Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
tuncon hiennhe Trả lời cuối cùng: 21/09/2009
Thành viên tích cực nhất

Hải Anh Trần

21 lượt cảm ơn

tran

2 lượt cảm ơn

minh nhat

1 lượt cảm ơn

minh nguyen

1 lượt cảm ơn

VŨ

1 lượt cảm ơn

Từ khóa liên quan
noi that

Cách xác định đồ gốm cổ miền Bắc?

Nguyen Thi Cuc 21/09/2009 - 15:08

Hiện nay, do Hội cổ vật một số tỉnh miền Bắc ( chủ yếu do 1 số người cao tuổi có tâm huyết tạo lập) do điều kiện kinh tế hạn hẹp nên không thể giữ lại một số đồ cổ có giá trị nhất định.
Mặt khác, sự xác định đúng niên đại và đánh giá đúng giá trị các di sản của cha ông để lại của các Hội địa phương chủ yếu do kinh nghiệm truyền khẩu chứ chưa có căn cứ khoa học, chưa có sự giám định của cơ quan chức năng có thẩm quyền nên các cổ vật còn bị trôi nổi.
Tôi rất muốn có tài liệu khoa học hướng dẫn phương pháp xác định phân biệt niên đại của đồ đá, đồ đồng và đồ gốm của nước ta để góp 1 phần vào việc gìn giữ một phần hồn Việt cho mai sau.
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
8387
Trả lời (2)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

pq

21/09/2009 - 15:16
Xin chào! Tôi cũng yêu thích cổ vật như mấy bạn! Chúng ta giao lưư với nhau nhé! về phần xác định , giám định gốm sứ Việt nam theo tôi không phải việc đơn giản! bởi vì hiện tại đồ giả cổ rất nhiều! vàng thau lẫn lộn! cho nên phải hết sức cẩn trọng! đặc biệt là các loại gốm thời Lý, Trần , Lê.. Giả cổ rất nhiều! Chỉ có gốm sứ nam bộ như: lái thiêu, Cây Mai.,Biên hoà. là dễ xem nhất!!!!!Nhưng tôi vẫn thích gốm sứ Trung Hoa hơn! Bởi vì nó sang trọng và quý phái! Gốm việt nam thì Miền bắc yêu chuộng hơn bởi lẻ đó là quê hương của nó mà! Có vài lời giao lưu với các bạn cho vui! Mong được kết bạn với các bạn. Xin liên hệ 0903858784 ( Minh- saigon)
* Xin lưu ý: Đừng quá tin tưởng vào sự giám định của Các viện Bảo tàng ở Việt nam!
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun cua di

21/09/2009 - 15:11
Tui đang rảnh nên xin có vài ý kiến nhỏ cùng bồ để đọc chơi:
+ Về tài liệu khoa học đọc xong mà biết được cách phân biệt niên đại thì .... chắc là không có rồi. Việc xác định đúng niên đại đồ xưa (tạm gọi tên này cho dễ hiểu) rất gian nan, đôi khi đòi hỏi cả tập thể cùng làm việc, việc xác định niên đại thì có nhiều phương pháp .....tui không nêu làm gì thêm phức tap, nhưng phương pháp tiên tiến nhất hiện nay là phương pháp "nhiệt quang" tức là lấy một mẩu nhỏ vật cần xác định đem nung... để phát ra ánh sáng rồi so sánh với một biểu đồ biết trước để xác định... phức tạp chưa??. Nên những "phương pháp khoa học thực tế" đối với cá nhân ở nhà rất khó thực hiện dù bồ có đọc hàng vạn tài liệu cũng vậy. Việc xác định niên đại được dựa vào rất nhiều yếu tố như hoạ tiết hoa văn, minh văn ghi trên đó.....kiểu thức mẩu vật....v.v... về lý thuyết là như vậy nhưng ngày nay thì đồ phỏng tác (sản xuất lại) theo mẩu cũ được làm ...với số lượng rất lớn....kể cả dân trong nghề khi gặp đôi khi còn "gẩy dụm" đấy. Đừng nên nghĩ và tin tưởng các bác viết sách là biết hết ... phải biết chắc lọc kiến thức trong tài liệu và thực tế bên ngoài,...."môn học" này mênh mông lắm... chắc không ai biết hết đâu.!!! Bồ đọc sách Vương Hồng Sển chưa???!!! Cụ Sển là bậc thầy đấy... nhưng ngày nay xem kỹ lại có rất nhiều điều trong đó viết chưa đúng..... tui xin mách cho bồ 1 số tài liệu để đọc chơi cho mở mang: Hiện tại nhà sách Thăng Long (HN) có bán bộ sách của Thiết Nguyên chủ biên về gốm sứ Trung Quốc, về đồ đồng và thạch khí, theo tui thì bộ này viết rất hay... kể cả có luôn các quyển phách mại đối với các kỳ đấu giá tại HongKong... (sách tiếng Hoa nhé), còn nếu rành tiếng anh bồ có thể vào các trang: Ebay.com, Christies.com, Sotheby's.com để xem, đây là các trang có uy tín trên toàn cầu....Đồ gốm Việt nam chắc có lẽ các tài liệu của Nguyễn Đình Chiến là tương đối đầy đủ và thực tế nhất.

+ Về giá trị món đồ: không phải xưa là quí đâu nên nhớ kỹ điều này; có những món chỉ là đồ cũ thôi nhưng giá trị có khi lên đến hàng chục nghìn USD, cũng không phải đồ Trung Quốc SX thì đắc hơn đồ Việt Nam: 1 Cái bình Việt Nam ở Thổ Nhỉ Kỳ trị giá lên đến tiền triệu của Mỹ đấy....
+ Nhưng tui cũng xin mách cho bồ biết, nếu là đồ đá Việt Nam xưa thì chỉ có giá trị lịch sử thôi... giá thị trường mềm lắm, hoặc đồ đồng VN nếu đồ tầm thường thì giá trị cũng không "nóng" lắm....

Chào bồ chúc bồ góp phần "giữ lại hồn Việt mai sau" nhé...
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm