàn cuối cùng. Cô lấy 31-10 = 21 

Vậy, thời kỳ không an toàn là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 trong mỗi chu kỳ. Có nghĩa là từ ngày 9 -> 21 của chu kỳ (Chu kỳ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên cua tháng này đến trước ngày hành kinh của tháng sau). Hoa không nên có quan hệ tình dục, hoặc nếu có, Hoa nên sử dụng bao cao su.

 

Ngày gửi: 30/03/2011 - 11:40

Bạn có thể tham khảo phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh:

 1. Chỉ định: Cho người có vòng kinh đều

 Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị phá sản cao.

 2. Nguyên lý:

 - Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

 - Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

 - Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

 - Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

 Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

 - Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

 - Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

 - Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

 Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaaus va Oginolà đúng.

 3. Áp dụng như thế nào:

 - Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

 - Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

 - Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

 Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6

  Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

 4.Ưu điểm:

 Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốnkém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

 5. Nhược điểm:

 - Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

 - Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.

 - Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.

 - Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

 Nếu bạn không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su.

 Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Ngày gửi: 30/03/2011 - 11:43
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo